Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung

Những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa rất phổ biến ở nữ giới. Bệnh không chỉ gây đau đớn, mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến việc thụ thai, gây sảy thai hoặc sinh non… Bài viết dưới đây là những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là hiện tượng các tuyến tiết dịch nhày ở cổ tử cung bị lộ ra ngoài và nhiễm khuẩn từ các loại virus, ký sinh trùng và nấm. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của chị em. Nếu bệnh nặng và không được hỗ trợ điều trị, nữ giới có nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn, sảy thai hoặc sinh non. Qua soi cổ tử cung sẽ thấy hình ảnh viêm lộ tuyến quanh lỗ bị sưng đỏ, lở loét.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa rất phổ biến ở nữ giới. Bệnh không chỉ gây đau đớn, mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến việc thụ thai, gây sảy thai hoặc sinh non…

Những biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có các biểu hiện dưới đây:
-Khi viêm lộ tuyến nhẹ gây ra tình trạng tiết nhiều khí hư bất thường. Lượng khí hư tiết ồ ạt, ở dạng dính hoặc đặc quánh như mủ và có mùi hôi tanh rất khó chịu.
– Khi bị viêm lộ tuyến nặng gây ra tình trạng đau ở vùng bụng dưới, đau ở hai bên hông chậu.
– Đau nhức ở vùng xương vệ khi quan hệ tình dục. Cảm giác đau nhức này còn có thể xuất hiện khi chị em làm những công việc nặng, ở tư thế khom người.
– Rối loạn kinh nguyệt trong nhiều tháng liên tiếp. Kinh có sự thay đổi lượng, màu sắc và trạng thái.

Những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung2

Nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung giúp chị em chủ động khám, tư vấn điều trị và tránh tình trạng viêm lộ tuyến toàn bộ cổ tử cung

Nhứng nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

– Do việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt.
– Do quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình.
– Do  nạo phá thai thường xuyên và sinh đẻ nhiều lần làm cho cổ tử cung bị bào mòn và vi khuẩn có hại trong cơ thể tấn công.
– Do có tiền sử mắc các bệnh phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ,…

Viêm lộ tuyến cố tử cung có nguy hiểm không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ đe dọa rất lớn tới sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Cụ thể:
– Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng gây ra những cơn đau đớn ở vùng chậu và hạ vị khiến cơ thể chị em mệt mỏi, gián đoạn trong cuộc sống.
– Làm giảm các khoái cảm và ham muốn tình dục.
– Ngăn cản quá trình thụ thai do dịch nhày bài tiết lớn, đẩy lùi tinh trùng ra ngoài âm đạo.
– Viêm lộ tuyến rộng gây sảy thai hoặc sinh non do chức năng của cổ tử cung bị xáo trộn và không thể bảo vệ thai nhi trước những va chạm mạnh.
-Bệnh không được điều trị sớm sẽ gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác: viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm lộ tuyến tử cung, viêm lộ tuyến ven lỗ cổ tử cung, viêm nội tuyến cổ tử cung ở phụ nữ….

Những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung3

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cần được hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. Khi xử trí cần chú ý để tránh tình trạng viêm lộ tuyến tái tạo và bị viêm nhiễm trở lại.

Viêm lộ tuyến và cách hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nhiều người băn khoăn bệnh viêm lộ tuyến có chữa khỏi được không hay điều trị leep cổ tử cung hiệu quả không?  Có nhiều bài quảng cáo giới thiệu rằng Dao leep có thể chữa triệt để bệnh, không đau, nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Theo Sở Y tế Hà Nội, dùng dao leep trong điều trị viêm lộ tuyến là trái pháp luật. Thiết bị này chỉ được áp dụng trong trường hợp nữ giới bị loạn sản hoặc có nghi ngờ ung thư cổ tử cung. Việc sử dụng dao leep trong xử trí viêm lộ tuyến không cần thiết, có thể gây sốc, dẫn tới tử vong.
Hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn như dùng thuốc đặt âm đạo, đốt điện, đốt laser, áp lạnh,… Trong đó phương pháp đốt điện và laser  phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả hiện nay đang được áp dụng tại Bệnh viện Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan