Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá »  Nội soi tiêu hóa cho trẻ em có nguy hiểm không?

 Nội soi tiêu hóa cho trẻ em có nguy hiểm không?

Nhiều phụ huynh băn khoăn: Nội soi tiêu hóa cho trẻ em có nguy hiểm không? Vì rất nhiều người ngay cả những người lớn tuổi khi nghe nhắc đến nội soi là cảm thấy “hãi hùng” do sợ cảm giác đau rát, buồn nôn hay khó chịu khi đưa ống nội soi vào miệng. Tuy nhiên, nội soi tiêu hóa ở trẻ em nói riêng và nội soi tiêu hóa tại bệnh viện Thu Cúc nói chung có nguy hiểm khôn và có gây ra cảm giác đau rát, khó chịu hay buồn nôn như mọi người vẫn nghĩ. Bài viết sau đây xin cung cấp thêm thông tin để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề trên.

Tại sao phải nội soi tiêu hóa cho trẻ em?

 nội soi tiêu hóa cho trẻ em giúp chẩn đoán các bệnh về dạ dày, đại tràng

Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa còn kém nên dễ mắc phải các vấn đề về đường tiêu hóa. (ảnh minh họa)

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn non nớt nên dễ mắc nhiều bệnh đường tiêu hóa hơn người lớn. Khi gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa thì nội soi là phương pháp tốt nhất giúp đánh giá các thương tổn sâu bên trong dạ dày, đại tràng giúp phát hiện sớm các vết loét, tình trạng viêm nhiễm trong dạ dày, đại tràng hoặc Polyp dạ dày, đại tràng (nếu có).

Chính vì vậy khi thấy trẻ có các bất ổn về đường tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa lâu ngày, đi ngoài phân đen, buồn nôn, đại tiện ra máu, đau bụng kéo dài, đau ở dạ dày hoặc vùng thượng vị,… ba nên mẹ cho con đi khám với bác sĩ tiêu hóa, nếu việc sử dụng một số thuốc ban đầu điều trị mà không có hiệu quả, hay bác sĩ đang nghi ngờ trong dạ dày, đại tràng của trẻ bị viêm nhiễm, loét hoặc chảy máu dạ dày (xung huyết dạ dày) thì có thể chỉ định nội soi tiêu hóa để phát hiện chính xác tình trạng thường tổn bên sâu trong cơ quan tiêu hóa của trẻ để có biện pháp điều trị tốt nhất.

Nội soi tiêu hóa cho trẻ em được thực hiện như thế nào?

nội soi tiêu hóa cho trẻ em không đau tại Thu Cúc

Hình ảnh mô tả quá trình nội soi dạ dày qua đường miệng. (ảnh minh họa)

Ống nội soi mềm sẽ được đưa vào miệng bé đi theo đường miệng qua thực quản xuống dạ dày, tá tràng hoặc qua đường hậu môn khi nội soi đại tràng. Đầu ống nội soi được gắn camera giúp ghi lại các hình ảnh, phát hiện những vết viêm, vết loét, vị trí chảy máu ở dạ dày, đại tràng (nếu có).

Nội soi tiêu hoá cho trẻ em tại Thu Cúc có gì đặc biệt?

Tại Hệ thống y tế Thu Cúc, áp dụng phương pháp nội soi dạ dày, đại tràng “không đau” với 2 hình thức chủ yếu hiện nay là: nội soi dạ dày qua đường mũi và nội soi dạ dày, đại tràng gây mê.

nội soi tiêu hóa cho trẻ em "không đau" tại Thu Cúc

Nội soi tại Thu Cúc giúp phát hiện vi khuẩn HP và tầm soát, phát hiện sớm ung thư dạ dày, đại tràng. (ảnh minh họa)

Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng “không đau”

  • Nội soi qua đường mũi: sử dụng ống nội soi mềm đưa qua đường mũi của trẻ, xuống thực quản, dạ dày, tá tràng. Hình thức này ít gây cảm giác buồn nôn hay khó chịu khi nội soi qua đường miệng thông thường vì không chạm đến vòm khẩu cái của trẻ.
  • Nội soi gây mê qua đường miệng: trẻ sẽ được gây mê ngắn khoảng 15 phút, sau đó bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm đưa qua miệng của trẻ, xuống thực quản, dạ dày, tá tràng đánh giá tình trạng các thương tổn qua quá trình nội soi trên màn hình tivi hoặc máy tính thu được từ đầu camera nhỏ gắn trên đầu ống nội soi mềm đã được đưa vào.

Nội soi đại tràng “không đau”

Đối với nội soi đại tràng “không đau” tại Thu Cúc, phương pháp nội soi được thực hiện chủ yếu là nội soi đại tràng gây mê. Ống nội soi sẽ được đưa từ dưới lên, qua đường hậu môn đến đại tràng, để đánh giá tình hình thương tổn bên trong đại tràng, giúp phát hiện các vết loét ở đại tràng và Polyp đại tràng (nếu có).

Đặc biệt, tại hệ thống y tế Thu Cúc hiện nay đang áp dụng kỹ thuật nội soi mới với dải tần ánh sáng hẹp NBI – đây là kỹ thuật nội soi tiên tiến, giúp đánh giá chi tiết các tổn thương sâu bên trong lớp niêm mạc bên trong dạ dày, đại tràng, đồng thời giúp tầm soát và phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày, đại tràng ở giai đoạn rất sớm.

=> Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như buồn nôn, đau bụng kéo dài hay đau ở vùng thượng vị, chán ăn, hay đầy hơi, ợ chua, đi ngoài ra máu,… ba mẹ hãy cho bé đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ở Thu Cúc để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và có biện pháp điều trị tốt nhất cho con. Nếu cần thực hiện nội soi dạ dày, đại tràng thì phương pháp nội soi dạ dày, đại tràng “không đau” tại Thu Cúc sẽ là một sự lựa chọn hợp lý giúp bé mau khỏi bệnh mà không có cảm giác đau rát hay khó chịu khi phải nội soi.

Hãy liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn và đặt lịch khám tiêu hóa tại Thu Cúc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan