Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Phẫu thuật cắt trĩ nội độ 3: có thực sự cần thiết không?

Phẫu thuật cắt trĩ nội độ 3: có thực sự cần thiết không?

Cắt trĩ nội độ 3 là phương pháp phẫu thuật ngoại khoa giúp loại bỏ nhanh các búi trĩ và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Bệnh trĩ nội độ 3 là thời kỳ chuyển tiếp từ bệnh trĩ nội ở dạng nhẹ đến giai đoạn nặng với nhiều biến chứng phức tạp và nguy hiểm. Do đó, người bệnh cần điều trị  trĩ ở ngay giai đoạn này theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để có thể được đẩy lùi, hạn chế các biến chứng nặng nề của trĩ.

1. Vậy phẫu thuật cắt trĩ nội độ 3 có cần thiết?

1.1. Trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật?

Búi trĩ ở cấp độ 3 thường có xu hướng sa ra bên ngoài và không thể tự co lại, người bệnh phải dùng tay đẩy lên. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn hậu môn và khiến các tế bào xung quanh hậu môn bị tổn thương, đặc biệt là khi đi đại tiện. Bên cạnh đó, trĩ nội độ 3 còn có nguy cơ dẫn đến các biến chứng viêm nhiễm, sưng phù, mất nhiều máu hoặc nhiễm trùng hậu môn.

Theo ý kiến của các chuyên gia thì bệnh trĩ nội độ 3 điều trị bằng thuốc hầu như không còn tác dụng, chỉ có phẫu thuật mới có thể loại bỏ được hoàn toàn búi trĩ. Nếu không can thiệp nhanh chóng, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

Để biết chính xác tình trạng trĩ nội độ 3 của bản thân có cần phẫu thuật hay không, bệnh nhân cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng để được tư vấn cụ thể. Khi đã có chỉ định từ bác sĩ, nên tích cực tuân thủ, tránh để bệnh trở nặng hơn.

1.2. Phẫu thuật cắt trĩ nội độ 3 được chỉ định khi nào?

Phẫu thuật cắt trĩ nội độ 3 được chỉ định trong những trường hợp:

– Người bệnh sa búi trĩ lâu ngày khiến vùng hậu môn ngứa ngáy dai dẳng, phù nề, đau rát và khó chịu.

– Bệnh xuất hiện các biến chứng như hình thành huyết khối, hoại tử, sa nghẹt búi trĩ, suy yếu cơ hậu môn, viêm quanh hậu môn, rò hậu môn hoặc nứt kẽ hậu môn, thiếu máu mãn tính.

– Hình thành trĩ vòng (sa búi trĩ kết hợp với sa niêm mạc trực tràng).

Tiến hành cắt trĩ nội độ 3 khi xuất hiện biến chứng

Tiến hành cắt trĩ nội độ 3 khi xuất hiện biến chứng

2. Bệnh trĩ nội độ 3 nguy hiểm như thế nào?

Bệnh trĩ là một bệnh lý thuộc vùng hậu môn – trực tràng, xảy ra khi các tĩnh mạch bị sưng và phồng lên trong lòng ống hậu môn. Bệnh trĩ được chia ra làm 4 cấp độ, trong đó trĩ nội độ 3 là giai đoạn phát triển thứ 3 của bệnh. Đây là giai đoạn tương đối nặng và nguy hiểm. Các triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ rệt với tần suất ngày một tăng lên. Búi trĩ thường xuyên bị sa ra ngoài lỗ hậu môn, không chỉ bị sa lúc đại tiện mà khi người bệnh ho, ngồi xổm hay vận động…. Búi trĩ cũng không tự co vào trong lỗ hậu môn mà phải có tác động từ bên ngoài như đẩy hoặc ấn. Kèm theo đó là hiện tượng đau rát, ngứa ngáy, chảy máu vùng hậu môn khi đi đại tiện…

Bệnh trĩ nội độ 3 không thể tự khỏi, và sẽ tiến triển theo hướng ngày càng xấu đi. Bệnh không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý mà còn làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của người bệnh.

Trĩ nội độ 3 không thể tự khỏi và dễ dàng biến chứng sang cấp độ 4

Trĩ nội độ 3 không thể tự khỏi và dễ dàng biến chứng sang cấp độ 4

3. Các phương pháp cắt trĩ nội độ 3

Tùy vào vị trí, kích thước các búi trĩ, tình trạng sức khỏe và khả năng tài chính của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

3.1. Phương pháp Milligan Morgan

Cắt trĩ nội độ 3 bằng phương pháp Milligan Morgan là kỹ thuật mổ mở dưới lớp niêm mạc. Sau đó tiến hành cắt đơn lẻ từng búi trĩ và khâu thắt các gốc búi trĩ, để hở vết mổ.

Đây là phương pháp điều trị khi bệnh ở mức độ nặng hoặc khi người bệnh đã dùng các phương pháp điều trị nội khoa, điều trị thủ thuật bị thất bại. Phương pháp này điều trị áp dụng cho nhiều loại trị khác nhau như trĩ nội độ 2 chảy nhiều máu, trĩ nội độ 3, độ 4 hoặc trĩ phức hợp.

Phương pháp Milligan Morgan là phương pháp phẫu thuật an toàn giúp loại bỏ trĩ triệt để, và hạn chế tối đa tình trạng tái phát.  Kỹ thuật thực hiện đơn giản, thời gian phẫu thuật ngắn. Người bệnh nằm viện khoảng từ 3-4 ngày để theo dõi sức khỏe

Tuy nhiên phương pháp này khiến người bệnh bị đau hậu môn sau phẫu thuật. Phương pháp cũng gặp nhiều khó khăn khi phân tích để cắt riêng lẻ từng búi đối với trường hợp người bệnh có trĩ vòng với nhiều búi trĩ phức tạp. Vị trí phẫu thuật khá nhạy cảm, thường xuyên tiếp xúc với phân nên rất dễ bị nhiễm trùng. Vết mổ lâu lành ( 2-3 tháng sau phẫu thuật).

3.2. Phương pháp Ferguson

Phương pháp cắt trĩ Ferguson là cả tiến của phương pháp Milligan Morgan. Đây là phương pháp cắt trĩ kín, được thực hiện dựa trên nguyên lý cắt riêng biệt từng búi trĩ chỉ để lại ở giữa các búi trĩ mảnh da – cầu da niêm mạc và sau đó khâu lại.

Phương pháp được áp dụng với hầu hết các trường hợp có búi trĩ được chỉ định phẫu thuật; giúp xử lý triệt để trĩ và giảm thiểu được các biến chứng của nhóm phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da.

Tuy nhiên thời gian tiến hành phẫu thuật kéo dài. Người bệnh lâu phục hồi và bị đau sau khi cắt trĩ. Bên cạnh đó, phương pháp này thường không có hiệu quả với bệnh trĩ vòng.

3.3. Cắt trĩ nội độ 3 theo phương pháp Longo

Cắt trĩ theo phương pháp Longo là kỹ thuật cắt bỏ búi trĩ và khâu lại bằng máy bên trong lỗ hậu môn. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường. Sau đó tiến hành cắt và khâu phần mạch máu cung cấp cho búi trĩ, làm cho búi trĩ co nhỏ lại và teo dần.

Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài khoảng 20-30 phút. Người bệnh có thể ăn uống nhẹ sau 24 giờ và xuất viện sau 1-3 ngày.

Đây là phương pháp can thiệp ngoại khoa an toàn, hiệu quả với tỷ lệ tái phát bệnh rất thấp. Vết cắt và khâu nằm trên vùng ít cảm giác của ống hậu môn nên người bệnh ít đau và nhanh phục hồi sức khỏe. Người bệnh chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau đường uống, khác hẳn với hai phương pháp điều trị trên phải dùng giảm đau đường tĩnh mạch. Phương pháp hạn chế xâm lấn, người bệnh không có vết thương hở ở hậu môn nên giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng và dễ dàng chăm sóc hậu phẫu.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo thích hợp với các loại trĩ nội độ 3, 4, đặc biệt là trĩ vòng. Phương pháp có thể áp dụng cho mọi đối tượng mắc trĩ ngay cả người đang bị huyết áp cao, tiểu đường hay nhiễm trùng…

Cắt trĩ nội độ 3 theo phương pháp Longo hạn chế đau đớn, hạn chế tình trạng chảy máu hậu môn

Cắt trĩ nội độ 3 theo phương pháp Longo hạn chế đau đớn, hạn chế tình trạng chảy máu hậu môn

4. Các biến chứng sau cắt trĩ độ 3

Bất kỳ một ca phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn những rủi ro và phẫu thuật cắt trĩ cũng không ngoại lệ. Một vài biến chứng sau cắt trĩ người bệnh có thể gặp:

– Chảy máu sau mổ: Đây là biến chứng hay gặp nhất. Nguyên nhân có thể do sót trĩ, chăm sóc sau phẫu thuật hoặc trĩ tái phát.

– Hẹp hậu môn tạm thời hoặc hẹp hậu môn vĩnh viễn. Bởi sau khi thực hiện tiểu phẫu hậu môn để cắt búi trĩ, các cơ hậu môn có thể bị co rút khiến hậu môn bị hẹp lại và không thể tự hồi phục.

– Bí tiểu, nhiễm trùng tiểu: Nam giới trung và cao tuổi cần đánh giá trình trạng tuyến tiền liệt trước khi phẫu thuật để tiên liệu tình trạng bí tiểu. Vài giờ sau phẫu thuật, nếu người bệnh không thể tự tiểu cần phải được thông tiểu. Bí tiểu và sự xuất hiện của ống thông tiểu dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

– Đại tiện không tự chủ:  xảy ra khi tiến hành phẫu thuật cắt trĩ cắt không chủ ý vào cơ vòng hậu môn. Đây là biến chứng chiếm khoảng 10% các trường hợp.

– Nhiễm trùng tại chỗ: vì vị trí phẫu thuật ngay sát hậu môn nên rất dễ xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn sau mỗi lần đi tiểu. Tình trạng này kéo dài dẫn đến nhiễm trùng, sưng đỏ, mưng mủ.

– Lộ niêm mạc: do kéo niêm mạc từ trong lòng ống hậu môn xuống khâu với da. Đây là biến chứng của phẫu thuật cắt khoanh da – niêm ống hậu môn.

– Sa niêm mạc: xảy ra khi lấy không hết các búi trĩ, để lại những mảnh niêm mạc nằm ngoài ống hậu môn.

5. Chăm sóc người bệnh sau cắt trĩ nội độ 3

Phẫu thuật sẽ không đạt hiệu quả cao nếu người bệnh không biết cách chăm sóc sức khỏe và vùng hậu môn.  Sau phẫu thuật, người bệnh cần lưu ý:

– Vận động nhẹ nhàng; tránh hoạt động mạnh hoặc mang vác quá nặng để cho búi trĩ có thời gian  phục hồi.

– Vệ sinh hậu môn đúng cách, thường xuyên tránh nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng ở vùng trĩ được phẫu thuật.

– Uống đủ nước mỗi ngày để tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp làm mềm phân hạn chế bệnh táo bón.

– Tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể bằng cách ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi… Hạn chế ăn các loại thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, các loại nước uống có cồn và các chất kích thích…

– Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu để hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.

– Hạn chế việc ngồi nhiều hoặc đứng lâu để hạn chế áp lực cho hậu môn.

– Không nhịn vệ sinh và tập thói quen đi vệ sinh vào một giờ cố định trong ngày.  Đồng thời không nên xem điện thoại, xem phim, xem báo… trong quá trình đi vệ sinh.

Cắt trĩ nội độ 3 là giai đoạn nguy hiểm và dễ dàng biến chứng sang cấp độ 4 (giai đoạn nặng nhất của bệnh). Việc điều trị bằng thuốc không còn tác dụng, chỉ có phẫu thuật mới có thể loại bỏ được búi trĩ, ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa, kiên trì và thực hiện theo đúng phác đồ để có kết quả tôt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital