Nội soi cổ họng có đau không?các bệnh lý ở tai mũi họng

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Phạm Vũ Hồng Hạnh

Bác sĩ Tai Mũi Họng
Rất nhiều người đang cần được nội soi cổ họng để chẩn đoán bệnh xong còn băn khoăn việc nội soi cổ họng có đau không. Đây là phương pháp chẩn đoán phổ biến giúp phát hiện các bất thường cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở tai mũi họng. Cùng tìm hiểu phương pháp chẩn đoán này qua các thông tin sau.
nội soi cổ họng có đau không

Việc nội soi cổ họng có đau không còn phụ thuộc một phần vào năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của các bác sĩ.

1.Vậy nội soi cổ họng có đau không?

Trong qua trình nội soi cổ họng, bác sĩ sẽ dùng ống nội soi có nguồn sáng và camera lần lượt quan sát các cơ quan như tai, mũi và họng. Phương pháp thăm khám này hầu như không gây đau cho người bệnh bởi đã có thuốc co mạch làm nở rộng hốc mũi để quan sát dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc nội soi cổ họng có đau không còn phụ thuộc một phần vào năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của các bác sĩ.

Để có ca nội soi cổ họng an toàn, hiệu quả, hạn chế đau tốt nhất, người cần được nội soi vẫn nên lựa chọn các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng uy tín, nơi có bác sĩ giỏi chuyên môn. Quá trình nội soi diễn ra chính xác cũng sẽ giúp giảm thiểu cảm giác đau tức, khó chịu cho người bệnh.

Nhiều người đang cần được nội soi cổ họng để chẩn đoán bệnh xong còn băn khoăn việc nội soi cổ họng có đau không.

Nhiều người đang cần được nội soi cổ họng để chẩn đoán bệnh xong còn băn khoăn việc nội soi cổ họng có đau không.

2.Ưu điểm của nội soi cổ họng

Trước hết, đây là biện pháp có nhiều ưu điểm so với cách thăm khám truyền thống. Các lợi thế rõ rệt của nội soi cổ họng bao gồm:

-Giúp các bác sĩ dễ dàng quan sát vùng có tổn thương, bệnh lý, thậm chí nhìn thấy các ngóc ngách, chỗ khó quan sát nếu không có sự trợ giúp của nội soi. Nhờ camera siêu nhỏ gắn ở đầu ống nội soi, hình ảnh các bộ phận bên trong sẽ được phóng to trên màn hình giúp bác sĩ và chính bệnh nhân thấy được những biến đổi về kích thước, màu sắc, tình trạng viêm nhiễm hay có mủ của các cơ quan đó, để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

– Nội soi tai mũi họng đã giúp y học Việt Nam chấm dứt thời kỳ khám “mù” bằng các vật dụng y tế đơn sơ như đè lưỡi, đèn pin. Cách khám cũ chỉ có thể giúp bác sĩ nhìn thấy phần nông của bệnh lý mà rất khó đưa ra chẩn đoán chính xác. Việc thực hiện nội soi với các ống soi chuyên dụng có kích thước rất nhỏ được bác sĩ khéo léo đưa vào được những nơi rất sâu trong tai, mũi, họng của người bệnh. Trong khi các phương pháp bình thường không thể tiếp cận được.

-Việc hỗ trợ điều trị như rửa mũi dưới sự giám sát của máy nội soi tai mũi họng cũng trở nên chính xác và có kết quả tốt hơn rất nhiều, từ những ngách mũi sâu và nhỏ nhất cũng được làm sạch triệt để.

Hình ảnh nội soi cổ họng

Hình ảnh nội soi cổ họng

3.Biện pháp hỗ trợ nội soi cổ họng

Để tránh các biến chứng có thể xảy ra khi nội soi, người được nội soi cần chú ý các điều sau:

-Với người lớn:

Khi chuẩn bị nội soi cũng cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tập trung khi khám nội soi. Do thời gian nội soi không quá lâu, người bệnh hoàn toàn có thể ngồi hoặc nằm yên, không được cử động, cúi người hay xoay chuyển đột ngột trong khi quá trình thăm khám đang diễn ra.

-Với trẻ em:

Đối tượng cần chú ý nhất là các bé dưới 5 tuổi, cần có sự phối hợp hiệu quả giữa bác sĩ và người nhà của trẻ. Người nhà nên giải thích, động viên trẻ để trẻ có tâm lý tốt trước và trong khi nội soi. Có thể cần giữ chặt để trẻ không quẫy đạp, la hét khi tiến hành nội soi.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital