Nội soi dạ dày đại tràng có phát hiện được ung thư không?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Đỗ Thị Hương 

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Nội soi dạ dày đại tràng là tiêu chuẩn “vàng” trong chẩn đoán và điều trị các bệnh ống tiêu hóa bao gồm cả ung thư. Đây được coi là giải pháp đột phá giúp tầm soát và xử gọn ung thư sớm không cần mổ mở.

1. Giải đáp: Nội soi dạ dày đại tràng có phát hiện được ung thư không?

Câu trả lời được đưa ra là có, nội soi dạ dày đại tràng có thể phát hiện được ung thư.

Để thực hiện nội soi dạ dày đại tràng, bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mềm đầu gắn camera và đèn đi sâu vào bên trong ống tiêu hóa. Ống soi sẽ truyền tải hình ảnh chi tiết về tình trạng niêm mạc, nhanh chóng phát hiện các bất thường và bệnh lý gặp phải.

Hiện nay, công nghệ nội soi ngày một tiên tiến giúp tối ưu việc chẩn đoán. Những tổn thương dù là rất nhỏ hay mới ở giai đoạn khởi phát manh nha cũng được phát hiện nhanh chóng, điều này đặc biệt có giá trị với những tổn thương nghi ngờ ác tính. Theo đó, thực hiện nội soi dạ dày đại tràng là phương pháp giúp tầm soát và phát hiện ung thư hiệu quả.

Nội soi dạ dày đại tràng có phát hiện ung thư không?

Nội soi là phương pháp hiện đại giúp phát hiện các bệnh lý đường tiêu hóa bao gồm cả ung thư.

2. Các công nghệ nội soi hiện đại giúp phát hiện sớm ung thư

2.1. Nội soi dạ dày đại tràng phóng đại

Thực hiện nội soi phóng đại cho hình ảnh lớp niêm mạc được phóng đại lên tới hàng trăm lần với độ phân giải cao. Từ đó giúp bác sĩ quan sát rõ nét về tình trạng chi tiết bên trong ống tiêu hóa, hạn chế bỏ sót tổn thương, nhanh chóng phát hiện các bệnh lý gặp phải ở ống tiêu hóa từ giai đoạn sớm và rất sớm. Nhờ vậy góp phần định hướng và chẩn đoán đúng về ung thư sớm và giai đoạn tiền ung thư.

2.2. Nội soi dạ dày đại tràng nhuộm màu

Nội soi nhuộm màu bao gồm nhuộm màu ảo và nhuộm màu bằng chất nhuộm màu. Cụ thể:

– Với nhuộm màu ảo (nhuộm màu quang học): Thay vì sử dụng ánh sáng trắng truyền thống dải tần rộng với bước sóng lớn từ 380nm đến 780nm, bác sĩ sẽ sử dụng loại ánh sáng dải tần hẹp với 2 loại bước sóng là 415nm và 540nm. Ánh sáng dải tần hẹp sẽ cho phép đi xuyên sâu hơn tới lớp dưới niêm mạc, nhờ đó giúp quan sát một cách rõ nét lớp niêm mạc ống tiêu hóa và cả hệ mao mạch nuôi dưỡng bên trên lớp niêm mạc.

– Với nhuộm màu bằng chất nhuộm màu: Bác sĩ có thể trực tiếp nhuộm màu tổn thương bằng chất chuyên dụng. Các chất nhuộm màu sử dụng trong nội soi đều được đảm bảo về tính an toàn với hệ tiêu hóa và đã được Bộ Y tế cấp phép. Ở mỗi một vị trí khác nhau và loại tổn thương khác nhau, bác sĩ sẽ chỉ định loại chất nhuộm màu phù hợp. Việc tiến hành nhuộm màu tổn thương này sẽ làm rõ cấu trúc vi bề mặt, cho biết chính xác vùng ranh giới tổn thương và đặc biệt còn giúp tiên lượng về tính chất tổn thương.

2.3. Siêu âm nội soi

Siêu âm nội soi (EUS) là sự kết hợp hoàn hảo giữa nội soi và siêu âm. Đây phương pháp tiên tiến và hiện đại, sử dụng một dây nội soi có gắn đầu dò siêu âm giúp chẩn đoán và thực hiện can thiệp ở những tổn thương niêm mạc và ngoài niêm mạc ống tiêu hóa. Đặc biệt, siêu âm nội soi còn có ý nghĩa quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm hay phát hiện những khối u đặc biệt nằm sâu trong ổ bụng.

Kỹ thuật này giúp đánh giá đúng về mức độ xâm lấn của tổn thương tới lớp niêm mạc nhằm kết luận chính xác về giai đoạn ung thư sớm.

Siêu âm nội soi

Siêu âm nội soi giúp xác định mức độ xâm lấn và kết luận về giai đoạn ung thư sớm.

3. Can thiệp loại bỏ ung thư sớm qua nội soi không cần mổ mở

Sau khi đã thực hiện các công nghệ nội soi hiện đại, xác định tổn thương là tiền ung thư hoặc ung thư sớm, bác sĩ có thể tiến hành can thiệp loại bỏ ngay qua quá trình nội soi mà không cần phải trì hoãn điều trị hay phẫu thuật mở ổ bụng nhờ ứng dụng phương pháp hiện đại cắt hớt niêm mạc (EMR), cắt tách dưới lớp niêm mạc (ESD).

Đây là 2 kỹ thuật khó, đòi hỏi độ chính xác cao để mang lại hiệu quả điều trị tốt và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

4. Những ai nên thực hiện nội soi tầm soát ung thư sớm?

Ung thư đường tiêu hóa luôn thuộc top đầu những bệnh ung thư tại Việt Nam. Vì vậy, việc chủ động nội soi tầm soát bệnh lý nguy hiểm này là rất cần thiết. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, nội soi tầm soát ung thư sớm cần được thực hiện ở các đối tượng sau đây:

Về yếu tố tác động:

– Gia đình có thành viên mắc ung thư dạ dày, đại tràng;

– Môi trường sống có nhiều người cùng bị mắc bệnh ung thư;

– Những người phải thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại.

Về phía bản thân:

– Người từ 40 tuổi;

– Người có nguy cơ mắc ung thư ống tiêu hoá như: tiền sử bị bệnh loét thực quản, loét dạ dày, có polyp đại trực tràng loạn sản độ cao;

– Có các triệu chứng bất thường ở đường tiêu hóa như: nôn ra máu, đại tiện ra máu, đại tiện phân có nhầy,…;

– Gầy sút cân, người bị thiếu máu không rõ nguyên nhân;

– Thường xuyên sử dụng các loại thức ăn, đồ uống gây nguy cơ gây bệnh lý đường tiêu hoá;

– Người có sức khỏe bình thường nhưng có nhu cầu tầm soát sớm ung thư.

Chủ động nội soi tầm soát ung thư sớm

Mỗi người cần chủ động thực hiện nội soi tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa.

5. Thực hiện nội soi tầm soát ung thư sớm ở đâu uy tín?

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là địa chỉ uy tín triển khai nội soi dạ dày – đại tràng công nghệ hiện đại phát hiện sớm ung thư. TCI quy tụ đội ngũ bác sĩ nội soi tiêu hóa chuyên môn cao và tiên phong ứng dụng công nghệ nội soi hiện đại.

– Nội soi NBI sử dụng dải tần ánh sáng hẹp phát hiện sớm ung thư.

– Nội soi công nghệ cao cấp MCU, đây là sự kết hợp giữa siêu âm nội soi và nội soi phóng đại nhuộm màu giúp phát hiện sớm và xử lý ung thư sớm đường tiêu hóa trong 1 ngày không cần phẫu thuật.

Đồng thời nội soi tiêu hóa tại Thu Cúc TCI còn được người bệnh tin chọn nhờ trải nghiệm nội soi êm ái, không đau, không khó chịu cùng quy trình nội soi siêu sạch đảm bảo an toàn cho người bệnh. Dịch vụ chăm sóc chất lượng, phục vụ người bệnh tận tâm như người nhà.

Mỗi người nên có kế hoạch chủ động thực hiện nội soi dạ dày đại tràng định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ tiêu hóa. Đây là giải pháp quan trọng trong tầm soát phát hiện và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa đặc biệt là ung thư.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital