Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những lý do khiến bạn tiểu nhiều vào ban đêm

Những lý do khiến bạn tiểu nhiều vào ban đêm

Bạn bị tiểu nhiều ban đêm hoặc bàng quang không thể kiểm soát được? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, một số bệnh có thể cần điều trị ngay, trong khi đó, một số nguyên nhân bạn có thể tự điều chỉnh.

1. Do đồ uống

Nguyên nhân gây tiểu nhiều vào ban đêm

Tiểu nhiều vào ban đêm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ những thói quen của chúng ta cho tới các bệnh lý khác.

Trước khi đi ngủ, nếu bạn uống quá nhiều nước có thể chính là nguyên nhân khiến bạn tiểu nhiều vào ban đêm. Đối với nguyên nhân này, bạn chỉ cần hạn chế uống nhiều nước trước giờ đi ngủ. Không uống rượu, cà phê vào cuối ngày. Ngoài ra, chúng ta nên đi tiểu trước khi đi ngủ để có giấc ngủ thật ngon.

Tham khảo: dấu hiệu ung thư bàng quang

2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Bệnh này thường gây ra tình trạng tiểu nhiều lần vào cả ban ngày và ban đêm. Kèm theo đó, người bệnh có thể bị đau khi đi tiểu, đau bụng, có thể bị sốt. Nhiễm trùng đường tiết niệu hoàn toàn có thể điều trị, do vậy nếu thấy những triệu chứng này, chúng ta nên đi khám để được điều trị sớm.

3. Do tuổi tác cao 

Người già thường tiểu nhiều vào ban đêm

Người già thường tiểu nhiều vào ban đêm hơn người trẻ tuổi.

Tuổi càng cao, nhu cầu đi tiểu ban đêm càng nhiều bởi khi đó cơ thể sản xuất ít hormon – giúp cô đặc nước tiểu để chúng ta có thể giữ đến sáng. Khi bạn lớn tuổi, bạn cũng có thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác dẫn tới tiểu nhiều vào ban đêm.

Giới tính cũng đòng vai trò quan trọng trong nguyên nhân dẫn tới tiểu đêm:

Nam giới: Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới lớn tuổi. Đây là bệnh không nguy hiểm nhưng nó thường gây ra các triệu chứng liên quan tới tiểu tiện như tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ…

Phụ nữ: Sau khi mãn kinh, cơ thể người phụ nữ tạo ra ít estrogen hơn. Điều đó có thể gây ra những thay đổi trong đường tiết niệu khiến bạn phải đi thường xuyên hơn. Những phụ nữ đã từng sinh con, các cơ trong xương chậu cũng yếu hơn, và đây cũng là một nguyên nhân.

4. Do các loại thuốc đang sử dụng

Tiểu nhiều vào ban đêm có thể do một số loại thuốc bạn sử dụng

Một số loại thuốc khiến bạn đi tiểu nhiều hơn.

Một số loại thuốc khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách uống sớm hơn trong ngày.

5. Vấn đề về giấc ngủ

Khó ngủ, mất ngủ có thể khiến chúng ta đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm. Một số nguyên nhân gây mất ngủ như hội chứng bồn chồn chân tay, bị đau mãn tính do bệnh nào đó, hoặc trầm cảm. Vì vậy, để điều trị chứng tiểu nhiều vào ban đêm thì cần điều trị rối loạn giấc ngủ theo từng nguyên nhân trước.

6. Vấn đề về tim mạch

Khi tim của bạn không được bơm đúng cách, dòng máu chảy chậm lại và tích tụ trong các tĩnh mạch ở chân của bạn. Khi nằm xuống, cơ thể chúng ta luôn tạo ra chất lỏng dư thừa, làm lấp đầy bàng quang và đánh thức chúng ta vào ban đêm.

7. Một số bệnh nghiêm trọng hơn

Nếu bạn đã kiểm soát các vấn đề trên mà không tốt hơn thì hãy đi khám bác sĩ. Tiểu nhiều vào ban đêm cũng có thể liên quan tới nhiều vấn đề khác, trong đó có các bệnh nguy hiểm:

  • U, bướu bàng quang (bao gồm lành tính và ác tính)
  • U tuyến tiền liệt
  • Bàng quang hoạt động quá mức
  • Viêm bàng quang kẽ

Các tình trạng có thể khiến cơ thể tạo ra quá nhiều nước tiểu bao gồm:

  • Bệnh tiểu đường
  • Bệnh đái tháo đường
  • Suy gan
  • Các bệnh thần kinh như Alzheimer và Parkinson

Tốt nhất, nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn nên đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị sớm.

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

 

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital