Phát hiện sớm ung thư đại tràng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư phổ biến và có thể điều trị khỏi nếu phát hiện, chữa trị kịp thời. Để phát hiện sớm ung thư đại tràng, ngoài căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng thì người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết.
Ung thư đại tràng thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ trong độ tuổi phổ biến từ 30-60 tuổi. Bệnh có liên quan tới nhiều yếu tố như tiền sử gia đình, chế độ ăn uống không khoa học, lối sống sinh hoạt ít hoạt động thể lực, những người mắc các bệnh viêm đại tràng mạn tính hoặc bệnh Crohn…

Ung thư đại tràng thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ trong độ tuổi phổ biến từ 30-60 tuổi.

Ung thư đại tràng thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ trong độ tuổi phổ biến từ 30-60 tuổi.

1.Cách phát hiện sớm ung thư đại tràng

Để phát hiện sớm ung thư đại tràng, trước tiên người bệnh cần căn cứ vào các dấu hiệu cảnh báo bệnh:

  • Thay đổi thói quen đại tiện, tiêu chảy, táo bón…
  • Có máu trong phân
  • Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chướng bụng, đầy hơi
  • Mệt mỏi, gầy sút cân không rõ nguyên nhân

Các dấu hiệu này thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển, vì thế người bệnh cần tiến hành tầm soát ung thư đại tràng càng sớm càng tốt, ngay từ khi chưa thấy xuất hiện triệu chứng bệnh.
Thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết như:

  • Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: Kháng nguyên CEA tăng cao trong máu sẽ giúp xác định ung thư đại tràng đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Tuy nhiên đây không phải xét nghiệm chính xác tuyệt đối vì chỉ 60% số bệnh nhân ung thư đại tràng di căn tăng nồng độ CEA.
Xét nghiệm máu tìm kháng nguyên CEA là một phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu tìm kháng nguyên CEA là một phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng

  • Xét nghiệm tìm máu trong phân: Để tìm dấu hiệu chảy máu khối u hoặc polyp.
  • Nội soi đại tràng: Giúp quan sát toàn bộ đại tràng, xác định vị trí khối u.
  • Chụp X-quang, siêu âm, chụp CT/MRI: Giúp xác định vị trí, kích thước và các tổ chức xung quanh khối u, giúp chẩn đoán bệnh và mức độ xâm lấn của bệnh sang các bộ phận khác.

Các cách phát hiện sớm ung thư đại tràng vừa nêu trên chỉ mang tính chất gợi ý. Người bệnh cần tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám và tiến hành tầm soát phát hiện sớm ung thư đại tràng.

Các phương pháp điều trị hiệu quả

Ung thư đại tràng muốn điều trị hiệu quả cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có yếu tố quan trọng là phát hiện sớm ung thư đại tràng.
Theo các bác sĩ, nếu ung thư đại tràng được phát hiện và điều trị sớm sẽ làm tăng cơ hội sống lên tới 90%. Ngược lại nếu điều trị ở giai đoạn muộn, khả năng sống không cao.
Hiện nay, để điều trị ung thư đại tràng có thể áp dụng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị.

Khi thăm khám phát hiện sớm ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp (ảnh minh họa)

Khi thăm khám phát hiện sớm ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp (ảnh minh họa)

  •  Phẫu thuật: Thông thường bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với một phần đại tràng hoặc trực tràng và các hạch lân cận.
  • Hóa trị: Đây là phương pháp được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau phẫu thuật, nhằm kiểm soát sự phát triển của khối u hoặc giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Căn cứ vào tình trạng và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.
Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám, tầm soát bệnh của người bệnh, khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại tràng. Chi tiết về thông tin gói tầm soát ung thư đại tràng vui lòng xem tại đây:  https://benhvienthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-thuc-quan-da-day-dai-truc-trang/.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital