Omeprazol 20mg: Thuốc giảm tiết axit dạ dày

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Omeprazol 20mg thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI) giúp ức chế, giảm tiết axit dạ dày. Thuốc thường được chỉ định trong các trường hợp điều trị bệnh lý ở dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm loét thực quản do trào ngược, nhiễm vi khuẩn HP,…

1. Tìm hiểu Omeprazol 20mg là thuốc chữa bệnh gì?

1.1. Thành phần và cơ chế hoạt động

Thuốc Omeprazole chứa thành phần chính là Omeprazole, thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI). Cơ chế hoạt động của Omeprazole là giảm tiết axit trong dạ dày bằng cách ức chế hoạt động của các enzyme bơm proton, cụ thể là enzyme H+/K+-ATPase. Đồng thời thuốc cũng làm giảm lượng axit được sản xuất. Từ đó giảm nguy cơ của các vấn đề liên quan đến sự dư thừa dịch vị như trào ngược dạ dày thực quản (GERD), viêm thực quản, và loét dạ dày.

Thành phần thuốc Omeprazol 20mg

Omeprazole chứa thành phần chính là Omeprazole, thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI).

1.2. Omeprazol 20mg được sử dụng trong điều trị bệnh gì?

Chỉ định điều trị bằng Omeprazol 20mg sẽ được bác sĩ đưa ra sau khi thực hiện thăm khám và chẩn đoán chính xác về bệnh. Thông thường thuốc được áp dụng trong điều trị các bệnh sau đây:

– Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): GERD là tình trạng mà hoạt động của cơ vòng dưới của thực quản bị gián đoạn dẫn đến việc axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Tình trạng diễn ra thường xuyên gây ra cảm giác đau rát kèm theo ợ chua và ợ hơi. Omeprazol được sử dụng để giảm lượng axit trong dạ dày, giúp kiểm soát các triệu chứng của GERD.

– Viêm thực quản: Omeprazol có thể hỗ trợ trong việc chữa lành tổn thương thực quản do axit dạ dày gây ra, giảm viêm và loét thực quản.

Loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP: Omeprazol thường được chỉ định sử dụng kết hợp cùng với các loại kháng sinh để điều trị loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Thuốc giúp tiêu diệt vi khuẩn và chữa lành tổn thương viêm loét.

2. Liều dùng Omeprazol 20mg

Liều dùng thuốc Omeprazol 20mg cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Với từng đối tượng, cân nặng, bệnh lý điều trị, bác sĩ sẽ lên phác đồ thuốc cụ thể. Bạn cần lưu ý tuân thủ đúng các yêu cầu như sau:

– Uống thuốc đúng đơn kê, đúng loại thuốc được chỉ định.

– Không được tự ý thay đổi thuốc hay điều chỉnh liều lượng, không uống quá liều.

– Không uống thuốc ngắt quãng, không tự ý ngưng thuốc dù triệu chứng có thuyên giảm.

– Thông thường, thời gian sử dụng thuốc Omeprazol sẽ kéo dài trong khoảng 10-14 ngày. Sau thời gian này mà tình trạng ợ nóng, ợ hơi không được thuyên giảm thì bạn cần thông báo ngay với bác sĩ điều trị và thực hiện tái khám ngay.

Liều dùng thuốc Omeprazol 20mg

Người bệnh uống thuốc theo đúng chỉ định về liều dùng của bác sĩ.

 

3. Những thắc mắc khi uống Omeprazol

3.1. Thuốc có tác dụng phụ không?

Khi sử dụng Omeprazol 20mg, người bệnh có thể gặp phải một trong số các tác dụng phụ không mong muốn như sau:

– Thường gặp: Nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ, đau bụng, chướng bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, táo bón,… Những triệu chứng này sẽ dần biến mất khi bạn uống hết thuốc;

– Ít gặp: Mất ngủ, người mệt mỏi, ngứa da, nổi mày đay, phát ban, rối loạn cảm giác, tăng transaminase nhất thời,…;

– Hiếm gặp: Đổ mồ hôi, phù mạch, phù ngoại biên, sốt phản vệ, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt, thiếu máu tán huyết thể tự miễn, lú lẫn, trầm cảm, kích động, rối loạn thính giác, ảo giác,..

Lưu ý, nếu gặp các dấu hiệu bất thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, bạn cần thông báo ngay với bác sĩ điều trị để nhanh chóng được xử lý đúng cách kịp thời.

3.2. Uống Omeprazol 20mg trước hay sau ăn?

Omeprazol thường được khuyến nghị uống trước khi ăn vì lúc này dạ dày đang chuẩn bị tiếp nhận thức ăn. Khi bạn uống Omeprazol trước bữa ăn khoảng 30 phút, thuốc có thể hấp thụ nhanh chóng vào máu qua dạ dày, đồng thời có thể đạt được nồng độ cao nhất trong máu trong khoảng thời gian ngắn sau khi uống. Điều này giúp Omeprazol hoạt động hiệu quả trong việc ức chế sản xuất axit dạ dày khi thức ăn được tiêu hóa. Từ đó giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến dư thừa axit như trào ngược dạ dày thực quản và viêm loét.

Nên uống thuốc Omeprazole trước khi ăn

Omeprazol 20mg thường được khuyến nghị uống trước khi ăn khoảng 30-60 phút.

3.3. Nếu bị quên mất 1 liều thuốc thì có sao không?

Nếu bạn bỏ lỡ một liều thuốc Omeprazol, hãy sử dụng ngay khi bạn nhớ đến miễn là chưa đến thời điểm sử dụng liều tiếp theo. Tuy nhiên, nếu đã đến thời điểm sử dụng liều Omeprazol kế tiếp, bạn nên bỏ qua liều đã quên và tiếp tục dùng liều tiếp theo theo lịch trình thông thường. Điều này giúp duy trì mức độ hiệu quả của thuốc trong cơ thể mà không làm tăng nguy cơ của tác dụng phụ không mong muốn.

Bạn lưu ý, bạn nên uống thuốc đều đặn, không quên liều dùng vì có thể làm ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.

3.4. Khi uống thuốc phải kiêng gì?

Trong quá trình uống Omeprazol bạn cần kiêng tuyệt đối rượu và thuốc lá. Đây là 2 thành phần có những tương tác tiêu cực với thành phần thuốc và làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc.

Bên cạnh đó, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn hợp lý, những thực phẩm cần hạn chế cùng chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học trong quá trình sử dụng Omeprazol 20mg.

Khi đã thực hiện thăm khám và có chỉ định sử dụng Omeprazol 20mg trong phác đồ điều trị, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn, đúng liều dùng để phát huy hiệu quả tốt nhất của thuốc. Hãy thông báo ngay với bác sĩ nếu gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình uống thuốc.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital