Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Núm vú bị tụt vào – dấu hiệu cảnh báo ung thư vú bạn cần cảnh giác

Núm vú bị tụt vào – dấu hiệu cảnh báo ung thư vú bạn cần cảnh giác

Trường hợp núm vú bị tụt vào trong khá phổ biến và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có những trường hợp núm vú bị tụt vào do bẩm sinh nhưng cũng có trường hợp cảnh báo bệnh nguy hiểm, điển hình là ung thư vú.

1. Nguyên nhân khiến núm vú bị tụt vào trong

Núm có nhiều hình dạng khác nhau to nhỏ, đậm màu, tụt vào hay nhô lên hay phẳng. Núm vú bị tụt vào trong khá phổ biến và là một biến thể của dạng chuẩn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có khoảng 10 – 20% nữ giới có núm vú phẳng hay tụt vào trong. Một trong những nguyên nhân phổ biến xuất hiện tình trạng này là do các ống dẫn sữa dính liền với núm vú quá ngắn.

Núm vú bị tụt vào trong có nhiều nguyên nhân khác nhau

Núm vú bị tụt vào trong có nhiều nguyên nhân khác nhau

Núm vú bị tụt vào có thể là bẩm sinh. Tình trạng này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn mặc dù việc cho con bú có thể khó khăn hơn. Ngoài ra, ở nữ giới độ tuổi dậy thì mặc áo nịt ngực quá chật hay ở những người bị viêm nhiễm vú làm co kéo tổ chức xung quanh cùng có thể làm xuất hiện tình trạng này. Nhiều trường hợp nữ giới có núm vú bị tụt vào trong bẩm sinh nhờ đến can thiệp phẫu thuật tạo hình núm vú để tự tin hơn…

Thực tế, núm vú bị tụt vào trong không phải lúc nào cũng “bình thường” như bạn tưởng, đặc biệt là khi núm vú trước kia nhô lên bình thường nay lại tự nhiên thụt vào kèm theo nhiều biểu hiện lạ khác. Núm vú bị tụt vào trong có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú ở giai đoạn tiến triển, nhất là ung thư vú dạng viêm và Paget vú. Hãy cảnh giác với bệnh ung thư vú nếu tình trạng núm vú tụt vào trong đi kèm các biểu hiện nghi ngờ khác như:

  • Có u cục ở một hay hai bên vú
  • Sờ thấy hạch ở vùng nách
  • Vùng da trên khối u nhíu, đổi màu, sần sùi như da cam
  • Núm vú tiết dịch bất thường, dịch có dính máu
  • Hình dạng, kích thước vú thay đổi
  • Sốt
  • Kinh nguyệt không đều…

Tham khảo thêm: dấu hiệu ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm, phổ biến hàng đầu ở nữ giới Việt Nam. Bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở nữ giới lớn tuổi, nồng độ estrogen trong giai đoạn mãn kinh cao, gia đình có mẹ hay chị em gái mắc ung thư vú, sinh con đầu lòng sau 30 tuổi, béo phì…

2. Chẩn đoán ung thư vú như thế nào?

Nếu bỗng nhiên bạn có núm vú bị tụt vào trong đừng chủ quan mà hãy đến bệnh viện để khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Trường hợp nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp như:

Chụp nhũ ảnh là phương pháp sàng lọc và chẩn đoán ung thư vú phổ biến

Chụp nhũ ảnh là phương pháp sàng lọc và chẩn đoán ung thư vú phổ biến

  • Chụp nhũ ảnh: phát hiện những bất thường sớm ở vú, là phương pháp sàng lọc và chẩn đoán ung thư vú có giá trị
  • Siêu âm vú: thường dùng để thay thế cho chụp nhũ ảnh với nữ giới trẻ tuổi hay có kèm theo bệnh xơ nang vú. Siêu âm cho phép phân biệt khối u đặc hay nang và cũng là phương tiện hướng dẫn cho chọc hút sinh thiết.
  • Chọc hút sinh thiết: có giá trị chẩn đoán ung thư cao với độ nhạy lên tới 90% và độ đặc hiệu 98 – 100%…

Trên đây là những thông tin về tình trạng núm vú bị tụt vào trong. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital