Nước muối sinh lý: Công dụng và lưu ý khi dùng

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Nước muối sinh lý là một dung dịch rất phổ biến trong hầu hết các gia đình, có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Bài viết này cùng bạn tìm hiểu những thông tin cần biết về loại dung dịch này. 

Menu xem nhanh:

1. Nước muối sinh lý có là gì, được sử dụng trong trường hợp nào?

1.1. Có mấy loại nước muối sinh lý thông dụng?

Natri Clorid là tên khoa học của nước muối sinh lý –  một loại dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu gần bằng dịch của cơ thể, được pha chế với tỷ lệ chuẩn là 0.9% (1 lít nước cất pha cùng 9g muối tinh khiết). Dung dịch này không phải là thuốc, chỉ có tác dụng sát trùng nhẹ. Cần sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn và phát huy tác dụng tối đa.

Nước muối sinh lý thường bao gồm các loại sau:

– Loại 1: Nước muối dùng dưới dạng tiêm truyền tĩnh mạch để đưa vào bên trong cơ thể, sử dụng như một dịch truyền. Thông thường dạng nước muối này sẽ được đóng chai lớn, dung tích 500ml, 1000ml.

– Loại 2: Nước muối Natri Clorid 0,9% nhỏ mắt, mũi, tai, được đóng chai nhỏ 10ml.

Hai loại nước muối này là những loại được bào chế ở điều kiện tiêu chuẩn, vô trùng và rất nghiêm ngặt. Các trường hợp sử dụng hai loại nước muối sinh lý này cũng không thể dùng thay thế bằng loại thứ 3 dưới đây.

– Loại thứ 3: Nước muối sinh lý dùng để rửa vết thương, súc miệng, đóng chai 500ml và có thể tự pha chế.

Nước muối sinh lý thông dụng trong cuộc sống hàng ngày

Nước muối Natri Clorid 0,9% thông dụng trong cuộc sống hàng ngày

1.2. Sử dụng nước muối sinh lý trong các trường hợp nào?

Công dụng của nước muối Natri Clorid rất đa dạng và được nhiều người sử dụng trong nhiều trường hợp như sau:

– Dùng để rửa bụi bẩn ở các vùng mắt, mũi, tai,..

– Giảm bớt sự khô rát ở mắt do nhìn máy tính, thiết bị điện tử nhiều.

– Giúp ráy tai mềm ra và dễ lấy ra ngoài hơn, việc làm sạch tai trở nên dễ dàng hơn.

– Giúp làm sạch họng, làm sạch lớp vảy cứng đóng ở bên trong mũi, làm sạch dịch nhầy ở mũi họng cũng như loại bỏ các loại bụi bẩn bám trong họng, mũi,…

– Hạn chế tình trạng vi khuẩn sinh sôi trong răng miệng, giảm nguy cơ viêm họng. Nước muối Natri Clorid được sử dụng để súc miệng khi có viêm răng miệng, đờm và miệng hôi. Điều này có thể giúp giữ cho khoang miệng sạch sẽ và nhanh khỏi bệnh hơn. Nước muối sinh lý khi được sử dụng để làm sạch mũi sẽ ngăn chặn nước mũi và mủ chảy vào họng và phế quản gây viêm nhiễm.

Có thể súc miệng nước muối

Có thể súc miệng nước muối

– Sử dụng để làm sạch các vết thương ngoài da, rửa vết ngứa,…

– Nước muối Natri Clorid vô khuẩn được sử dụng để rửa mô mềm hoặc ống thông niệu đạo khi phẫu thuật, hòa tan thuốc tiêm bột hoặc làm mềm chế phẩm thuốc tiêm.

2. Có nên sử dụng nước muối tự pha tại nhà hay không?

Mặc dù nước muối sinh lý có tính sát trùng nhẹ, nhưng nó không phải là một loại thuốc. Khi được sử dụng đúng cách, natri clorid 0.9 % an toàn cho mọi lứa tuổi, bao gồm phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Có thể pha nước muối tại nhà, tuy nhiên chỉ sử dụng cho các mục đích súc miệng, rửa vết thương. Ngoài ra cần đảm bảo pha đúng nồng độ, đảm bảo vệ sinh và tiệt trùng tuyệt đối. Không sử dụng nước muối từ sau quá 15 ngày kể từ ngày pha.

Còn lại, với các trường hợp nhỏ mắt, mũi, tai hay các trường hợp dùng để truyền, tuyệt đối không sử dụng nước muối tự pha để tránh các hệ quả không mong muốn.

Tốt hơn hết, bạn nên sử dụng nước muối Natri Clorid 0,9% pha sẵn được bán tại các nhà thuốc uy tín. Khi mua cần kiểm tra tình trạng, bao bì, nhãn dán và hộp có vấn đề lạ hay không, nước muối còn hạn sử dụng hay không. Có thể tham khảo ý kiến của dược sĩ trước khi sử dụng.

Một số loại nước muối sinh lý trên thị trường hiện nay đăng ký dạng mỹ phẩm. Do đó, chúng được sản xuất với các tiêu chuẩn thấp hơn, dẫn đến chất lượng nước muối tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe. Khi mua nước muối, dù là để súc miệng hay rửa vết thương, người tiêu dùng nên chọn nước muối có số đăng ký lưu hành là thuốc và có đầy đủ thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Ngoài ra, cần lưu ý cảm quan về nước muối trong suốt, không màu mới nên sử dụng

3. Lưu ý trong quá trình sử dụng nước muối bạn cần biết

3.1. Bảo quản

Các lọ nước muối Natri Clorid 0,9% được sử dụng để nhỏ mắt, mũi và tai chỉ nên được sử dụng trong khoảng hai đến ba tuần sau khi mở nắp, không nên dùng quá lâu vì đầu các lọ thuốc có thể bị nhiễm khuẩn sau thời gian dài để ở môi trường bên ngoài.

Cần cân nhắc khi sử dụng

Có thể tham khảo ý kiến của dược sĩ trước khi sử dụng.

3.2. Tần suất sử dụng

Mặc dù dung dịch natri clorid 0.9% là bình thường và lành tính, nhưng lạm dụng – sử dụng quá nhiều kể cả khi không cần thiết có thể khiến không đạt được tác dụng như mong muốn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên dùng lượng nước muối phù hợp với công dụng của nó. Đừng sử dụng nước muối nếu gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào. Nếu có thể hãy hỏi ý kiến của thầy thuốc của bạn để nhận được lời khuyên chính xác.

Đối với trường hợp muốn sử dụng nước muối cho mục đích làm dung dịch tiêm truyền, tuyệt đối không sử dụng nếu chưa có chỉ định thực hiện bởi bác sĩ và được thực hiện dưới sự theo dõi của nhân viên y tế.

Đừng lạm dụng nước muối sinh lý đối với trẻ em. Không nên rửa mũi trẻ bằng nước muối mỗi ngày nếu sức khỏe của chúng tốt và không có biểu hiện gì cần cải thiện. Việc rửa mũi thường xuyên sẽ làm khô rát, tổn thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng vì nó làm mất đi lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc.

Trên đây là những thông tin về thành phần, công dụng cũng như các lưu ý hữu ích trong quá trình sử dụng nước muối sinh lý. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn hợp lý và sử dụng đạt được hiệu quả cao.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital