Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Những hiểu lầm thường gặp về bệnh viêm xoang

Những hiểu lầm thường gặp về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng màng niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề làm thu hẹp đường kính các lỗ xoang viêm, lúc này mủ và dịch viêm sẽ ứ đọng trong xoang do không thoát được ra ngoài. Viêm xoang là bệnh phổ biến, thường gặp ở nhiều người tuy nhiên bệnh không phải ai cũng hiểu rõ căn bệnh này nên thường có những hiểu lầm dưới đây.

Viêm xoang là tình trạng màng niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề làm thu hẹp đường kính các lỗ xoang viêm

Viêm xoang là tình trạng màng niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề làm thu hẹp đường kính các lỗ xoang viêm

Hiểu lầm 1: Bệnh viêm xoang không thể điều trị dứt điểm

Viêm mũi xoang không do dị ứng là bệnh thường gặp và có thể điều trị khỏi hoàn toàn, nếu điều trị đúng nguyên nhân gây bệnh.

Hiểu lầm 2: Ngưng thuốc giữa chừng ngay khi triệu trứng thuyên giảm

Khi điều trị viêm xoang hay bất cứ bệnh nào bạn cần phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Không nên lạm dụng kháng sinh. Nếu dùng kháng sinh không đúng, không đủ liều lượng sẽ góp phần làm tăng dòng vi khuẩn kháng thuốc. Khi đó bệnh sẽ không chấm dứt hẳn và rất dễ tái phát, việc điều trị lại sẽ trở nên tốn kém và nặng nề hơn.

Viêm xoang cấp do virus không cần dùng kháng sinh mà chỉ cần điều trị bằng cách sử dụng thuốc để làm giảm triệu chứng như kháng viêm, giảm đau, kháng dị ứng. Có thể dùng thuốc xịt mũi trong thời gian ngắn 3-5 ngày, nước muối rửa mũi… Trong trường hợp mũi đục do vi trùng bạn có thể sử dụng kháng sinh trong 7-10 ngày.
Viêm mũi xoang mạn tính kháng sinh thường sử dụng tối thiểu 4 tuần. Khi nội soi mũi xoang không còn nhầy đục chảy ra từ khe mũi nữa thì có thể bạn sẽ cần chụp CT Scan để kiểm tra lại xem các xoang còn đọng mủ hay không. Ở một số trường hợp có thể kéo dài thời gian điều trị lên đến 6 tuần, 8 tuần…  Kháng viêm, kháng dị ứng, long đàm sẽ làm gia tăng hiệu quả điều trị. Corticoid tại chỗ dạng xịt cho thấy tăng cường hiệu quả mà không xảy ra tác dụng phụ nào.

Hiểu lầm 3: Viêm xoang phải mổ thì mới hết bệnh

nhung-hieu-lam-thuong-gap-ve-benh-viem-xoang-2

Không phải tất cả trường hợp viêm xoang đều cần phải phẫu thuật.

Khá nhiều người nhập viện với biến chứng nặng nề sau khi phải trải qua cuộc phẫu thuật tốn kém. Không phải tất cả trường hợp viêm xoang đều cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật xoang được chỉ định khi viêm xoang mạn tính do:
– Các khối u như u xương, u nhú ngược… chèn ép gây tắc các lỗ thông xoang.
– Thay đổi cấu trúc giải phẫu gây hẹp, tắc dẫn lưu xoang.
– Viêm xoang do nấm.
– Viêm xoang mạn tính không đáp ứng điều trị nội khoa.

Hiểu lầm 4: Nhức đầu là do viêm xoang

Nhiều bệnh nhân cho rằng nhức đầu là do viêm xoang và quyết định bằng mọi giá phải mổ xoang. Tuy nhiên nhức đầu thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Với nhóm bệnh nhân bất thường về cấu trúc giải phẫu như vẹo vách ngăn, cuốn mũi thông khí (concha bullosa), điểm tiếp xúc… thường xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu kèm nghẹt mũi. Đau căng vùng mặt sẽ tăng lên khi có những đợt viêm mũi dị ứng, kinh nguyệt, mất ngủ, căng thẳng… Tỷ lệ này gặp ở 60-80% người bình thường hoàn toàn không có triệu chứng gì ở mũi xoang. Vì thế bác sĩ cần cân nhắc, hỏi kỹ bệnh sử, thăm khám kỹ càng và thường điều trị nội thần kinh một tháng trước khi quyết định phẫu thuật.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu viêm xoang

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu viêm xoang

Bệnh nhân cần thận trọng với những triệu chứng đau căng vùng đầu, vùng mặt bất thường, không đáp ứng với thuốc. Khi có những dấu hiệu kèm theo như mờ mắt, chảy máu mũi, yếu liệt chi… bệnh nhân cần đến khám sớm.

Hiểu lầm 5: Chủ quan khi mắt mờ không tìm ra nguyên nhân

Nhiều trường hợp bệnh nhân bị mờ mắt, sau nhiều lần khám mắt không tìm ra nguyên nhân thì chủ quan không điều trị tiếp. Biến chứng mắt do viêm xoang là một cấp cứu trong tai mũi họng. Bệnh nhân cần phải được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, tránh tình trạng mù mắt và viêm tắc xoang hang có thể gây tử vong.
Khi nghi ngờ viêm mũi xoang, bệnh nhân nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa Tai Mũi Họng để được chẩn đoán, điều trị và kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Để phòng ngừa, cần giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, ra đường nên mang khẩu trang. Tăng sức đề kháng bằng cách không hút thuốc lá, không thức quá khuya, không uống nhiều bia rượu, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital