Những thực phẩm gây ung thư người Việt vẫn ăn hàng ngày

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Một số thực phẩm quen thuộc với người dân Việt nhưng lại là thủ phạm gây nhiều bệnh ung thư nguy hiểm. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Có một số thực phẩm mà bạn nên hạn chế ăn để tránh ánh hưởng xấu tới sức khỏe như:

Tham khảo: khám phát hiện ung thư sớm

1. Cơm nguội

Nhiều gia đình Việt sử dụng cơm thừa từ bữa trước để rang lên và ăn, giúp tiết kiệm thức ăn cũng như thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, thói quen này rất có hại cho dạ dày bởi thành phần chủ yếu trong cơm là tinh bột, nếu bạn hâm nóng cơm nguội lên đến 60 độ C, cơm sẽ chuyển hóa thành dạng bột hồ. Việc ăn cơm nguội hâm nóng thường xuyên gây khó tiêu hóa, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Những thực phẩm gây ung thư người Việt vẫn ăn hàng ngày

Nhiều gia đình Việt sử dụng cơm thừa từ bữa trước để rang lên và ăn

2. Thịt đỏ

Các nhà khoa học Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng việc mỗi ngày hấp thụ 30 gam thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày thêm 15 – 38 %. Lý giải về con số này, các nhà khoa học cho biết, những thịt chế biến sẵn được ngâm muối, tẩm ướp, hun khói, có bỏ vào chất bảo quản, ăn nhiều thực phẩm này sẽ khiến nhiều chất độc hại tích tụ trong dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày.

3. Thực phẩm chiên rán

Gà rán, nem rán… là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị hấp dẫn và tính tiện lợi. Tuy nhiên, những thực phẩm bị chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs), đây đều là các hợp chất nguy hiểm có khả năng gây ung thư dạ dày.

4. Thực phẩm biến đổi gen

Những thực phẩm gây ung thư người Việt vẫn ăn hàng ngày

Thực phẩm biến đổi gen được sử dụng hóa chất để trồng ngày càng trở nên phổ biến

Ngày nay, thực phẩm biến đổi gen được sử dụng hóa chất để trồng ngày càng trở nên phổ biến trong khi nhóm thực phẩm này là một trong những nguyên nhân chính gây phát sinh các loại bệnh ung thư trong cơ thể con người. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ trong quá trình chọn mua thực phẩm và đặc biệt tránh xa những thực phẩm biến đổi gen.

5. Bắp rang bơ quay lò vi sóng

Bắp rang bơ quay lò vi sóng là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong lớp chống dính ở mặt trong túi đựng bỏng, khi được quay ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic, tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra những chất cực độc khi túi bỏng được quay nóng.

6. Thực phẩm muối, lên men

Ăn quá nhiều dưa muối, cà muối có thể gây ung thư dạ dày. Các loại thực phẩm muối nói chung, đều có chứa một lượng nitrat nhất định. Trong quá trình muối dưa, nitrat bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Nitrit có thể kết hợp với các axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm,… tạo thành hợp chất nitrosamine -một chất có khả năng gây ung thư.

Những thực phẩm gây ung thư người Việt vẫn ăn hàng ngày

Ăn quá nhiều dưa muối, cà muối có thể gây ung thư dạ dày.

7. Các loại dầu hydro hóa một phần

Nhiều loại thực phẩm chế biễn sẵn cũng như bánh kẹo được nhiều người yêu thích chứa dầu hydro hóa một phần, một chất béo bão hòa thường tồn tại ở thể rắn trong điều kiện nhiệt độ phòng. Loại dầu này giúp tăng khẩu vị và hạn sử dụng cho sản phẩm nhưng lại không tốt cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí International Journal of Cancer, việc sử dụng dầu thực vật được hydro hóa một phần liên quan đến ung thư vú và trực tràng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital