Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng

Những nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở nữ giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

1. Những nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm buồng trứng ở chị em phụ nữ.

  • Do người bệnh từng trải qua phẫu thuật, thao tác tại tử cung, tiểu phẫu phụ khoa… với các dụng cụ không được vô khuẩn sẽ bị viêm nhiễm. Sau hậu thuẫn chị em không dùng thuốc tiêu viêm triệt để, chưa dùng hết liều cũng khiến cho viêm nhiễm lan rộng.
Việc từng nạo phá thai, mắc các bệnh phụ khoa... làm tăng nguy cơ bị viêm buồng trứng

Việc từng nạo phá thai, mắc các bệnh phụ khoa… làm tăng nguy cơ bị viêm buồng trứng

  • Do mắc bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục, viêm nhiễm phụ khoa, viêm vùng chậu không điều trị triệt để sẽ lây lan trực tiếp đến buồng trứng.
  • Do rối loạn hormone và sự suy yếu của hệ miễn nhiễm, cơ thể yếu, bị nhiễm lạnh, căng thẳng thần kinh… cũng khiến cơ quan sinh dục bị viêm.
  • Do chị em nạo hút thai hoặc đặt vòng tránh thai, không làm tốt công tác khử trùng làm tổn thương tử cung cũng gây viêm nhiễm lan sang buồng trứng.
  • Do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người, do mắc các bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục như bệnh lậu cũng là nguyên nhân gây viêm phụ khoa và viêm buồng trứng.
  • Do chị em mới sinh đẻ hoặc sảy thai, sức đề kháng kém, viêm nhiễm âm đạo, tử cung lan đến ống dẫn trứng và buồng trứng.
  • Do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đúng cách, nhất là trong những ngày chu kỳ kinh nguyệt hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục cũng gây viêm buồng trứng.
  • Những người sinh hoạt tình dục sớm, sinh đẻ sớm, kết hôn sớm…
Viêm buồng trứng còn có thể là do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ quá sớm...

Viêm buồng trứng còn có thể là do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ quá sớm…

  • Những người sinh hoạt tình dục quá nhiều hoặc quan hệ sớm sau khi sinh con.
  • Do một số yếu tố khác như: Sau khi điều trị các bệnh ở tử cung, ống dẫn trứng (tạo hình ống dẫn trứng, hay thông dịch ống dẫn trứng)…cũng có thể gây ra viêm nhiễm buồng trứng ở phụ nữ.

Viêm buồng trứng ở chị em phụ nữ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển nhanh chóng, gây biến chứng nguy hiểm.

2. Ảnh hưởng của bệnh viêm buồng trứng tới sức khỏe chị em

Biến chứng nghiêm trọng do viêm buồng trứng gây ra là:

2.1. Ảnh hưởng tới tâm lý

Khi mắc bệnh viêm buồng trứng, tâm lý chị em cũng sẽ lo lắng, chán nản, chán ăn, bi quan, ngủ không ngon, tinh thần sa sút… ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống.

Việc điều trị trong thời gian dài, kiêng quan hệ tình dục cũng khiến chị em mệt mỏi, buồn phiền, ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng.

2.2. Vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Viêm buồng trứng nếu để viêm nhiễm kéo dài sẽ ảnh hưởng và giảm chất lượng trứng, gây khó thụ thai, khó có con.

Viêm buồng trứng có thể gây vô sinh, hiếm muộn hoặc ung thư buồng trứng nếu chị em không đi khám và điều trị sớm bệnh

Viêm buồng trứng có thể gây vô sinh, hiếm muộn hoặc ung thư buồng trứng nếu chị em không đi khám và điều trị sớm bệnh

Viêm buồng trứng sẽ gây ra tình trạng dính buồng trứng, u nang buồng trứng, u nang ống dẫn trứng, mưng mủ buồng trứng, ống dẫn trứng, tắc vòi trứng, hình thành ổ ap-xe trên buồng trứng… là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

2.3. Ung thư buồng trứng

Viêm nhiễm buồng trứng nếu không điều trị kịp thời và triệt để, bệnh tiến triển trong thời gian dài sẽ hình thành những khối u ở buồng trứng. Khối u này có thể là u ác tính và di căn nhanh, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Với những biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm buồng trứng gây ra với sức khỏe người bệnh, chị em cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh. Những trường hợp có nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng nêu trên, chị em cần khám phụ khoa càng sớm càng tốt để phát hiện bệnh. Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh, độ tuổi của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital