Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi can thiệp nhuộm màu trong chẩn đoán sớm ung thư tiêu hóa

Nội soi can thiệp nhuộm màu trong chẩn đoán sớm ung thư tiêu hóa

Phương pháp nội soi can thiệp nhuộm màu là phương pháp dùng chất màu nhuộm lớp niêm mạc bên trong đường tiêu hóa. Mục đích của phương pháp này nhằm khu trú tổn thương, làm rõ ranh giới tổn thương ung thư với vùng tế bào lành. Từ đó, giúp bác sĩ nhận diện rõ đặc điểm tổn thương. Nội soi can thiệp nhuộm màu đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa.

1. Phương pháp nội soi can thiệp nhuộm màu là gì?

Nội soi can thiệp nhuộm màu là phương pháp sử dụng chất màu để nhuộm lớp niêm mạc ống tiêu hóa. Tùy thuộc vào vị trí nội soi bác sĩ sẽ sử dụng chất nhuộm màu phù hợp. Phương pháp này cho phép bác sĩ quan sát chi tiết các mô/kẽ/tuyến của tế bào đường tiêu hóa.  Mục đích nhằm đạt được sự tương phản rõ nhất, chi tiết nhất của các mô, cấu trúc khe, tuyến tế bào đường tiêu hóa. Qua đó, bác sĩ nắm bắt được sự biến đổi bất thường trong cấu trúc tế bào niêm mạc và mạng lưới mạch máu niêm mạc đường tiêu hóa.

phương pháp nội soi can thiệp nhuộm màu trong chẩn đoán sớm ung thư tiêu hóa

Nội soi can thiệp nhuộm màu là phương pháp dùng chất màu nhuộm chuyên dụng để nhuộm lớp niêm mạc đường tiêu hóa

2. Vai trò của nội soi trong chẩn đoán sớm ung thư tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa bao gồm ung thư thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng. Đây là loại ung thư gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới. Tại Việt Nam, ung thư đường tiêu hóa mỗi năm làm chết hàng ngàn người. Bệnh nguy hiểm ở chỗ những dấu hiệu ban đầu để nhận biết rất mờ nhạt, khiến người bệnh chủ quan nhầm tưởng với các bệnh lý tiêu hóa thông thường. Đây là căn bệnh diễn biến âm thầm trong thời gian dài. Do đó có đến 70% bệnh nhân phát hiện ung thư đường tiêu hóa khi đã bước sang giai đoạn nặng.

Nếu được tầm soát, phát hiện sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa có cơ hội chữa khỏi lên đến 90%. Một số trường hợp phát hiện giai đoạn rất sớm, tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn đến 100%.

Có nhiều phương pháp có thể phát hiện ung thư tiêu hóa. Theo nghiên cứu và ứng dụng có thể kể đến các phương pháp như xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ, nội soi. Trong đó nội soi là phương pháp tốt nhất nhờ khả năng quan sát được bên trong đường tiêu hóa.

3. Khi nào cần đi nội soi can thiệp nhuộm màu để tầm soát ung thư tiêu hóa sớm

3.1. Những dấu hiệu cảnh báo cần đi nội soi can thiệp nhuộm màu

Bệnh lý ung thư còn nguy hiểm ở chỗ các triệu chứng thường không rõ ràng. Những triệu chứng “vặt vãnh” như đau bụng, rối loạn tiêu hóa khiến người bệnh dễ nhầm tưởng là các bệnh lý tiêu hóa thông thường. Bác sĩ khuyến cáo, khi có các dấu hiệu sau, người bệnh nên đi thăm khám sớm:

– Dấu hiệu điển hình nhất là đau bụng, người bệnh cảm thấy bị đau âm ỉ không rõ nguyên nhân.

– Người bệnh đột ngột giảm cân không rõ nguyên nhân.

– Người bệnh cảm thấy cơ thể suy nhược, mệt mỏi, không gắng sức được.

– Người bệnh gặp các rối loạn về thói quen đại tiện. Phân có dính lẫn máu. Người bệnh bị tiêu chát hoặc táo bón. Hay bị đầy bụng, chướng bụng, đầy hơi…

– Một số trường hợp, có thể xuất hiện khối u ở vùng bụng.

Các triệu chứng ung thư đường tiêu hóa thường rất mơ hồ. Thăm khám bằng nội soi nhuộm màu sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác được tổn thương tại ống tiêu hóa. Giúp phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư/ung thư sớm. Từ đó kịp thời có phương án điều trị hiệu quả.

những ai nên đi nội soi nhuộm màu

Những người có dấu hiệu bất thường như đau bụng, rối loạn đại tiện… nên thực hiện nội soi càng sớm càng tốt

3.2. Vai trò của nội soi can thiệp nhuộm màu trong chẩn đoán phát hiện sớm ung thư

Ung thư đường tiêu hóa có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị chính xác, kịp thời. Phương pháp tốt nhất để chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm là nội soi. Có nhiều công nghệ tiên tiến đang được áp dụng. Trong đó có nội soi nhuộm màu. Khi nội soi phát hiện tổn thương, bác sĩ thực hiện nhuộm màu tổn thương. Điều này giúp bác sĩ nhận diện rõ đặc điểm của tổn thương, giới hạn rõ vùng niêm mạc lành và vùng tổn thương. Từ đó, chẩn đoán chính xác và sinh thiết đúng tế bào tổn thương nghi ngờ là ung thư.

Theo các chuyên gia y tế, những người polyp đường tiêu hóa, tầm soát ung thư sớm bằng nội soi can thiệp nhuộm màu sẽ giảm đến hơn 90% tỷ lệ polyp hóa ung thư. Việc nội soi bằng phương pháp phóng đại nhuộm màu có thể phát hiện sớm đến rất sớm các khối u rất nhỏ, tổn thương tiền ung thư. Việc phát hiện sớm ung thư ngay cả khi người bệnh chưa xuất hiện những triệu chứng lâm sàng. Nhờ việc phát hiện sớm mà có can thiệp điều trị sớm giúp chữa khỏi hoặc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Việc nội soi tiêu hóa tầm soát ung thư sớm nên thực hiện định kỳ hàng năm. Với những người trong gia đình có người mắc ung thư, người hút thuốc lá và uống rượu bia thường xuyên nên đi tầm soát càng sớm càng tốt.

nội soi can thiệp nhuộm màu phát hiện ung thư sớm và rất sớm

Phương pháp nội soi can thiệp nhuộm màu có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư ống tiêu hóa

4. Tổng kết

Như vậy, nội soi nói chung và nội soi can thiệp nhuộm màu nói riêng có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư tiêu hóa. Với những con số báo động hàng năm về tỷ lệ mắc mới ung thư dạ dày và đại tràng và con số tử vong do bệnh gây ra. Việc nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của bệnh, cũng như nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện nội soi định kỳ. Việc này giúp người dân kiểm soát sức khỏe đường tiêu hóa của bản thân.

Hệ thống y tế Thu Cúc TCI là đơn vị đi đầu triển khai áp dụng những công nghệ nội soi tiên tiến hàng đầu thế giới. Ngoài nội soi thường quy giúp truy quét mọi bệnh lý đường tiêu hóa. Nội soi NBI 5P giúp phát hiện sớm ung thư tiêu hóa. Đặc biệt nhất là nội soi cao cấp MCU giúp chẩn đoán và điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa chỉ trong một ngày. Không chỉ thế với hệ thống máy nội soi siêu hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi, Thu Cúc TCI trở thành địa chỉ thăm khám và nội soi tiêu hóa của đông đảo người dân.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Phạm Thái Sơn

Trưởng khoa Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital