Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung đúng cách rất quan trọng đối với việc phục hồi sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng và giúp ích cho việc hỗ trợ điều trị. Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung.

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung cần đặc biệt lưu ý về chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tâm lý cho người bệnh. Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung.

nhung-luu-y-khi-cham-soc-benh-nhan-sau-mo-u-xo-tu-cung

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung cần đặc biệt lưu ý về chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tâm lý cho người bệnh.

Chế độ sinh hoạt

Sau mổ u xơ tử cung, bệnh nhân thường có cảm giác đau ê ẩm ở cửa mình hoặc khắp bụng kèm cảm giác quặn ruột, nhất là tại khu vực vết mổ những ngày đầu. Vì vậy, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc giảm đau.
Mặc dù rất đau đớn nhưng bệnh nhân sau phẫu thuật u xơ tử cung nên tập xoay trở tư thế tại sớm và cố gắng ngồi dậy với sự trợ giúp của người nhà nhằm hạn chế việc ứ đọng máu dịch trong lòng tử cung đồng thời tránh tình trạng viêm dính ruột. Từ ngày thứ hai có thể tập đi lại và sau 1 tuần nên đi lại bình thường. Sau 2 tuần nếu sức khỏe ổn định thì người bệnh  có thể  trở lại với công việc.

nhung-luu-y-khi-cham-soc-benh-nhan-sau-mo-u-xo-tu-cung2

Sau khi xuất viện trong hai tuần đầu tiên, bệnh nhân tuyệt đối không được quan hệ tình dục nhằm tránh các bệnh viêm nhiễm.

Sau khi xuất viện trong hai tuần đầu tiên, bệnh nhân tuyệt đối không được quan hệ tình dục nhằm tránh các bệnh viêm nhiễm có thể lây qua đường tình dục khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Chỉ nên quan hệ tình dục khi sức khoẻ ổn định hoàn toàn và thời gian quan hệ sau mổ là từ 4-6 tuần.
Nên sử dụng quần lót giấy hoặc băng vệ sinh mỏng, thay băng thường xuyên để tránh viêm nhiễm, mặc váy rộng giúp người bệnh dễ vận động, vệ sinh cá nhân và thuận tiện khi thăm khám. Không nhịn tiểu để tránh viêm nhiễm đường tiết niệu.

Chế độ dinh dưỡng

Sau mổ trong 2 ngày đầu, người bệnh chỉ nên ăn lỏng, ăn súp, ăn cháo… Sau khi trung tiện được thì chuyển sang ăn đặc dần (cháo đặc có thịt, cá) sau đó tập ăn cơm.
Bệnh nhân cần phải được uống nhiều nước và ăn những thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bệnh nhân cũng nên tăng cường ăn nhiều thức ăn có hàm lượng chất sắt cao để ngăn ngừa tình trạng bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung

Tâm lý

Bệnh nhân cần giữ  tinh thần lạc quan và tâm trạng vui vẻ sau khi phẫu thuật. Điều này sẽ tốt cho việc điều hoà hoạt động nội tiết, giúp hỗ trợ để nâng cao hiệu quả.
Nghỉ ngơi, thư giãn nhiều sau khi phẫu thuật để sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital