Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những xét nghiệm sàng lọc tuần 12 nào mẹ bầu cần lưu ý thực hiện?

Những xét nghiệm sàng lọc tuần 12 nào mẹ bầu cần lưu ý thực hiện?

Xét nghiệm sàng lọc tuần 12 đóng vai trò quan trọng để thai phụ yên tâm về sức khỏe của bé yêu. Những sàng lọc trước sinh này còn giúp đưa ra những hướng điều trị và can thiệp kịp thời nếu thai nhi có nguy cơ cao mắc các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Vậy mẹ bầu cần lưu ý thực hiện những xét nghiệm nào ở tuần 12 của thai kỳ?

1. Xét nghiệm nhóm máu của mẹ ở tuần 12

Trong thai kỳ, mẹ bầu cần xét nghiệm nhóm máu ABO và Rh bởi đây là 2 hệ nhóm máu có vai trò quan trọng trong việc truyền máu trong thai kỳ.

Nếu có sự bất đồng giữa nhóm máu Rh giữa mẹ và bé sẽ dẫn đến hiện tượng tán huyết gây nguy hiểm cho thai nhi. Yếu tố Rh là một kháng nguyên hay protein nằm ở trên bề mặt của hồng cầu. Nếu người có kháng nguyên D nghĩa là người đó mang Rh dương và ngược lại, khi không có các kháng nguyên D tức là Rh âm. Nếu mẹ có Rh âm tiếp xúc với máu của thai nhi là Rh dương, sẽ lập tức sinh ra phản ứng miễn dịch. Lúc này cơ thể của người mẹ sẽ sản xuất ra các kháng thể antin D nhằm chống lại các tế bào hồng cầu Rh dương của thai nhi xâm nhập vào cơ thể mình.

Nếu người mẹ mang thai em bé tiếp theo có Rh dương thì các kháng thể anti D có sẵn sẽ đi qua nhau thai và tấn công các tế bào hồng cầu của thai nhi và gây ra bệnh tán huyết. Thai nhi nếu bị tán huyết không được phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Xét nghiệm sàng lọc tuần 12 đóng vai trò quan trọng để thai phụ yên tâm về sức khỏe của bé yêu

Xét nghiệm sàng lọc tuần 12 đóng vai trò quan trọng để thai phụ yên tâm về sức khỏe của bé yêu

2. Xét nghiệm sàng lọc tuần 12 cần xét nghiệm công thức máu

– Việc xác định số lượng hồng cầu sớm sẽ giúp phát hiện mẹ có bị thiếu hụt máu hay không để từ đó đưa ra những lời khuyên hợp lý cho mẹ trong suốt thai kỳ.

– Xét nghiệm công thức máu cũng nhằm xác định số lượng bạch cầu để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng mắc bệnh nhiễm trùng ở thai phụ.

– Bên cạnh đó, việc tìm ra số lượng tiểu cầu sẽ giúp phát hiện khả năng đông máu của mẹ, điều này có ý nghĩa quan trọng cho quá trình chuyển dạ.

3. Tuần 12 cần lưu ý xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm

Xét nghiệm sàng lọc các bệnh truyền nhiễm khi thai nhi 12 tuần là xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng nhằm phát hiện ra những bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, lây nhiễm qua đường máu, từ mẹ sang con như: HIV, lậu, giang mai, viêm gan B… Theo các nghiên cứu cho thấy, hiện nay có khoảng từ 50 đến 60% các bệnh lây truyền từ mẹ sang con chủ yếu do quá trình chuyển dạ, bởi thai nhi chào đời bằng phương pháp sinh thường, sẽ tiếp xúc trực tiếp với dịch âm đạo, máu của mẹ. Bên cạnh đó, những trường hợp khó sinh thì thai phụ dễ bị tổn thương dẫn đến nguy cơ lây nhiễm càng cao.

Xét nghiệm sàng lọc các bệnh truyền nhiễm khi thai nhi 12 tuần là xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng nhằm phát hiện ra những bệnh có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục, lây nhiễm qua đường máu, từ mẹ sang con

Xét nghiệm sàng lọc các bệnh truyền nhiễm khi thai nhi 12 tuần là xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng

4. Xét nghiệm sàng lọc tuần 12 cần xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu nên được tiến hành định kỳ trong thai kỳ của người mẹ để có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường thai kỳ. Bệnh này có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Việc xét nghiệm sẽ giúp mẹ bầu kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, hoạt động hàng ngày. Việc thừa đạm trong nước tiểu có thể là đấu hiệu của bị nhiễm trùng kèm huyết áp cao, gây nguy cơ tiền sản giật.

5. Sàng lọc trước sinh – Xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test

Double Test, Triple Test được xem là hai xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh giúp quan trọng giúp phát hiện và tầm soát nguy cơ dị tật ở thai nhi hiệu quả. Đây là các phương pháp xét nghiệm không xâm lấn và dễ thực hiện.

5.1 Phương pháp xét nghiệm Double test được thực hiện như thế nào?

– Phương pháp này giúp mẹ bầu có thể phát hiện nguy cơ mắc bệnh: hội chứng Down, Ba nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay 18 (Trisomy 18). Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy máu mẹ kết hợp với kết quả đo độ mờ da gáy khi siêu âm nhằm xác định nguy cơ thai nhi mắc bệnh.

– Trong trường hợp xét nghiệm Double Test cho ra nguy cơ dị tật bẩm sinh cao thì lúc này mẹ bầu cần tiến hành chọc ối hoặc sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai để có kết quả chẩn đoán chính xác.

– Nếu kết quả cho thấy thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở mức ranh giới, người mẹ cần thực hiện thêm Triple test ở quý II của thai kỳ để xác định nguy cơ dị tật chắc chắn hơn.

5.2 Khi nào cần thực hiện xét nghiệm Triple test?

– Phương pháp này được làm ở quý II của thai kỳ nhằm phát hiện các thai có nguy cơ mắc hội chứng như: Down; dị tật ống thần kinh ở não, tủy sống; dị tật ba nhiễm sắc thể 18.

– Bên cạnh đó, xét nghiệm này còn nhằm khẳng định lại xét nghiệm Double Test thông qua 3 chỉ số: hCG, AFP và Estriol.

– Sự khác nhau của hai xét nghiệm Double test và Triple test là Double test giúp phát hiện sớm nguy cơ bị Down, còn Triple test thì giúp xác định thai nhi có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh hay không.

6. Xét nghiệm sàng lọc tuần 12 Rubella IgM và IgG

Mục tiêu xét nghiệm này là để tìm ra kháng thể Rubella IgG và Rubella IgM khi phụ nữ mang thai. Nếu mẹ bầu bị nhiễm Rubella lần đầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ cao bị Rubella bẩm sinh biểu hiện bằng các triệu chứng như: mù, điếc, tật não nhỏ, bệnh tim bẩm sinh lên đến 90%. Do đó, việc xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng giúp sớm giúp phát hiện sớm Rubella ở mẹ, tránh những biến chứng gây nguy hiểm cho thai nhi.

Có thể thấy những xét nghiệm sàng lọc trước sinh trong tuần thai 12 đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Do đó, mẹ nên chủ động thực hiện việc thăm khám thai đầy đủ, thực hiện xét nghiệm cần thiết

Mẹ nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh trong tuần thai 12 ở cơ sở y tế uy tín để kết quả được chính xác

Có thể thấy những xét nghiệm sàng lọc trước sinh trong tuần thai 12 đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Do đó, mẹ nên chủ động thực hiện việc thăm khám thai đầy đủ, thực hiện xét nghiệm và lựa chọn những cơ sở y tế chất lượng nhằm mang đến kết quả chính xác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital