Trang chủ » Sống khỏe » Những thực phẩm người mắc bệnh cường giáp nên ăn

Những thực phẩm người mắc bệnh cường giáp nên ăn

Bệnh cường giáp là một trong những bệnh nội tiết thường gặp nhất. Bệnh cần tuân thủ những chỉ định trong điều trị của bác sĩ và một chế độ ăn hợp lý cũng góp phần đáng kể vào việc làm giảm triệu chứng của bệnh.

Dưới đây là những thực phẩm người mắc bệnh cường giáp nên ăn:

Các loại quả mọng

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-benh-tuyen-giap-nen-an-1

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất hay mâm xôi đều là lựa chọn khôn ngoan cho người mắc bệnh cường giáp vì chúng chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe khoắn.

Rau họ cải

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-benh-tuyen-giap-nen-an-2

Bông cải xanh là thực phẩm không thể thiếu cho tuyến giáp, có thể làm giảm lượng hormone do tuyến giáp sản xuất. Các loại thực phẩm thuộc nhóm này được biết đến như là thực phẩm “họ cải”. Rau họ cải bao gồm súp lơ, cải xoăn, bắp cải.

Cá hồi

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-benh-tuyen-giap-nen-an-3

Vitamin D và Omega-3 giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Cá hồi chứa vitamin D – chất dinh dưỡng thiết yếu phối hợp với canxi giúp ngăn ngừa loãng xương. Cá hồi cũng chứa megadose các axit béo omega-3 giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

Gà tây

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-benh-tuyen-giap-nen-an-4

Giảm cân là một triệu chứng thường gặp của tuyến giáp, vì vậy ăn đủ chất đạm có thể giúp đảm bảo bạn luôn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Gà tây là thực phẩm rất giàu protein, giúp cung cấp năng lượng và tạo cơ bắp, rất tốt cho người mắc bệnh cường giáp.

Sữa chua

nhung-thuc-pham-nguoi-mac-benh-tuyen-giap-nen-an-5

Nếu cường giáp không được điều trị, có thể dẫn tới suy yếu xương , lâu dần dẫn đến hiện tượng loãng xương. Để ngăn chặn điều này, nên ăn thực phẩm giàu canxi như sữa chua hay các chế phẩm từ sữa khác, chẳng hạn như pho mát và sữa.

Bên cạnh đó người bệnh cần:

– Hạn chế hấp thu quá nhiều muối iot và các loại thức ăn giàu iot để ngăn chặn tình trạng sản xuất ra quá nhiều hormone tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh ngày càng trở nên nguy hiểm. Một số trường hợp cường giáp ngược lại cần tăng thêm nhiều iot do thiếu iot vượt mức cần thiết, gây cường giáp, bướu cổ.

– Không chọn ăn uống các loại thực phẩm có chức năng lợi tiểu quá nhiều, tránh sự bài tiết dinh dưỡng qua đường tiết niệu.

– Bổ sung thêm các khoáng chất vitamin, kẽm do người bệnh cường giáp thường gặp tình trạng khan hiếm các loại nguyên tố kẽm, quá trình trao đổi canxi.

Dịch vụ liên quan