Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » NSE – Một dấu ấn của ung thư phổi tế bào nhỏ

NSE – Một dấu ấn của ung thư phổi tế bào nhỏ

NSE là tên viết tắt của enzyme enolase đặc hiệu thần kinh (neuron specific enolase). NSE được biết đến là dấu ấn u nguyên bào thần kinh. Thêm vào đó, NSE – một dấu ấn của ung thư phổi tế bào nhỏ.

NSE – Một dấu ấn của ung thư phổi tế bào nhỏ

NSE là tên viết tắt của enzyme enolase đặc hiệu thần kinh (neuron specific enolase), là một dấu ấn ung thư có bản chất enzyme, đặc hiệu cho ung thư phổi tế bào nhỏ (small cell lung cancer: SCLC) và u nguyên bào thần kinh – một loại ung thư bắt nguồn từ các tế bào thần kinh, hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Mức độ NSE huyết thanh bình thường:

  • Ở người lớn là ≤ 15 ng/mL
  • Ở trẻ em: trẻ em

Ở người lớn mức độ NSE huyết thanh người bình thường là ≤ 15 ng/mL.

NSE được sử dụng để chẩn đoán, đánh giá giai đoạn bệnh và theo dõi hiệu quả điều trị ở các bệnh nhân có khối u thần kinh nội tiết (neuroendocrine tumors), đặc biệt là ung thư phổi tế bào nhỏ (small cell lung cancer) và u nguyên bào thần kinh (neuroblastoma). Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 15% trong số các bệnh ung thư phổi. Bệnh mặc dù hiếm gặp hơn nhưng mức độ ác tính cao hơn rất nhiều và tiên lượng cũng không tốt.

Xét nghiệm này không phù hợp để sàng lọc trong cộng đồng không có triệu chứng với mục đích phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ bởi vì độ nhạy và độ đặc hiệu lâm sàng của nó thấp.

Lưu ý:

Mức độ NSE huyết thanh có thể tăng ở những bệnh lý khác ngoài ung thư phổi tế bào nhỏ như các bệnh phổi lành tính hoặc các trường hợp dưới đây:

  • Trong các bệnh não, mức độ NSE có thể tăng trong dịch não tủy ở các bệnh nhân bị viêm màng não – mạch máu não (serebrovasculer meningitis), viêm não rải rác (disseminated encephalitis), thoái hóa tủy sống – tiểu não (spinocerebellar degeneration), thiếu máu cục bộ và tắc mạch não (cerebral ischemia and infraction), nhồi máu não (intracerebral hematomas), chảy máu dưới màng nhện (subarachnoid hemorrhages), viêm não, …
  • Ngoài ra, mức độ NSE cũng có thể tăng trong thiếu máu tan huyết vì trong hồng cầu có NSE, suy gan và suy thận giai đoạn cuối, …, hoặc khi điều trị với thuốc ức chế bơm proton.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital