Những thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên tránh

Người mắc bệnh tiểu đường cần xây dựng chế độ ăn uống nghiêm ngặt đồng thời tuân thủ nghiêm túc nhằm giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Người tiểu đường hạn chế ăn những thực phẩm sau: 

Trái cây khô

Trái cây khô chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng đường tự nhiên rất cao, không tốt cho người bệnh tiểu đường.

Nước trái cây

nhung-thuc-pham-nguoi-tieu-duong-nen-tranh-3

Các loại trái cây giàu chất xơ rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường nhưng nước trái cây thì ngược lại. Nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác. Vì vậy việc uống nhiều nước trái cây sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng.

 

 Gạo

nhung-thuc-pham-nguoi-tieu-duong-nen-tranh-4

Mặc dù gạo trắng là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày nhưng đối với người mắc bệnh tiểu đường, chúng có thể khiến bệnh trầm trọng hơn bởi nó làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Người mắc bệnh tiểu đường có thể thay thế bằng gạo lứt và các loại thực phẩm ngũ cốc.

 

Mật ong

nhung-thuc-pham-nguoi-tieu-duong-nen-tranh-5

Mật ong có chứa đến 40% hàm lượng đường và đường mật ong khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ trực tiếp. Cho nên, bệnh nhân tiểu đường càng tránh mật ong càng nhiều càng tốt.

Đường mía

nhung-thuc-pham-nguoi-tieu-duong-nen-tranh-6

Mặc dù có tác dụng giảm cơn khát nhưng đường mía lại chứa hàm lượng glucose, fructose và sucrose không tốt cho bệnh tiểu đường.

Chất béo và kẹo

nhung-thuc-pham-nguoi-tieu-duong-nen-tranh-7

Chất béo có thể khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến và làm bạn tăng cân. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì kẹo là loại thực phẩm cấm kỵ hàng đầu. Bởi chúng có quá nhiều đường.

Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

nhung-thuc-pham-nguoi-tieu-duong-nen-tranh-10

Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán, bánh ngọt,… thường chứa nhiều chất béo trans. Chất béo trans sẽ làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường.

Sữa

nhung-thuc-pham-nguoi-tieu-duong-nen-tranh-8

Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì các chế phẩm từ sữa chẳng hạn như sữa béo, kem, pho mát,… là những thực phẩm cần tránh. Thay vào đó, người bệnh nên chọn sữa tách béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp.

Bỏng ngô

nhung-thuc-pham-nguoi-tieu-duong-nen-tranh-9

Các chuyên gia chỉ ra rằng, bỏng ngô không thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường. Bỏng ngô là loại thực phẩm nhiều tinh bột, cộng với chiên nên càng không tốt cho bệnh tiểu đường.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital