Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi đại tràng có đau không? Nguyên nhân và giải pháp

Nội soi đại tràng có đau không? Nguyên nhân và giải pháp

Nội soi đại tràng có đau không là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Có ý kiến cho rằng nội soi đại trực tràng rất đau, khó chịu. Thông tin trên có đúng không? Cùng lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia qua bài viết sau:

1. Nội soi đại tràng là gì?

nội soi đại tràng là gì

Nội soi đại tràng là phương pháp kiểm tra tình trạng bên trong đại tràng từ đó phát hiện và chẩn đoán những tổn thương nếu có.

Trước khi tìm hiểu nội soi đại tràng có đau không, bạn cần nắm rõ khái niệm về nội soi đại trực tràng. Nội soi đại tràng là phương pháp tiếp cận một cách trực tiếp giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đại trực tràng như viêm nhiễm, ung thư, chảy máu đường tiêu hóa dưới . Đặc biệt nội soi đại tràng còn giúp tầm soát sàng lọc được những tổn thương tiền ung thư từ giai đoạn rất sớm.

Nội soi đại tràng được thực hiện trong ngày mà không phải nhập viện. Toàn bộ quá trình nội soi được thực hiện trong khoảng thời gian từ 15 – 30 phút . Ống nội soi là một ống mềm đường kính 13mm (bằng ngón tay trỏ) được bác sĩ đưa vào bên trong đại tràng. Thông qua những hình ảnh trình chiếu trên màn hình màu, bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng các tổn thương, bệnh lý đại tràng.

2. Nội soi đại tràng có thật sự đau không?

Tuy nội soi đại tràng phương pháp trực tiếp và tốt nhất để chẩn đoán và các bệnh lý ở đại trực tràng nhưng đa phần người bệnh vẫn có tâm lý e dè, trì hoãn. Mọi người thường thắc mắc Nội soi đại tràng có đau không?

Câu trả lời từ chuyên gia: Nội soi đại tràng truyền thống có thể gây đau đớn. Vì nội soi được thực hiện trong điều kiện người bệnh tỉnh táo, cảm nhận được ống nội soi đi sâu vào bên trong đại tràng. Ngoài ra có nhiều nguyên nhân khác cũng tác động đến cảm giác của người bệnh khi nội soi.

Nội soi đại tràng gây đau thường làm giảm chất lượng quá trình soi. Điều này thể hiện bằng việc bác sĩ không quan sát kỹ được đại tràng, dễ dàng bỏ sót các tổn thương đặc biệt là tổn thương tiền ung thư, tổn thương ung thư sớm. Người bệnh bị ám ảnh tâm lý, sau đó sẽ sợ đi nội soi mà phớt lờ những triệu chứng bất thường. Điều này rất nguy hiểm vì những bệnh lý tiêu hóa thông thường không được phát hiện điều trị kịp thời có thể biến chứng khôn lường.

3. Nguyên nhân gây đau khi nội soi đại trực tràng

Những nguyên nhân chính và nguyên nhân phối hợp dẫn đến nội soi đại tràng gây đau bao gồm:

nội soi đại tràng có đau không? nguyên nhân gây đau

Do cấu trúc đại tràng dài gập góc nên khi nội soi thông thường có thể gây đau.

– Do cấu trúc đại tràng của người bệnh: xoắn đại tràng, gấp khúc đại tràng, đại tràng dài…

– Người bệnh có tiền sử phẫu thuật ở ổ bụng.

– Ngưỡng chịu đau của mỗi người bệnh khác nhau. Có thể cùng 1 phương pháp nội soi, 1 bác sĩ thực hiện nhưng bệnh nhân A thấy bình thường, bệnh nhân B thấy rất đau.

– Bệnh lý đại tràng là nguyên nhân kết hợp gây đau khi soi đại tràng. Nếu người bệnh có những vết viêm loét, polyp,.. khi nội soi sẽ thấy đau nhiều hơn.

– Tâm lý lo lắng: Người bệnh mất bình tĩnh, quá lo sợ sẽ làm tăng cảm giác đau khi nội soi đại tràng.

– Kỹ thuật của bác sĩ nội soi cũng là 1 yếu tố quan trọng. Bác sĩ kỹ thuật tốt thao tác nhẹ nhàng sẽ hạn chế cảm giác đau đớn.

– Quá trình chuẩn bị trước nội soi đại trực tràng: Người bệnh cần chuẩn bị đúng quy trình được hướng dẫn từ việc làm sạch đại tràng đến việc chuẩn bị tâm lý, trang phục, tư thế nội soi thuận tiện nhất. Việc này sẽ giúp quá trình nội soi đại tràng diễn ra thuận lợi và giảm bớt đi sự đau đớn.

4. Giải pháp nội soi đại tràng không đau

Nội soi không đau giúp cho việc nội soi đem lại chất lượng tốt nhất đồng thời đảm bảo bệnh nhân thoải mái đúng nghĩa.  Dưới đây là các cách giúp người bệnh được trải nghiệm nội soi êm ái nhất:

4.1 Khắc phục các nguyên nhân gây đau khi nội soi đại tràng

– Người bệnh cần được chuẩn bị tâm lý kỹ càng. Bác sĩ nên giải thích rõ ràng về phương pháp nội soi, lợi ích của việc nội soi đại tràng. Đồng thời bác sĩ nên động viên trấn an người bệnh tránh những căng thẳng không đáng có.

–  Người bệnh cần được chuẩn bị làm sạch đại tràng tốt nhất. Có 2 biện pháp chính được sử dụng để làm sạch đại tràng đó là dùng thuốc nhuận tràng mạnh hoặc thụt tháo đại tràng. Trong đó thuốc nhuận tràng được sử dụng phổ biến hơn. Bệnh nhân tuyệt đối không tự ý dùng thuốc nhuận tràng. Sử dụng thuốc sau khi thăm khám và được tham vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.

–  Lựa chọn địa chỉ nội soi uy tín với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản về kỹ thuật nội soi và kỹ năng chẩn đoán tổn thương. Đồng thời cơ sở y tế tốt cũng cung cấp phương tiện kỹ thuật, công nghệ nội soi hiện đại đạt chuẩn.

4.2 Lựa chọn nội soi đại tràng gây mê

máy bơm tiêm điện tự động nội soi đại tràng không đau

Hình ảnh máy bơm tiêm điện được sử dụng để gây mê khi nội soi đại tràng không đau.

Hiện nay với sự ra đời của nội soi gây mê, người bệnh không cần phải đối mặt với cảm giác đau đớn khó chịu khi nội soi đại tràng nữa. Phương pháp nội soi đại tràng không đau được thực hiện bởi các bác sĩ gây mê có chuyên môn cao. Việc gây mê giúp bệnh nhân đi vào giấc ngủ thoải mái và cắt hết phản xạ đau. Bác sĩ dễ dàng tiến hành cuộc nội soi một cách kỹ lưỡng đảm bảo chất lượng chẩn đoán tốt nhất.

Bên cạnh gây mê thủ công, 1 số đơn vị sử dụng máy bơm tiện tự động đong đếm lượng thuốc mê phù hợp với thể trạng, tuổi tác mỗi người. Nhờ vậy quá trình gây mê diễn ra liên tục, bệnh nhân không tỉnh mê bất ngờ. Người bệnh chìm vào giấc ngủ êm ái và tỉnh dậy sau khi quá trình nội soi hoàn tất.

Trên đây là câu trả lời của chuyên gia về vấn đề Nội soi đại tràng có đau không? và nếu đau thì nguyên nhân do đâu. Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, người bệnh có thể chọn dịch vụ nội soi đại tràng không đau, tránh được bóng đen tâm lý sau này. Nội soi đại tràng nói riêng, nội soi tiêu hóa nói chung là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán các bệnh lý nguy hiểm. Vì thế bạn hãy rèn luyện thói quen nội soi định kỳ và soi ngay khi có triệu chứng bất thường để chăm sóc sức khỏe tiêu hóa tốt nhất!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan