Nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Đỗ Hoàng Hoan

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Chào bác sĩ. Bố tôi gần đây hay đau bụng, rồi bị đi ngoài ra máu nên tôi định đưa bố chồng đi nội soi đại tràng. Bác sĩ cho tôi hỏi trước khi nội soi đại tràng có cần phải nhịn ăn không? Nội soi đại tràng có đau không? Bố tôi năm nay ngoài 50 thì có nội soi được không bác sĩ?

Bùi Anh Tuấn (Nam Từ Liêm, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nội soi đại tràng là phương pháp thăm khám tương đối an toàn. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nội soi mềm, có gắn camera luồn vào đại tràng qua lỗ hậu môn. Phương pháp này giúp thăm khám toàn bộ đại tràng, phát hiện những tổn thương hoặc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Nội soi đại tràng giúp phát hiện sớm những tổn thương ở đại tràng nhằm điều trị kịp thời bệnh

Nội soi đại tràng giúp phát hiện sớm những tổn thương ở đại tràng nhằm điều trị kịp thời bệnh

Với độ tuổi của bố bạn vẫn có thể tiến hành nội soi đại tràng. Bạn nên đưa bố tới các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để nội soi đại tràng an toàn, nhanh chóng với kết quả chính xác.

Menu xem nhanh:

Nội soi đại tràng có phải nhịn ăn không?

Đối với bất cứ phương pháp nội soi tiêu hóa nào (nội soi dạ dày và nội soi đại trực tràng), người bệnh đều cần nhịn ăn 6 giờ trước khi tiến hành nội soi. Điều này giúp bác sĩ có thể quan sát rõ hơn đại tràng trong quá trình nội soi mà không bị bất cứ thức ăn gì làm ảnh hưởng.

Người bệnh trước khi nội soi cũng cần tránh uống các loại nước có màu đỏ hoặc đen như cà phê, cocacola… vì có thể gây nhầm lẫn với chảy máu đại tràng.

Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh cần làm sạch ruột bằng cách nhịn ăn và thụt tháo phân. Bác sĩ sẽ kiểm tra hậu môn xem có bị xây xát hay có vấn đề gì không trước khi nội soi.

Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh nên nhịn ăn để bác sĩ có thể quan sát rõ hơn đại tràng

Trước khi nội soi đại tràng, người bệnh nên nhịn ăn để bác sĩ có thể quan sát rõ hơn đại tràng

Nội soi đại tràng có đau không? 

Hiện nay, có 2 phương pháp nội soi đại tràng là nội soi đại tràng gây mê và nội soi đại tràng thường. Người bệnh sẽ không có bất cứ cảm giác đau đớn, khó chịu nào khi lựa chọn biện pháp gây mê.

Với những triệu chứng mà bố bạn đang gặp phải thì bạn nên đưa bố đi nội soi đại tràng sớm để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Để quá trình nội soi diễn ra an toàn, hạn chế biến chứng xấu xảy ra ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn nên tìm một địa chỉ nội soi tốt cho bố. Bệnh viện Thu Cúc là một gợi ý cho bạn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital