Nội soi dạ dày cần chuẩn bị gì?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Chu Xuân Hưng

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Trước khi tiến hành nội soi dạ dày, nhiều người có chung thắc mắc “Nội soi dạ dày cần chuẩn bị gì?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp những băn khoăn của độc giả về dịch vụ nội soi dạ dày.

Menu xem nhanh:

Nội soi dạ dày bằng phương pháp nào?

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám toàn bộ dạ dày bằng ống nội soi mềm, có gắn camera. Bác sĩ sẽ luồn ống nội soi vào dạ dày thông qua đường miệng hoặc mũi.

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám toàn bộ dạ dày bằng ống nội soi mềm có gắn camera

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám toàn bộ dạ dày bằng ống nội soi mềm có gắn camera

Hiện nay, có 3 phương pháp nội soi thường được áp dụng:

  • Nội soi không gây mê: Phương pháp này thường đem lại cảm giác khó chịu, đau đớn, buồn nôn và nôn cho người bệnh.
  • Nội soi gây mê: Người bệnh sẽ được tiêm thuốc mê làm mất cảm giác đau đớn và khó chịu khi nội soi. Người bệnh chỉ như vừa trải qua một giấc ngủ sâu, không ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Nội soi đường mũi: Phương pháp này không cần gây mê, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi. Ở phương pháp này, người bệnh không có cảm giác đau đớn, khó chịu, buồn nôn vì ống nội soi được đưa vào dạ dày qua đường mũi, không gây kích thích vòm họng, khẩu cái.

Những thứ cẩn chuẩn bị trước khi nội soi dạ dày

Trước khi nội soi dạ dày, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ

Trước khi nội soi dạ dày, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ

-Trước khi nội soi dạ dày

  • Người bệnh cần nhịn ăn khoảng 6 tiếng giúp bác sĩ có thể quan sát rõ hơn các tổn thương trong dạ dày. Việc này cũng giúp làm giảm khả năng nôn và ngăn tình trạng thức ăn trào ngược lên thực quản.
  • Cần tránh những loại đồ uống có màu đỏ hoặc đen như cocacola, rượu vang…
  • Người bệnh có thể uống nước lọc với số lượng vừa phải.
  • Cần thông báo với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng để điều trị bệnh như thuốc tim mạch, huyết áp… hoặc các loại thuốc gây dị ứng.

-Sau khi nội soi dạ dày, người bệnh nên nghỉ ngơi để thuốc gây mê hết tác dụng (đối với trường hợp nội soi gây mê). Đồng thời chú ý ăn những thực phẩm mềm, lỏng dễ nuốt như cháo hoặc súp, các loại sinh tố trái cây.

Bệnh viện Thu Cúc có trang thiết bị y tế hiện đại và bác sĩ chuyên môn giỏi sẽ giúp nội soi an toàn, hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc có trang thiết bị y tế hiện đại và bác sĩ chuyên môn giỏi sẽ giúp nội soi an toàn, hiệu quả

Để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, an toàn, người bệnh cần lựa chọn các địa chỉ nội soi tin cậy có đầy đủ trang thiết bị y tế và đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi. Có như vậy mới giúp ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra sau nội soi dạ dày.

Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ tin cậy mà người bệnh có thể tìm đến thực hiện nội soi dạ dày. Bệnh viện hiện có áp dụng thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp hỗ trợ tối đa chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh.

Để tìm hiểu thêm nội soi dạ dày cần chuẩn bị gì hoặc đặt lịch nội soi tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital