Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Những điều cần biết về việc khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên

Những điều cần biết về việc khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên

Theo quy định của Luật lao động, hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất 01 lần cho người lao động; đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại…. được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng/lần. Vì vậy khám sức khỏe định kỳ không chỉ là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp cần phải thực hiện và còn mang lại những lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên có bắt buộc hay không?

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên không còn nằm ở phạm trù muốn hay không muốn, mà điều đó bắt buộc phải làm. Điều 21 luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định, người sử dụng lao động bắt buộc phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên. Quy định đó đã chỉ rõ:

  • Doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe cho người lao động ít nhất một lần trong một năm.
  • Đối với người lao động làm những công việc nặng nhọc, độc hại hoặc nguy hiểm thì doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe lao động ít nhất 2 lần/ năm( tức là 6 tháng 1 lần).

Số lần quy định theo luật, chỉ là số lần ít nhất cho khung khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp có chế độ tốt có thể tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động nhiều hơn số lần quy định.

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên là việc làm bắt buộc cho các doanh nghiệp

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên là việc làm bắt buộc cho các doanh nghiệp

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên đã trở thành quy định và có văn bản ban hành, chính vì vậy, nếu làm sai quy định các doanh nghiệp sẽ phải chịu những mức phạt nhất định.

  • Phạt tiền từ 10 triệu đồng cho đến 15 triệu cho các đối tượng là cá nhân sử dụng lao động nhưng không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên.
  • Phạt tiền từ 20 triệu đồng cho đến 30 triệu cho các đối tượng là doanh nghiệp sử dụng lao động không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên.

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ đơn giản là quyền lợi của người lao động mà còn là trách nhiệm lớn của các doanh nghiệp sử dụng lao động. Qua đó, các doanh nghiệp có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe của người lao động và đảm bảo phân công nhân viên công việc phù hợp để đảm bảo tối đa hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, người lao động cũng nên tìm hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong doanh nghiệp, nhất là khám sức khỏe định kỳ để từ đó có sự đề xuất, đấu tranh nếu cần thiết.

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên đã trở thành quy định và có văn bản ban hành

Khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên đã trở thành quy định và có văn bản ban hành

Lợi ích của khám sức khỏe cho người lao động

Đối với người lao động

+ Phát hiện được các vấn đề về sức khỏe trước khi chuyển thành bệnh
+ Chẩn đoán sớm các bệnh nhất là các bệnh không có các biểu hiện ra bên ngoài, tạo điệu kiện thuận lợi cho việc điều trị có hiệu quả cao, giảm chi phí y tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.

Đối với người sử dụng lao động

+ Ngăn ngừa, phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp giảm được các chi phí y tế, chi phí bồi thường cho người lao động mắc bệnh.
+ Bảo vệ và phát triển lực lượng sản xuất, tạo sự gắn bó của người lao động với doanh nghiệp, nâng cao năng xuất lao động, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
+ Nâng cao thương hiệu, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, tạo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Việc khám sức khỏe công ty giúp doanh nghiệp và người lao động nhận được nhiều lợi ích

Việc khám sức khỏe công ty giúp doanh nghiệp và người lao động nhận được nhiều lợi ích

Vì sao nên khám sức khỏe định kỳ cho nhân viện tại Bệnh viện Thu Cúc?

Hiểu tầm quan trọng của hoạt động khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, Hệ thống Y tế Thu Cúc không ngừng nỗ lực, cải thiện chất lượng, nâng cao hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để mang đến những dịch vụ tốt nhất trong quá trình khám, chữa bệnh với:

  • Trang thiết bị, máy móc hiện đại, nhập khẩu 100%
  • Các bác sĩ đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề giỏi
  • Dịch vụ tốt, chuyên nghiệp, nhân viên tư vấn tận tâm
  • Quy trình thăm khám nhanh chóng, chính xác
  • Ưu đãi tới 50% khi đăng ký gói khám

Tại Thu Cúc, người lao động sẽ được tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát theo yêu cầu của doanh nghiệp

Tại Thu Cúc, người lao động sẽ được tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát theo yêu cầu của doanh nghiệp

Đồng thời, để giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại cho người lao động và doanh nghiệp, bệnh viện hỗ trợ thăm khám lưu động với hệ thống xe y tế hiện đại, trang thiết bị trên xe tối tân, tiêu chuẩn. Ngoài ra, Thu Cúc xây dựng gói khám linh động tùy theo nhu cầu, tính chất ngành nghề của doanh nghiệp. Hãy thường xuyên tổ chức khám sức khỏe định kỳ doanh nghiệp để nắm bắt chính xác về tình trạng sức khỏe của nhân viên và người lao động.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan