Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những thực phẩm phụ nữ đang mang thai cần lưu ý

Những thực phẩm phụ nữ đang mang thai cần lưu ý

Với phụ nữ đang mang thai điều quan trọng là cần ăn nhiều các loại thực phẩm an toàn và bổ dưỡng. Đôi khi một số hợp chất và vi khuẩn có trong thức ăn không ảnh hưởng tới người mẹ nhưng chúng có thể đi qua nhau thai, gây nguy hại cho thai nhi. Sau đây là một số loại thực phẩm phụ nữ đang mang thai cần lưu ý vì nguy cơ nhiễm độc hay vì các thực phẩm này có chứa hóa chất tác động xấu tới sức khỏe em bé.
thực phẩm phụ nữ đang mang thai cần lưu ý

1. Các loại hạt cây

Bác sĩ sản khoa cho rằng phụ nữ mang thai nên tránh các loại hạt cây nếu có tiền sử gia đình bị dị ứng với các loại hạt này.

Bác sĩ sản khoa cho rằng phụ nữ mang thai nên tránh các loại hạt cây nếu có tiền sử gia đình bị dị ứng với các loại hạt này.

Có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề liệu phụ nữ có nên hay không nên ăn các loại hạt cây trong suốt thai kỳ. Dị ứng các loại hạt cây là một phản ứng dị ứng khá phổ biến và có tính gia đình, vì vậy nhiều bác sĩ sản khoa cho rằng phụ nữ mang thai nên tránh các loại hạt cây nếu có tiền sử gia đình bị dị ứng với các loại hạt này. Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây cho biết việc không sử dụng các loại hạt cây trong khi mang thai không làm giảm nguy cơ trẻ bị dị ứng hạt cây sau này. Như vậy, chỉ nên loại bỏ các loại hạt cây ra khỏi chế độ ăn uống nếu người mẹ bị dị ứng. Cần lưu ý là các dị ứng nhỏ và tiềm ẩn có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong thời kỳ mang thai, vì vậy khi ăn các loại hạt thông thường, nhiều trường hợp cơ thể nhạy cảm với dị ứng hơn.

2. Một số loại cá

Khi mang thai không nên ăn sushi để hạn chế nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn trong cá sống nếu chế biến không vệ sinh.

Khi mang thai không nên ăn sushi để hạn chế nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn trong cá sống nếu chế biến không vệ sinh.

Các loại thủy sản là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh cho phụ nữ mang thai nhưng có một số loại cá và chế phẩm từ cá nhất định mà người mẹ không nên sử dụng. Đầu tiên theo giải thích của Tiến sĩ Michael Roizen và Mehmet Oz (trong cuốn sách You: Having A Baby), nhiều loại cá ăn thịt lớn như cá mập và cá kiếm tích lũy một lượng lớn thủy ngân trong cơ thể. Thủy ngân là một chất độc thần kinh, và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở thai nhi. Vì vậy thai phụ không nên ăn các loại cá này. Cá ngừ cũng có chứa thủy ngân nhưng chỉ ở mức độ rất thấp vì vậy ăn cá ngừ mỗi tuần một lần trong thời gian mang thai tốt cho người mẹ.
Bên cạnh đó, khi mang thai không nên ăn sushi để hạn chế nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn trong cá sống nếu chế biến không vệ sinh.

3. Đồ ăn và thức uống có chứa rượu

Cần tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống có cồn trong thời kỳ mang thai.

Cần tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống có cồn trong thời kỳ mang thai.

Cần tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống có cồn trong thời kỳ mang thai vì chúng làm tăng nguy cơ trẻ bị nhẹ cân, dị tật bẩm sinh và mắc hội chứng rượu bào thai. Ngoài ra phụ nữ mang thai cũng cần tránh các loại thức ăn có chứa rượu, ví dụ như bánh rum. Tuy nhiên nếu món ăn chỉ có một lượng nhỏ rượu đã được nấu chín hoặc nướng cùng thực phẩm, chẳng hạn như rượu vang trong mì spaghetti không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của cả mẹ và trẻ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital