Pacemin là thuốc gì, sử dụng ra sao?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Pacemin là loại thuốc không kê đơn, tuy nhiên cần hiểu đúng về thuốc cũng như cách sử dụng chúng để đạt được hiệu quả như ý muốn cũng như đảm bảo an toàn, tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Menu xem nhanh:

1. Pacemin là thuốc gì, có thành phần ra sao?

Pacemin là loại thuốc có dạng viên nang cứng, có thành phần chính là Paracetamol và Clorpheniramin maleat, trong đó mỗi viên bao gồm 325mg Paracetamol và 2mg Clorpheniramin maleat.

Với thành phần chính là Paracetamol, công dụng chính của Pacemin là giảm đau, hạ sốt. Trong đó, tác dụng giảm thân nhiệt sẽ xuất hiện ở bệnh nhân sốt, tuy nhiên thường không làm giảm thân nhiệt của người bình thường.

Ngoài ra, nhờ Clorpheniramin maleat, thuốc có thêm công dụng kháng Histamin và chống lại dị ứng.

Đây là loại thuốc không kê đơn, sử dụng trong việc điều trị các triệu chứng cảm, sốt, nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi. Ngoài ra, thuốc có thể giảm đau nhẹ, giảm đau nhức cơ bắp, đau xương khớp, giảm viêm mũi, viêm màng nhầy xuất tiết,.. do cảm cúm hoặc tình trạng dị ứng thời tiết.

Pacemin là thuốc phổ biến có tác dụng giảm đau, hạ sốt

Pacemin là thuốc phổ biến có tác dụng giảm đau, giảm các triệu chứng cảm sosots, sổ mũi, hắt hơi,..

2. Pacemin có những tính chất như thế nào khi đi vào cơ thể người?

Paracetamol, còn được gọi là acetaminophen hoặc N-acetyl-p-aminophenol, là một chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin và là một loại thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu có thể được sử dụng để thay thế aspirin, không có hiệu quả điều trị viêm như aspirin. Paracetamol giảm thân nhiệt của bệnh nhân sốt, nhưng hiếm khi giảm thân nhiệt của người bình thường.

Do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên, thuốc làm hạ nhiệt vì gây tác động đến khu vực dưới đồi. Paracetamol được hấp thu nhanh chóng và hoàn toàn qua đường tiêu hóa, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được trong vòng khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng sau khi uống với liều điều trị. Ngoài ra, thành phần này phân bố nhanh và tưởng đối đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể, với khoảng 25% Paracetamol trong máu kết hợp với các protein huyết tương. Paracetamol nếu uống với liều cao kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến gan, làm cạn glutathion của gan và có thể dẫn đến hoại tử gan.

Đối với clorpheniramin maleat, đây là một kháng histamin, chiếm một lượng nhỏ trong viên thuốc pacemin. Clorpheniramin cũng có tác dụng phụ chống tiết acetylcholin, như hầu hết các kháng histamin khác; tuy nhiên, tác dụng này rất khác nhau giữa các loại. Tác dụng kháng histamin của hoạt chất này bắt nguồn từ đặc tính phong bế cạnh tranh các thụ thể H1 của các tế bào tác động. Clorpheniramin maleat được hấp thu tốt và có thể được tìm thấy trong huyết tương trong vòng 30 đến 60 phút. Trong khoảng 2,5 đến 6 giờ sau khi uống sẽ có nồng độ đỉnh huyết.

3. Cách sử dụng thuốc Pacemin

3.1. Cách dùng và liều dùng khuyến cáo thuốc Pacemin

Dùng thuốc bằng đường uống, có liều dùng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, có thể tham khảo như sau:

– Với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Mỗi lần dùng từ 1- 2 viên, dùng cách nhau từ 4-6 tiếng

– Với trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: Mỗi lần uống 1 viên, cách nhau 4-6 tiếng

– Với trẻ em dưới 6 tuổi: Nên sử dụng dạng bào chế khác và cần cân đối hàm lượng phù hợp hơn, cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị thay vì tự sử dụng.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ em

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ nhỏ

Ngoài ra, cần ghi nhớ không được sử dụng quá 4g paracetamol một ngày. Ngoài ra, liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Sử dụng thế nào cần cân đối vào các yếu tố thể trạng và tình trạng bệnh. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên viên y tế tại nơi bán thuốc uy tín.

3.2. Xử trí thế nào khi dùng quá liều, quên liều Pacemin?

Tác dụng độc cấp tính nghiêm trọng nhất do quá liều là hoại tử gan, nặng hơn có thể gây tử vong.

Khi sử dụng quá liều, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện kích thích hệ thần kinh trung ương, kích động, và mê sảng, ức chế hệ thần kinh trung ương, trụy mạch, co giật, nghẹt thở,…

Khi này, bệnh nhân cần được đưa ngay đến cơ sở y tế để được rửa dạ dày và điều trị tích cực.

Đối với trường hợp quên liều, khi nhớ ra, cần dùng càng sớm càng tốt, tuy nhiên nếu thời điểm nhớ ra gần với liều kế tiếp thì có thể bỏ qua liều. Không dùng gấp đôi liều kế tiếp để bù cho liều đã quên.

4. Chú ý với các tác dụng phụ của thuốc

Sử dụng Pacemin có thể gặp phải một số tác dụng phụ như sau:

– Nổi ban đỏ hoặc mề đay- triệu chứng thường gặp.

– Buồn nôn, nôn, loạn tạo máu, giảm các thành phần máu, tuy nhiên các triệu chứng này thường ít gặp

– Hiếm gặp phản ứng quá mẫn.

Ngoài ra, tác dụng không mong muốn mà Clorpheniramin maleat gây ra là tác dụng an thần khác nhau: Gây ra ngủ gà nhẹ đến ngủ sâu. Một vài người bị chóng mặt và kích thích khi điều trị ngắt quãng. Tuy nhiên hầu hết các tác dụng phụ dạng này có thể chịu đựng được, nhất là khi điều trị liên tục và liều dùng tăng từ từ.

Một số tác dụng phụ như buồn ngủ

Một số tác dụng phụ như buồn ngủ

Ngoài ra, nếu các tác dụng phụ của thuốc Pacemin tăng lên và không hiệu quả như mong đợi trong quá trình sử dụng thuốc, bạn nên ngừng sử dụng thuốc và nói với bác sĩ về tình trạng của mình.

Trên đây là những thông tin về thuốc Pacemin, liều dùng tham khảo và cách dùng của thuốc. Bệnh nhân nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe, tránh tác dụng phụ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital