Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh cần lưu ý gì?

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh cần lưu ý gì?

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả nhất. Vậy cụ thể quy trình của phương pháp này như thế nào cũng như những lưu ý sau mổ là gì, cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Hiểu hơn về phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng giãn nở tĩnh mạch bên trong túi da chứa tinh hoàn, hay còn gọi là bìu. Bệnh thường gặp nhiều hơn ở nam giới trong độ tuổi trưởng thành.

Tác nhân gây bệnh là do van của các tĩnh mạch nhỏ trong bìu hoạt động không tốt. Đây là các van một chiều, có tác dụng mở ra cho máu chảy và đóng lại khi dòng máu chảy chậm để ngăn không cho dòng máu chảy ngược về. Khi có sự suy yếu hệ thống van tĩnh mạch cũng sẽ xuất hiện tình trạng máu chảy ngược về khiến hệ thống tĩnh mạch bị giãn nở. Khi đó, tinh hoàn ở nam giới không thể phát triển bình thường, ngoài ra, bệnh còn kéo theo các triệu chứng khác như: Rối loạn tinh dịch, rối loạn chức năng của tế bào.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng giãn bất thường của tĩnh mạch bên trong bìu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng giãn bất thường của tĩnh mạch bên trong bìu

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Dựa trên từng tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ cân nhắc để đưa ra phương hướng điều trị cụ thể. Trong số đó, mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Đây là kỹ thuật can thiệp nhằm các xử lý các tĩnh mạch bị giãn, đồng thời vẫn bảo toàn cho hoạt động của ống dẫn tinh cũng như các hệ thống mạch máu ở cơ quan sinh dục để duy trì chức năng sinh sản ở nam giới.

2. Triệu chứng điển hình của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thực tế là giãn tĩnh mạch thừng tinh thường ít đi kèm triệu chứng. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp các ca bệnh thường xuất hiện những dấu hiệu nhận biết điển hình sau:

– Đau âm ỉ ở bìu, đặc biệt người bệnh sẽ cảm nhận cơn đau rõ ràng nhất khi đứng hoặc vận động gắng sức.

– Co rút tinh hoàn do máu bị tụ lại, ngoài ra điều này cũng dẫn đến hiện tượng chết tế bào ở tinh hoàn.

– Bìu sưng to, có thể sờ được tĩnh mạch ở dưới bìu.

Đau âm ỉ ở bìu là một trong những dấu hiệu điển hình của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đau âm ỉ ở bìu là một trong những dấu hiệu điển hình của giãn tĩnh mạch thừng tinh

3. Phẫu thuật được chỉ định cho những trường hợp nào?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, chỉ nên can thiệp phẫu thuật khi người bệnh có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường.

Ngoài ra, với những trường hợp xuất hiện các triệu chứng đau đớn kéo dài hoặc xuất hiện các hiện tượng như: Teo tinh hoàn, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương… cũng nên lựa chọn điều trị theo hướng phẫu thuật. Trái lại, với những bệnh nhân không có cảm giác đau đớn hoặc không có những triệu chứng kể trên thì hoàn toàn có thể điều trị nội khoa bằng thuốc.

Thực tế, việc phẫu thuật thành công có thể giúp cải thiện chất lượng và số lượng tinh trùng rõ rệt. Thống kê cho thấy, có hơn 69% nam giới cải thiện khả năng sinh sản rõ rệt chỉ trong 2 năm sau mổ.

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh được thực hiện khi người bệnh có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường.

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh được thực hiện khi người bệnh có kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường

4. Một số phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay

Hiện nay phẫu thuật giãn tĩnh mạch là phương pháp ưu tiên được nhiều bệnh viện sử dụng. Không chỉ xử trí được toàn bộ hệ thống tĩnh mạch, phẫu thuật còn có tác dụng bảo tồn động mạch tinh và động mạch ống dẫn tinh, từ đó ngăn ngừa thương tồn do teo tinh hoàn gây ra.

Có rất nhiều phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch, tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trong số đó, các hình thức phẫu thuật phổ biến có thể bao gồm:

– Phẫu thuật nội soi thắt tĩnh mạch nhằm ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh sau phẫu thuật.

– Phẫu thuật thắt tĩnh mạch trong sau phúc mạc bằng biện pháp mổ hở. Tuy nhiên cần lưu ý phương pháp này mang tỷ lệ tái phát khoảng từ 7% đến 33%.

– Phẫu thuật bằng phương pháp truyền thống qua đường bẹn, tuy ít phức tạp hơn nhưng thường có tỷ lệ tái phát cao nhất.

Ngoài các phương pháp kể trên, phương pháp phẫu thuật được sử dụng phổ biến nhất là phẫu thuật vi đường bẹn. Nhìn chung phương pháp này ít xâm lấn, lại có thời gian hồi phục nhanh chóng cũng như tỷ lệ tái phát thấp. Tuy nhiên, để việc điều trị đạt hiệu quả cao, bệnh nhân nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín với trang thiết bị và kỹ thuật hiện đại, ngoài ra trình độ bác sĩ cần có tay nghề cao.

5. Lưu ý sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật giãn tĩnh mạch, người bệnh cần đặc biệt lưu ý:

– Tuyệt đối không được hoạt động mạnh, nhất là những động tác thể dục như chạy, đá bóng có thể ảnh hưởng đến vết mổ giãn tĩnh mạch.

– Lựa chọn quần áo rộng rãi, chất vải khô thoáng để không chạm vào vết phẫu thuật.

– Không vệ sinh cơ thể bằng nước nóng vì có thể khiến tĩnh mạch giãn nở.

– Kiêng quan hệ tình dục 1 tháng sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Với những chia sẻ trên hy vọng các bạn đã có thông tin cần thiết về mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nam giới ngay khi có những biểu hiện của bệnh tuyệt đối không được chủ quan bởi nếu để lâu bệnh có thể gây ra vô sinh. Bên cạnh đó, việc điều trị sớm cũng sẽ mang lại hiệu quả cao đồng thời giảm thiểu tỷ lệ tái phát bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan