Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Phân biệt sa trực tràng và trĩ

Phân biệt sa trực tràng và trĩ

Rất nhiều người nhầm lẫn sa trực tràng và trĩ là một. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu và phân biệt được giữa hai căn bệnh này.

XEM THÊM:
>> Nguyên nhân sa trực tràng
>> Sa trực tràng cách chữa như thế nào?
>> Sa trực tràng ở trẻ em điều trị và phòng tránh như thế nào?

Phân biệt sa trực tràng và trĩ

Bệnh sa trực tràng và trĩ có nhiều biểu hiện khá giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn hai căn bệnh này là một. Thực chất sa trực tràng và trĩ là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những thông tin giúp bạn phân biệt được hai căn bệnh này.

-Đại tiện ra máu là triệu chứng có ở cả sa trực tràng và trĩ. Tuy nhiên, tình trạng đại tiện ở mỗi bệnh lại có những biểu hiện khác nhau:

Bệnh sa trực tràng và trĩ có nhiều biểu hiện khá giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn hai căn bệnh này là một.

Bệnh sa trực tràng và trĩ có nhiều biểu hiện khá giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn hai căn bệnh này là một.

+Đại tiện ra máu ở sa trực tràng: Máu có màu đỏ tươi, dính lẫn vào phân. Máu chảy thường xuyên trong những lần đi đại tiện nhưng số lượng chảy không nhiều. Người bệnh không cảm thấy đau đớn hay khó chịu gì nhiều.

+Đại tiện ra máu ở bệnh trĩ: Máu có màu đỏ  tươi, mới đầu chỉ xuất hiện lượng ít trên giấy và không dính lẫn phân. Khi bệnh nặng có thể chảy thành giọt, đôi khi phun thành tia. Người bệnh cảm thấy khó chịu, đau đớn xung quanh hậu môn và có cảm giác có dị tật ngoài hậu môn.

-Cả bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng đều có búi sa ra ngoài hậu môn. Tuy nhiên, tình trạng búi sa ở hai bệnh này có tính chất hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

+Búi sa ở bệnh sa trực tràng: Khối sa mềm; nhầy  khiến người bệnh có cảm giác ẩm ướt, khó chịu; phù nề tại khối sa; ban đầu khối sa có màu hồng tươi dần trở thành màu tim, rớm máu; lở loét, nhiễm trùng, hoại tử nếu không chữa trị kịp thời, đúng cách.

+Búi sa ở bệnh trĩ: Búi trĩ nằm ngay mép hậu môn (trĩ ngoại), nằm dưới ống hậu môn hoặc phía trên cơ vòng (trĩ nội); búi trĩ gây cảm giác vướng víu, đau đớn, khó chịu và đem đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày cho người bệnh; búi trĩ có thể là 1 hoặc nhiều búi trĩ, có màu đỏ tươi…

Đại tiện ra máu là triệu chứng có ở cả sa trực tràng và trĩ. Tuy nhiên, tình trạng đại tiện ở mỗi bệnh lại có những biểu hiện khác nhau

Đại tiện ra máu là triệu chứng có ở cả sa trực tràng và trĩ. Tuy nhiên, tình trạng đại tiện ở mỗi bệnh lại có những biểu hiện khác nhau

Làm gì khi bị sa trực tràng và trĩ?

Khi có các triệu chứng của sa trực tràng và trĩ, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được làm các kiểm tra, xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán, đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Tùy thuộc mức độ nặng – nhẹ của sa trực tràng và trĩ, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho người bệnh.

Để việc điều trị sa trực tràng và bệnh trĩ đạt hiệu quả tốt ngay từ đầu, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng, có bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại để tiến hành điều trị.

Chuyên khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý đường tiêu hóa khác nhau, trong đó có bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng. Bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại giúp việc khám và điều trị bệnh đạt hiệu quả tối ưu. Bệnh viện còn thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ giúp tiết kiệm tối đa chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sa trực tràng và trĩ khác nhau chỗ nào hoặc đặt hẹn khám tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900558896 hoặc hotline 0904970909.

Dịch vụ liên quan