Nổi hạch ở cổ là bệnh gì?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu

Hạch là một tổ chức lympho phân bố ở nhiều vị trí trên cơ thể, tập trung nhiều ở vùng cổ, nách, bẹn. Rất nhiều người có hạch cổ lo lắng không biết nổi hạch ở cổ có phải bị ung thư phổi không. Vậy nổi hạch ở cổ là bệnh gì?

Nổi hạch ở cổ là bệnh gì?

Hạch phân bố ở hầu khắp cơ thể, từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến các phần mềm dưới da. Khi các hạch nằm nông dưới da to ra chúng ta có thể sờ được như hạch vùng cổ, nách. Hạch có 2 chức năng chính là trực tiếp giam giữ, tiêu diệt các vi rút, vi trùng, các tế bào lạ, điển hình là các tế bào ung thư và có chức năng như hệ miễn dịch của cơ thể.

Hạch ở cổ có nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm trùng, lao, ung thư…

Trong các vị trí hạch thường xuất hiện, hạch ở cổ khá phổ biến và dễ nhận biết. Nổi hạch ở cổ là bệnh gì là quan tâm của nhiều người. Xuất hiện hạch ở cổ có thể do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng cơ thể, lao và ung thư.

  • Nhiễm trùng cơ thể: nếu cơ thể bị cảm lạnh, cúm, viêm tai, loét khoang miệng, áp xe nướu răng… cũng có thể gây ra triệu chứng nổi hạch cổ. Đặc điểm của hạch này là kích thước không lớn, chỉ khoảng 1 cm, ấn vào không đau và sẽ lặn sau khi khỏi bệnh. Hạch này thường không nguy hiểm.
  • Lao: hạch nổi do bệnh lao thường có đặc điểm hạch lớn, không đau và lâu lặn hơn.
  • Ung thư: một số bệnh ung thư xuất phát từ khu vực đầu cổ như ung thư vòm họng, ung thư tuyến giáp… Ngoài ra, nổi hạch cổ còn có thể xuất phát từ bệnh ung thư hạch bạch huyết, ung thư phổi… Đặc điểm của những loại hạch này là kích thước lớn dần theo thời gian, xuất hiện nhiều hạch ở các vị trí khác trên cơ thể, hạch chắc, cứng…

Tham khảo thêm: hạch nổi dưới cằm

Hạch nổi ở cổ do ung thư phổi ít phổ biến hơn một số bệnh ung thư và thường chỉ xuất hiện khi khối u phổi di căn đến các hạch bạch huyết. Ngoài ra, triệu chứng nổi hạch cổ có thể xuất phát khi khối u phổi đè lên tĩnh mạch chủ trên khiến phần cổ, khuôn mặt bị sưng.

Các triệu chứng bệnh ung thư phổi khác

Ung thư phổi rất nguy hiểm, gây tử vong cao do tiến triển bệnh nhanh và dễ di căn. Hãy cảnh giác với một số triệu chứng bệnh ung thư phổi dưới đây:

Ho là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi

  • Ho: đây là một trong những biểu hiện ung thư phổi có thể xuất hiện ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Ho thường có đờm, ho có thể ra máu…
  • Khó thở, thở gấp
  • Sút cân, mệt mỏi là những triệu chứng toàn thân rất dễ gặp…

Để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư phổi, bác sĩ thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như chụp X quang phổi, sinh thiết mô phổi nghi ngờ, chụp cắt lớp vi tính…

Nổi hạch ở cổ có thể không nguy hiểm nhưng cũng rất có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đang tiến triển vì vậy lo lắng không biết nổi hạch ở cổ có phải bị ung thư phổi không không phải là không có cơ sở. Để tránh tâm lý lo lắng và chẩn đoán bệnh chính xác, ngay khi có dấu hiệu hạch nổi bất thường kéo dài trong vài ngày, bạn nên đến trực tiếp bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị bệnh sớm.

Trên đây là những giải đáp nổi hạch ở cổ là bệnh gì và nổi hạch ở cổ có phải bị ung thư phổi không. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital