Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Những lưu ý khi công ty khám sức khỏe định kỳ

Những lưu ý khi công ty khám sức khỏe định kỳ

Công ty khám sức khỏe định kỳ là hoạt động thường niên giúp bảo vệ sức khỏe nguồn nhân lực. Đây cũng là cơ hội để người lao động chăm sóc sức khỏe chính mình. Vậy công ty khám sức khỏe cần lưu ý những gì? Xem ngay bài viết này bạn nhé!

1. Công ty khám sức khỏe định kỳ có ý nghĩa như thế nào?

Từ nhiều năm nay việc thăm khám sức khỏe định kỳ công ty trở thành hoạt động quen thuộc với người lao động. Đây không chỉ là cách để doanh nghiệp kiểm tra đánh giá mức độ phù hợp của người lao động với công việc mà còn là hoạt động thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp đối với nhân viên của mình.

Theo thống kê, trên cả nước có tới hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động với số lượng người lao động lên đến hàng triệu. Trong đó mỗi môi trường làm việc lại tiềm ẩn những mối nguy cơ riêng đối với sức khỏe người lao động. Do đó, khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp còn là hoạt động thăm khám để giúp người lao động bảo vệ sức khỏe chính mình. Từ đó phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe và những nguy cơ tiềm ẩn để ứng phó kịp thời.

Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ cũng giúp cho doanh nghiệp bảo vệ nguồn lực của mình. Người lao động có mạnh khỏe thì mới góp phần giúp doanh nghiệp vững mạnh. Hơn nữa, đây cũng là điểm cộng để giúp người lao động tin tưởng vào công ty và giúp doanh nghiệp thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Khám sức khỏe công ty

Khám sức khỏe công ty giúp bảo vệ nguồn lực

2. Khám sức khỏe công ty cần lưu ý gì?

2.2. Lưu ý đối với doanh nghiệp khi công ty khám sức khỏe định kỳ

Khi tổ chức thăm khám sức khỏe cho người lao động, công ty cần chú ý:

– Lựa chọn cơ sở y tế uy tín: Việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín sẽ giúp kết quả thăm khám của người lao động được chính xác nhất. Các doanh nghiệp lưu ý, nên chọn những cơ sở có đội ngũ chuyên gia giỏi, không gian thăm khám rộng rãi, công nghệ hiện đại,… để quá trình thăm khám của nhân viên được diễn ra thuận lợi nhất.

– Xây dựng danh mục khám phù hợp: Thông tư 14 đã chỉ rõ những danh mục thăm khám cho người lao động. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả thăm khám chi tiết và phù hợp với đặc thù của người lao động thì doanh nghiệp cần làm việc với cơ sở y tế để xây dựng danh mục khám.

– Chuẩn bị hồ sơ và tổ chức nhắc nhở người lao động những lưu ý khi thăm khám: Bên cạnh những lưu ý trên thì doanh nghiệp cần phối hợp với cơ sở y tế để chuẩn bị hồ sơ thăm khám cho người lao động. Ngoài ra, nhắc nhở người lao động những thông tin thăm khám cần thiết.

Khám sức khỏe cho người lao động

Doanh nghiệp cần lưu ý chọn cơ sở y tế uy tín khi tổ chức thăm khám cho người lao động

2.3. Lưu ý với người lao động khi công ty khám sức khỏe định kỳ

Để quá trình thăm khám được diễn ra thuận lợi, người lao động cũng cần chú ý:

– Cung cấp đầy đủ thông tin để doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thăm khám.

– Mang đầy đủ giấy tờ tùy thân khi thăm khám.

– Chuẩn bị câu hỏi và tiền sử bệnh lý để cung cấp cho bác sĩ.

– Thực hiện đúng các lưu ý mà cơ sở y tế và lãnh đạo công ty đã nhắc nhở để phục vụ quá trình thăm khám.

– Mang theo chi phí đề phòng trường hợp muốn khám thêm ngoài danh mục công ty đã lựa chọn trước.

– Tham gia đầy đủ hoạt động thăm khám này. Bởi lẽ đây không chỉ là quyền lợi mà người lao động được hưởng mà đó còn là trách nhiệm đối với doanh nghiệp của mình.

Công ty khám sức khỏe định kỳ

Người lao động cần cung cấp đầy đủ thông tin cho doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thăm khám

3. Quy trình khám sức khỏe công ty

Thăm khám sức khỏe công ty thông thường được tổ chức theo các bước sau:

Bước 1 – Thăm khám lâm sàng: Đây là bước thăm khám ban đầu, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh lý. Người lao động sẽ được hỏi về tiền sử bệnh của bản thân và gia đình. Một số danh mục thăm khám lâm sàng như nội tổng quát, tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu,..

Bước 2 – Đo thể lực: Danh mục này bao gồm đo chiều cao, cân nặng, huyết áp.

Bước 3 – Khám cận lâm sàng: Một số danh mục khám cận lâm sàng như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, siêu âm ổ bụng, tuyến giáp,… sẽ được thực hiện ở bước này. Tùy thuộc vào từng đoàn khám mà danh mục sẽ khác nhau.

Ngoài ra, tại một số cơ sở y tế sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tận nơi cho doanh nghiệp để giúp tiết kiệm thời gian thăm khám và chi phí di chuyển. Hơn nữa, việc này còn giúp người lao động đảm bảo khối lượng công việc hàng ngày.

Như vậy, khám sức khỏe doanh nghiệp là việc làm vô cùng cần thiết. Trong hoạt động thăm khám định kỳ, người lao động và doanh nghiệp đều cần phải chú ý những điều trên để quá trình khám được diễn ra thuận lợi nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan