Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi đại tràng như thế nào? Có đau không?

Nội soi đại tràng như thế nào? Có đau không?

Gần đây tôi thường có các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, táo bón kéo dài và đi đại tiện cảm giác không ra hết phân. Tôi đi kiểm tra thì được bác sĩ cho biết, cần thực hiện nội soi đại tràng để đánh giá chính xác tình trạng tổn thương trong đại tràng. Nhưng tôi được nghe một số người nói nội soi đại tràng sẽ có cảm giác đau, khó chịu và buồn nôn. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi: Nội soi đại tràng như thế nào? có đau không? cần lưu ý những gì trước khi tiến hành nội soi ạ?

(Nguyễn Minh Chiến – Sơn Tây, Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn Minh Chiến, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Hệ thống y tế Thu Cúc của chúng tôi. Với vấn đề bạn quan tâm: Nội soi đại tràng như thế nào? có đau không? và cần lưu ý những gì trước khi tiến hành nội soi ? Để giải đáp cho vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

nội soi đại tràng có đau không?

Nhiều người bị đau đại tràng được chỉ định nội soi dạ dày nhưng băn khoăn không biết nội soi đại tràng có đau không? (ảnh minh họa)

Nội soi đại tràng như thế nào? có đau không?

Hiện nay rất nhiều người chưa từng nội soi đại tràng nhưng khi được hỏi: Nội soi đại tràng có đau không? đa số đều cho rằng, nội soi sẽ đau. Bởi vì ống nội soi luồn từ đường hậu môn vào sâu bên trong đại tràng. Thậm chí có những người chưa từng nội soi đại tràng, nhưng khi được nghe ai đó kể lại, cũng nghĩ nội soi chắc sẽ đau và khó chịu. Vì vậy đã có không ít trường hợp vì sợ nội soi mà ôm bệnh trong người, đến khi bệnh nặng không còn cách nào khác, thì bắt đầu mới đến bệnh viện để thăm khám.

Tuy nhiên tôi xin khẳng định, nội soi đại tràng không đau và cũng không khó chịu như mọi người vẫn nghĩ.

Quá trình nội soi đại tràng sẽ được tiến hành như sau

Nội soi đại tràng như thế nào? Có đau không?

– Trước khi tiến hành nội soi, người bệnh sẽ được làm sạch đại tràng và bác sĩ sẽ tiến hành gây mê cho bệnh nhân. Nội soi gây mê là thủ thuật làm mất cảm giác đau và cảm giác khó chịu trong khi nội soi dạ dày hay đại tràng. Thuốc mê sẽ được đưa vào tĩnh mạch bằng một bơm tiêm điện hiện đại, có phần mềm tính toán sẵn lượng thuốc mê thích hợp cho gây mê nội soi.

Thời gian gây mê phụ thuộc vào thời gian nội soi, bệnh nhân sẽ tỉnh ngay sau khi kết thúc soi. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không hại đến sức khoẻ.

– Trong suốt quá trình gây mê, các bác sĩ sẽ tiến hành luồn uống nội soi qua đường hậu môn của người bệnh sau đó đưa ống nội soi vào sâu bên trong niêm mạc đại tràng để quan sát tình trạng viêm, loét, tổn thương tại đại tràng. Còn người bệnh thì chỉ như trải qua một giấc ngủ ngắn, đến khi tỉnh lại thì quá trình nội soi đã hoàn tất. Các hình ảnh được ghi lại từ camera được gắn trên đầu ống nội so, sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác vị trí tổn thương, bên trong đại tràng của bạn.

Chính vì vậy, nội soi đại tràng hiện nay hoàn toàn không đau và không gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ (thăm khám lâm sàng với bác sĩ) trước khi tiến hành nội soi, để loại trừ các trường hợp không nên tiến hành nội soi như người mắc chứng máu khó đông, người bị mắc các bệnh lý tim mạch và cao huyết áp,… cũng cần kiểm tra thật cẩn thận trước khi tiến hành nội soi, để quá trình nội soi được diễn ra thuận lợi và có hiệu quả tốt.

Ưu điểm khi nội soi đại tràng “không đau” tại Thu Cúc

Chuyên khoa Tiêu hóa thuộc Hệ thống y tế Thu Cúc là một trong những chuyên khoa hàng đầu, ứng dụng công nghệ nội soi  NBI tiến tiến: Không đau, không khó chịu, phát hiện sớm ung thư đại tràng và cắt bỏ các tổ chức ung thư, tiền ung thư ngay trong quá trình nội soi.

Sau đây là quá trình nội soi tại Hệ thống y tế Thu Cúc

– Trước khi nội soi người bệnh được thăm khám cẩn thận với bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại như nhịp tim, huyết áp, các bệnh lý chống chỉ định với nội soi (nếu có), sau đó sử dụng thuốc làm sạch đại tràng để chuẩn bị tiến hành nội soi.

– Khi nội soi, người bệnh sẽ được gây mê bởi đội ngũ các bác sĩ tại đơn vị Nội soi Tiêu hóa Thu Cúc có chuyên môn giỏi và nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện. Trong quá trình này, người bệnh được gây mê, các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi “rà soát” cẩn thận toàn bộ đại tràng nhằm phát hiện những vị trí viêm, loét, chảy máu dù nhỏ nhất. Phát hiện các polyp đại tràng, kể cả những polyp có kích thước nhỏ và tiến hành cắt bỏ luôn các polyp đó ngay trong quá trình nội soi (nếu như được sự đồng ý của người bệnh trước đó).

Ngoài ra với công nghệ nội soi NBI 5P thế hệ mới tại Hệ thống y tế Thu Cúc, không những nội soi “không đau” mà còn giúp phát hiện sớm các mầm mống ung thư, các tổ chức tiền ung thư từ khi chúng còn rất nhỏ. Qua đó giúp bác sĩ sớm đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Nối soi đại tràng nbi không đau tại Thu Cúc

Hệ thống y tế Thu Cúc ứng dụng thành công, công nghệ nội soi dạ dày – đại tràng: Không đau, phát hiện sớm ung thư – NBI 5P. (ảnh minh họa)

– Sau khi quá trình nội soi được hoàn tất, cũng là lúc người bệnh hết thuốc mê và tỉnh lại. Bệnh nhân sẽ cảm thấy không đau rát hay khó chịu gì, hoàn toàn có thể tự đi lại bình thường và về nhà ngay sau khi thực hiện nội soi xong.

– Người bệnh sẽ qua gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa của mình để được đọc kết quả, tư vấn và bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả nội soi đại tràng của bạn để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.

Những điều cần lưu ý trước khi nội soi đại tràng

  • Buổi tối trước khi nội soi người bệnh nên ăn thức ăn nhẹ như cháo
  • Nhịn ăn sáng (nhịn ăn khoảng 4-6h) trước khi tiến hành quá trình nội soi.
  • Sau khi thăm khám với bác sĩ, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc làm sạch đại tràng (thuốc sổ) hoặc thụt tháo làm sạch đại  tràng (nếu nội soi đại tràng).
  • Người bệnh có nguy cơ cao: tuổi > 60, nghi ngờ có bệnh lý tim – phổi mạn tính cần thăm khám trước với bác sĩ và làm thêm xét nghiệm điện tâm đồ và X-quang tim phổi trước khi thực hiện nội soi đại tràng.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên, có thể giúp bạn Minh Chiến hiểu được: Nội soi đại tràng như thế nào? có đau không? và những điều cần lưu ý trước khi thực hiện nội soi đại tràng.

Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn, hay muốn đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa tại Hệ thống y tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Cảm ơn bạn, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan