Trang chủ » Sống khỏe » Vô sinh - hiếm muộn » Những điều nên biết về phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

Những điều nên biết về phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung đã giúp ước mơ làm cha làm mẹ của vô vàn cặp vợ chồng trở thành hiện thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu hết tất cả các kiến thức về phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn với bài viết bên dưới đây nhé.

1. Bơm tinh trùng vào tử cung là phương pháp gì?

Theo phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng của người chồng rồi đem đi lọc rửa, để chọn ra những con tinh trùng khỏe nhất, di động tốt nhất rồi dùng một cái ống nhỏ chuyên dụng để đưa những con tinh trùng đó vào bên trong buồng tử cung của người vợ, giúp tỷ lệ thụ thai tăng cao hơn. 

Bơm tinh trùng là phương pháp hỗ trợ sinh sản an toàn, chi phí phải chăng và tỷ lệ thụ thai khá cao

Bơm tinh trùng là phương pháp hỗ trợ sinh sản an toàn, chi phí phải chăng và tỷ lệ thụ thai khá cao

2. Những trường hợp có thể áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Một số trường hợp có thể sử dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là:

– Những cặp vợ chồng điều trị vô sinh hiếm muộn từ lâu, và một trong hai vòi trứng của người vợ vẫn hoạt động tốt, vẫn có trứng rụng trong chu kỳ kinh nguyệt

– Số lượng tinh trùng của người chồng ít, chất lượng tinh trùng yếu nhẹ ở mức cho phép, có dấu hiệu kháng thể kháng tinh trùng

– Cổ tử cung của người vợ có dấu hiệu bất thường

– Vùng chậu của người vợ bị dính nhẹ

– Những cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân

3. Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung mấy lần thì thụ thai?

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung mấy lần thì có thai là mối quan tâm và thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Trên thực tế, sự thành bại của phương pháp bơm tinh trùng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. 

Có những cặp vợ chồng may mắn thụ thai thành công ngay từ lần bơm tinh trùng đầu tiên. Tuy nhiên, có những cặp vợ chồng thụ thai thành công ở lần bơm tinh trùng thứ 2, hoặc thứ 3. Thế nhưng, có những cặp vợ chồng thực hiện phương pháp bơm tinh trùng đến lần thứ 3 vẫn không thành công, và phải chuyển sang làm IVF.  Bên cạnh đó, phương pháp bơm tinh trùng cũng làm tăng tỷ lệ đa thai do quá trình kích thích buồng trứng sẽ làm tăng số lượng nang noãn trưởng thành và trứng rụng.

Theo nghiên cứu, phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung có xác suất thành công khoảng 6 – 26% và tỷ lệ thành công của nó tùy thuộc vào những yếu tố như:

– Tình trạng sức khỏe của các cặp vợ chồng

– Nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh hiếm muộn là do thứ phát hay nguyên phát

– Số lượng nang noãn được kích chín. Trung bình, số lượng nang noãn được kích chín để thụ thai thành công là 2 – 3 nang. Nếu số lượng nang noãn được kích chín tăng khoảng 3 – 4 nang, thì khả năng mang đa thai là rất lớn

– Số lượng và chất lượng tinh trùng của người chồng. Sau khi lọc rửa tinh trùng, bác sĩ chỉ chọn được dưới 5 triệu con tinh trùng khỏe, di động tốt, thì khả năng thụ thai thành công bằng IUI sẽ rất thấp. Còn nếu bác sĩ chọn được 10 triệu con tinh trùng khỏe, di động tốt, thì khả năng thụ thai thành công bằng IUI sẽ cao hơn. Trong trường hợp bác sĩ chọn được 20 – 30 triệu con tinh trùng khỏe, di động tốt, thì khả năng thụ thai thành công bằng IUI sẽ rất cao

Theo các chuyên gia, tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung như sau:

– Nếu chất lượng tinh trùng yếu nhẹ và trứng rụng đều thì tỷ lệ thành công của bơm tinh trùng là 6%

– Nếu tiêm thuốc kích thích buồng trứng thì tỷ lệ thành công của bơm tinh trùng là 26%

– Tỷ lệ có một thai dao động từ 15 – 20%

– Tỷ lệ mang đa thai dao động từ 23 – 30%

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung mấy lần thì có thai là mối quan tâm và thắc mắc của rất nhiều người

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung mấy lần thì có thai là mối quan tâm và thắc mắc của rất nhiều người

4. Một số điều chị em nên lưu ý để tỷ lệ thành công phương pháp bơm IUI cao hơn

4.1. Nghỉ ngơi tại chỗ sau khi bơm tinh trùng khoảng 15 – 30 phút

Chị em nên nghỉ ngơi tại giường khoảng 15 – 30 phút sau khi thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, rồi mới nên đi ô tô về nhà.

4.2. Kiêng quan hệ vợ chồng trong vòng 3 – 5 ngày

Các cặp vợ chồng nên kiêng quan hệ tình dục khoảng 3 – 5 ngày trước khi bơm IUI. Vì đây là khoảng thời gian tinh trùng sống sót và di chuyển tốt nhất.

4.3. Vận động nhẹ nhàng, không tập luyện mạnh

Những ngày đầu tiên sau khi bơm IUI, chị em nên vận động nhẹ nhàng và không được tập luyện mạnh, tránh làm ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng.

4.4. Khi xuất hiện triệu chứng lạ nên đi khám lại ngay

Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như căng tức bụng, khó chịu, tiểu ít,… chị em nên tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị kịp thời. 

4.5. Uống nhiều nước

Sau khi bơm tinh trùng IUI, chị em nên uống khoảng 2 – 3l nước/ ngày. Khoảng 2 tuần sau đó, chị em có thể kiểm tra xem mình có mang thai hay không bằng que thử thai. Nếu xuất hiện 2 vạch thì chị em nên tới bệnh viện để làm xét nghiệm máu beta hCG. Để biết chính xác mình có thai hay không, chị em nên thực hiện siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ.

Chị em nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Chị em nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

5. Sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung không thành công thì bao lâu mới làm lại được?

Sau khi bơm tinh trùng thì khoảng 2 tuần mà chị em dùng que thử thai kiểm tra chỉ có 1 vạch, tới bệnh viện xét nghiệm máu beta hCG cũng không có thai, thì có nghĩa là chị em đã thất bại với phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Sau khi bơm tinh trùng IUI không thành công, các cặp vợ chồng có thể thực hiện lại sau khoảng 1 – 3 tháng, tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của cả hai. 

Tuy nhiên, nếu sau khi bơm tinh trùng 3 lần mà vẫn thất bại, các cặp vợ chồng nên chuyển sang thực hiện phương pháp IVF. Bởi lẽ tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm lên đến 50%, cao hơn nhiều so với IUI.

Tóm lại, bơm tinh trùng tử cung đã giúp ước mơ làm cha làm mẹ của hàng triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn trở thành hiện thực. Để tăng tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng, các cặp vợ chồng nên đi khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ, tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ, và giữ tinh thần thoải mái nhé. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan