Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Những điều cần làm sáng tỏ về sâu răng

Những điều cần làm sáng tỏ về sâu răng

Sâu răng là một trong những bệnh lý về răng miệng rất phổ biến. Hầu hết mọi người đều có nguy cơ bị sâu răng. Tại hội thảo giải pháp chăm sóc răng miệng được tổ chức tại TP.HCM, các chuyên gia y tế đã cho biết hiện tại, ở Việt Nam có 75% người bị mắc sâu răng vĩnh viễn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về căn bệnh này.

Đường là nguyên nhân duy nhất dẫn tới sâu răng

Sự thật axit được hình thành bởi các vi khuẩn trong miệng mới là nguyên nhân gây ra sâu răng.

Sự thật axit được hình thành bởi các vi khuẩn trong miệng mới là nguyên nhân gây ra sâu răng.

Kimberly A. Harms, Hiệp hội Nha khoa Mỹ cho biết sự thật axit được hình thành bởi các vi khuẩn trong miệng mới là nguyên nhân gây ra sâu răng. Bất cứ loại thức ăn nào mà chúng ta tiêu thụ đều có thể bắt đầu quá trình này. Điều này có nghĩa là không chỉ đường mà các loại thực phẩm khác như gạo, khoai tây, trái cây và rau xanh cũng có thể gây sâu răng nếu chúng ta ăn uống không hợp lý và không quan tâm tới việc vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn.
Axit gây sâu răng
Thực tế thì các thực phẩm có tính axit có thể phá vỡ lớp vỏ bên ngoài của răng (men), làm yếu răng và khiến cho răng dễ bị sâu. Vi khuẩn mới là “nhân vật chính” chịu trách nhiệm gây sâu răng. Ăn những thực phẩm có tính axit thường xuyên (bao gồm cả trái cây và soda) sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình này.
Vì vậy hãy vệ sinh răng miệng thật tốt.

Trẻ em bị sâu răng nhiều hơn người lớn

Sâu răng ở người lớn tuổi đang có dấu hiệu gia tăng vì các loại thuốc gây khô miệng.

Sâu răng ở người lớn tuổi đang có dấu hiệu gia tăng vì các loại thuốc gây khô miệng.

Nhờ có florua trong nước máy, tỷ lệ sâu răng ở trẻ em trong độ tuổi đi học đã được giảm đáng kể. Trong khi đó sâu răng ở người cao tuổi đang có dấu hiệu gia tăng vì các loại thuốc gây khô miệng. Chúng làm giảm tiết nước bọt, có vai trò bảo vệ răng của chúng ta.

Tất cả chất liệu hàn răng đề cần phải thay thế
Đúng là chát liệu hàn răng có tuổi thọ nhưng còn phụ thuộc vào việc vệ sinh răng miệng của mỗi người. Nếu giữ thói quen vệ sinh răng miệng tốt, bạn sẽ có ít nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng và chất liệu hàn cũng sẽ giữ được lâu hơn.
Bạn có thể biết lúc nào có sâu răng
Trong một số trường hợp, người bệnh có thể tự phát hiện thấy mình bị sâu răng nhưng đến giai đoạn này, sâu răng đã tiến triển khá nghiêm trọng. Việc thăm khám nha khoa thường xuyên sẽ giúp tìm kiếm các lỗ sâu răng trước khi bắt đầu có triệu chứng.
Sâu răng thường xuất hiện ở giữa răng
Thực tế là bất cứ vị trí nào ở răng mà vi khuẩn có thể tiếp cận nhưng chúng ta không thể làm sạch bằng bàn chải đánh răng hoặc chỉ kha khoa, sâu răng đều có nguy cơ xảy ra. Hãy sử dụng nước súc miệng để làm sạch răng ở những vị trí khó tiếp cận để vệ sinh.
Nghiến răng có thể gây sâu răng

Sâu răng là do axit từ thực phẩm gây ra. Nhưng nghiến răng là một trong những hành động xấu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Sâu răng là do axit từ thực phẩm gây ra. Nhưng nghiến răng là một trong những hành động xấu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Sâu răng là do axit từ thực phẩm gây ra. Nhưng nghiến răng là một trong những hành động xấu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Nếu chỉ nhai bình thường, răng va chạm vào nhau với tốc độ khoảng một phần nghìn giây, không tạo ra quá nhiều áp lực lên răng. Tuy nhiên nghiến răng thì ngược lại, sẽ tạo ra một lực lớn trên răng. Những áp lực này cũng có thể gây gãy, nứt răng, đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Răng trở nên nhạy cảm nghĩa là đã bị sâu răng
Đúng là sâu răng khiến răng trở nên nhạy cảm với đồ lạnh và độ ngọt . Những cũng có những nguyên khác khiến răng bị tổn thương và trở nên nhạy cảm.
Trẻ nhỏ không thể bị sâu răng
Săng sữa của trẻ cũng có thể bị sâu và nếu không điều trị có thể lan sang các răng khác.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital