Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Phát hiện ung thư đại tràng bằng cách nào?

Phát hiện ung thư đại tràng bằng cách nào?

Ung thư đại tràng là bệnh lý rất nguy hiểm. Bệnh ít có biểu hiện khi ở giai đoạn sớm. Phát hiện ung thư đại tràng bằng cách nào khi bệnh ở giai đoạn sớm là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ thông tin đến bạn đọc những thông tin hữu ích về căn bệnh ung thư đại tràng và cách phát hiện bệnh sớm căn bệnh này.

1. Cẩn trọng với bệnh ung thư đại tràng

Theo tổ chức Ung thư thế giới năm 2020, trên thế giới ước tính có gần 2 triệu người mắc mới bệnh ung thư đại tràng. Mỗi năm căn bệnh này cướp đi sinh mạng của gần 100 nghìn người.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới và tử vong do bệnh ung thư đại tràng luôn ở mức cao. Ước tính, có đến trên 13.000 người mắc mới và hơn 6.000 người tử vong mỗi năm do căn bệnh này.

Trước đây bệnh thường được phát hiện ở nhóm người cao tuổi. Ngày nay, bệnh ngày càng trẻ hóa, số lượng bệnh nhân dưới 30 tuổi mắc càng ngày càng tăng cao.

phát hiện ung thư đại tràng bằng cách nào

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm, gây tỷ lệ tử vong cao

2. Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột kết hoặc ruột già. Thống kế cho thấy nguyên nhân gây ra bệnh có:

– Đến 70% xuất phát từ polyp tuyến và 25 – 30% xuất phát từ polyp răng cưa.

– Ngoài ra các yếu tố thuận lợi thúc đẩy bệnh bao gồm:

+ Người bị thừa cân, béo phì.

+ Những người có thói quen thường xuyên uống rượu bia và hút thuốc lá, lười vận động…

+ Những người ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn như thịt hun khói, thịt hộp…

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh thì ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể dự phòng và phát hiện sớm.

3. Các biểu hiện thường gặp của bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng nói riêng và bệnh ung thư đường tiêu hóa nói chung khi có biểu hiện thì bệnh đã tiến triển. Vì thế mà người ta còn gọi đây là căn bệnh “giết người thầm lặng”. Các triệu chứng bệnh ung thư đại trực tràng có thể kể đến: Đau bụng, rối loạn đại tiện, đại tiện có lẫn máu, táo bón, đầy bụng, chướng hơi, sụt cân…

4. Phát hiện ung thư đại tràng bằng cách nào – tìm hiểu ngay

4.1. Nội soi đường tiêu hóa – Phương pháp có giá trị nhất trong chẩn đoán ung thư tiêu hóa

Muốn phát hiện sớm ung thư đại tràng cần tầm soát và sàng lọc định kỳ. Có nhiều phương pháp được ứng dụng trong chẩn đoán, phát hiện ung thư như xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính. Tuy nhiên, để chẩn đoán sớm và chính xác ung thư đại trực tràng thì nội soi là phương pháp tốt nhất. Vì nội soi là phương pháp duy nhất giúp bác sĩ quan sát trực tiếp bề mặt bên trong ống tiêu hóa.

Để thực hiện nội soi tiêu hóa, bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm có gắn camera và nguồn sáng. Với nội soi đường tiêu hóa trên, ống nội soi được đưa từ miệng, qua hầu họng, xuống thực quản, dạ dày và tá tràng. Với nội soi đường tiêu hóa dưới, bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi khác với kích thước lớn hơn. Sau khi đại tràng được làm sạch, ống nội soi được đưa từ hậu môn lên để quan sát trực tràng và toàn bộ đại tràng.

Việc ống nội soi đi trực tiếp vào thực quản, dạ dày, tá tràng – đại trực tràng cùng với khả năng phóng đại hàng trăm lần, giúp quan sát từng ngóc ngách của đường tiêu hóa, phát hiện mọi tổn thương dù là nhỏ nhất. Không những thế, nội soi còn cho phép các bác sĩ cầm máu tổn thương, sinh thiết xác định bản chất tổn thương, cắt bỏ polyp,… ngay trong quá trình nội soi mà các phương pháp chẩn đoán khác không thể thực hiện được.

Phát hiện ung thư đại tràng bằng cách nào, bằng nội soi

Nội soi đường tiêu hóa là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện sớm bệnh ung thư đại tràng

4.2. Phát hiện ung thư đại tràng bằng cách nào – Giá trị phát hiện sớm bệnh qua các công nghệ nội soi

– Nội soi thường quy bằng ánh sáng trắng giúp xác định kích thước, vị trí bề mặt tổn thương. Phương pháp này dừng lại ở việc chẩn đoán các bệnh lý tiêu hóa thông thường.

– Công nghệ nội soi NBI. Bằng cách sử dụng dải tần ánh sáng hẹp và khả năng phóng đại hàng trăm lần giúp phát hiện ung thư từ giai đoạn sớm. Tuy nhiên, công nghệ này không đánh giá được mức độ xâm lấn của tổn thương ung thư.

– Công nghệ nội soi cao cấp MCU – kết hợp công nghệ nội soi phóng đại nhuộm màu (MCE) và siêu âm nội soi (EUS), giúp chẩn đoán sớm và điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa ngay trong 1 ngày.

+ Phóng đại hình ảnh hàng trăm lần, quan sát kỹ lưỡng đường tiêu hóa, hạn chế tối đa bỏ sót tổn thương;

+ Chất nhuộm màu chuyên dụng làm rõ cấu trúc bề mặt, ranh giới tổn thương và đặc biệt có thể tiên lượng tính chất tổn thương;

+ Nội soi phóng đại nhuộm màu kết hợp siêu âm nội soi giúp xác định chính xác mức độ xâm lấn của tổn thương. Từ đó, lấy mẫu sinh thiết chính xác. Mẫu sinh thiết có kết quả chỉ trong vài giờ thay vì 5, 7 ngày như các phương pháp khác.

+ Sau khi sinh thiết, nếu tổn thương là tổ chức tiền ung thư hay ung thư sớm, bác sĩ tiến hành loại bỏ ngay trong khi nội soi nhờ phương pháp cắt hớt mạc EMR hoặccắt tách dưới niêm mạc ESD; không cần phẫu thuật mở ổ bụng.

Phát hiện ung thư đại tràng bằng cách nào

Công nghệ nội soi cao cấp MCU giúp phát hiện sớm, điều trị sớm ung thư đại tràng chỉ trong một ngày

4.3. Phát hiện sớm ung thư đại tràng bằng cách nào – Giảm nguy cơ mắc bệnh hiệu quả

4.3.1. Thay đổi lối sống, chế độ ăn uống không tốt

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cần có chế độ sinh hoạt điều độ, giữ cân nặng hợp lý, hạn chế ăn thịt đỏ, ăn mặn, bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi vào thực đơn hàng ngày, thiết lập thói quen tập thể dục đều đặn, phù hợp với  sức khỏe,…

4.3.2. Thực hiện nội soi sàng lọc, phát hiện sớm và cắt polyp đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng chủ yếu phát triển từ polyp tuyến và polyp răng cưa. Do đó, nội soi cắt polyp làm giảm hẳn nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Polyp có kích thước lớn sẽ gây ung thư cao hơn, đặc biệt polyp có kích thước lớn hơn 1cm.

Khoảng cách lý giữa hai lần nội soi đại trực tràng tầm soát ung thư là bao lâu:

– Mục đích để sao cho bệnh nhân không bị nội soi đại tràng quá nhiều. Đồng thời, cũng không để thời gian cách quá lâu khiến các polyp hóa ung thư.

– Khoảng cách giữa các lần nội soi phụ thuộc vào chất lượng soi đại tràng. Chất lượng của soi đại tràng lại tùy thuộc: Chuẩn bị làm sạch ruột, thời gian nội soi chất lượng máy nội soi và công nghệ nội soi.

+ Nếu sau soi lần thứ nhất không có polyp hoặc có polyp với số lượng ít hơn 3, thì thời gian nội soi tiếp theo là 5 năm sau khi đã cắt hoàn toàn polyp. Cũng có thể nội soi sớm hơn.

+ Nếu sau soi lần đầu mà có polyp số lượng lớn hơn 3 chiếc và kích thước lớn hơn 1cm thì thời gian nội soi tiếp theo là 3 năm sau khi đã cắt hoàn toàn polyp. Cũng có thể nên soi sớm hơn.

+ Nếu sau soi lần đầu mà có polyp số lượng hơn 5 chiếc, thì thời gian nội soi tiếp theo là trong 1 năm sau khi đã cắt hoàn toàn polyp.

5. Kết luận

Như vậy, phát hiện ung thư đại tràng bằng cách nào đã được giải đáp cho quý bạn đọc qua bài viết trên. Bệnh tuy rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm. Nội soi định kỳ là cách tốt nhất để dự phòng. Người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và nội soi an toàn, chính xác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital