Trang chủ » Sống khỏe » Vô sinh - hiếm muộn » Những nguyên nhân gây vô sinh nữ

Những nguyên nhân gây vô sinh nữ

Thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, uống rượu bia, kinh nguyệt thất thường, có vấn đề ở tử cung và buồng trứng… là những nguyên nhân gây vô sinh nữ thường gặp hiện nay.
Vô sinh ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Vô sinh có ở cả nam và nữ. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến những nguyên nhân gây vô sinh nữ.

Vấn đề cân nặng

Thiếu cân, thừa cân, béo phì đều có thể ảnh hưởng đến việc mang thai của chị em phụ nữ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những chị em có chỉ số BMI (cân nặng kg chia cho bình phương chiều cao tính theo mét) dưới 19 mất nhiều thời gian gấp 4 lần để thụ thai. Phụ nữ cỏ chỉ số BMI thấp có thể ngừng rụng trứng và mãn kinh sớm.

Thừa cân, béo phì cản trở việc thụ thai ở chị em phụ nữ.

Thừa cân, béo phì cản trở việc thụ thai ở chị em phụ nữ.

Hút thuốc lá

Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng mang thai của chị em phụ nữ. Chất nicotine và các hóa chất có hại khác có trong thuốc lá cản trở khả năng cơ thể tạo estrogen (loại hoóc môn chịu phần lớn trách nhiệm về sự rụng trứng). Đồng thời chúng sẽ làm trứng của phụ nữ bị bất thường. Phụ nữ hút thuốc thường mãn kinh sớm hơn 4 năm so với người không hút thuốc.

Uống rượu bia và các loại đồ uống có gas

Phụ nữ uống hơn 2 ly rượu mỗi ngày, khả năng có thai có thể giảm tới 60%. Khi có thai, rượu bia và các loại đồ uống có gas có thể gây tác động xấu đến thai nhi.
Phụ nữ sử dụng hơn 500 mg caffein mỗi ngày (lượng caffein trong khoảng 5 cốc cà phê) sẽ giảm đáng kể khả năng có thai. Chocolate, nước soda hay nước tăng lực cũng chứa caffein. Lượng caffeine một ngày chị em có thể nạp vào cơ thể ở mức an toàn là 250 mg.

Thuốc lá cản trở việc thụ thai

Thuốc lá cản trở việc thụ thai

Kinh nguyệt bất thường
Kinh nguyệt bất thường là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ thường gặp nhất. Kinh nguyệt bình thường, đều đặn thể hiện quá trình rụng trứng diễn ra tốt và đúng chu kỳ. Ngược lại, kinh nguyệt thất thường, biến đổi liên tục về số lượng, màu sắc… là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa khác nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình thụ thai của chị em phụ nữ.
Ống dẫn trứng gặp vấn đề
Những trục trặc liên quan đến ống dẫn trứng chiếm đến 35% tổng số vấn đề gây vô sinh. Ống dẫn trứng là con đường để trứng đi từ buồng trứng tới tử cung. Nếu có trục trặc gì đó trên con đường này, phụ nữ sẽ rất khó thụ thai.
Thông thường khi chị em đi khám vô sinh – hiếm muộn, bác sĩ có thể chỉ định bạn chụp cản quang ống dẫn trứng để kiểm tra có tắc ở đoạn nào không. Những chị em từng bị bệnh lây truyền qua đường tình dục, phẫu thuật ổ bụng và một số yếu tố khác có nguy cơ bị tắc ống dẫn trứng cao hơn.
Tử cung và cổ tử cung bất thường
Tử cung phụ nữ có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề. Một khối u lành tính nằm yên trong các niêm mạc tử cung hoặc hình thành sau những lần phẫu thuật có khả năng khiến phôi thai không thể gắn vào thành tử cung để phát triển. Polyp tử cung hay dính tử cung (vết sẹo do phẫu thuật) cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng phôi thai đậu được vào thành tử cung.

Những bất thường tại tử cung và cổ tử cung khiến chị em phụ nữ khó mang thai.

Những bất thường tại tử cung và cổ tử cung khiến chị em phụ nữ khó mang thai.

Những mô sẹo ở cổ tử cung ảnh hưởng đến việc thụ thai ở phụ nữ. Trong nhiều trường hợp, mô sẹo có thể đủ lớn để đóng cổ tử cung lại.
Các viêm nhiễm ở tử cung, cổ tử cung nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em.
Tiền sử lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung có thể gây đau hay chảy máu bất thường, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới việc mang thai hay gây vô sinh.
Lời khuyên của các chuyên gia y tế, phụ nữ qua tuổi 35, bạn nên cân nhắc đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hay IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) để tăng cơ hội làm mẹ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital