Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Viêm xoang và viêm  mũi dị ứng là 2 bệnh hô hấp thường bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên việc chẩn đoán sai bệnh sẽ không có lợi cho việc điều trị vì mỗi bệnh sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Nhằm giúp các bạn phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng chúng tôi xin cung cấp những thông tin dưới đây:

Viêm xoang và viêm mũi dị ứng là 2 bệnh hô hấp thường bị nhầm lẫn với nhau

Viêm xoang và viêm mũi dị ứng là 2 bệnh hô hấp thường bị nhầm lẫn với nhau

Bệnh viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm mũi dị ứng không ảnh hưởng đến tính mạng tuy nhiên khiến người bệnh khó chịu và gặp nhiều phiền toái. Đặc biệt, viêm mũi dị ứng là một trong những nguyên nhân gây  bệnh viêm xoang mạn tính và polyp mũi. Bệnh viêm mũi dị ứng rất dễ chẩn đoán với một số triệu chứng như:

  • Ngứa mũi, hắt hơi: Đây là triệu chứng rõ ràng của bệnh viêm mũi dị ứng. Người bệnh thường xuyên hắt hơi, những cơn hắt hơi liên tục và kéo dài nhiều khi gây nên cảm giác đau đầu do khi hắt hơi làm các cơ co thắt. Trong nhiều trường hợp, người bệnh ngoài bị ngứa mũi có thể bị ngứa cả ở mắt, họng, vùng da ngoài cổ và da ống tai ngoài.
Hắt hơi là triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Hắt hơi là triệu chứng của viêm mũi dị ứng

  • Chảy nước mũi: Khi mới bị bệnh, bạn thường có triệu chứng bị chảy dịch trong suốt, không có mùi ở cả hai bên mũi. Ở những ngày sau, nước mũi trở nên đục hơn do tình trạng bội nhiễm.
  • Tắc ngạt mũi: Do dịch mũi làm tắc xoang nên người bệnh sẽ bị ngạt ở một hoặc cả hai bên mũi gây nên tình trạng khó thở và phải thở bằng miệng.

Bệnh viêm xoang
Đối với bệnh viêm xoang, do có triệu chứng nghẹt mũi và chảy nước mũi tương tự viêm mũi dị ứng nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này. Tuy nhiên, ở  viêm xoang mũi, hiện tượng chảy dịch tùy theo mức độ nặng, nhẹ mà dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng, màu xanh hoặc có mùi hôi. Bên cạnh đó, so với bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh viêm xoang mũi cũng có một số triệu chứng rõ rệt khác như:

  • Đau nhức: Người mắc bệnh viêm xoang mạn tính thường bị nhau nhức ở những xoang bị viêm: nhức vùng má (xoang hàm), nhức giữa 2 lông mày (xoang trán), nhức giữa hai mắt (xoang sàng trước), nhức trong sâu, nhức vùng gáy (xoang sàng sau, xoang bướm).
Viêm xoang có thể gây điếc mũi và nhiều biến chứng

Viêm xoang có thể gây điếc mũi và nhiều biến chứng

  • Điếc mũi: khi người bệnh bị viêm nặng thường bị phù nề nhiều, mùi sẽ không đến được thần kinh khứu giác nên sẽ không ngửi thấy mùi.

Viêm xoang nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể biến chứng thành một số bệnh nguy hiểm như: viêm họng mạn tính, viêm màng não, viêm não, viêm xoang mũi mãn tính,…
Nếu có bất kì thắc mắc về vấn đề phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng hoặc cần thăm khám, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn

Dịch vụ liên quan