Những điều cần biết về sinh thiết nhau gai

Sinh thiết nhau gai là gì? Vì sao phải làm sinh thiết nhau gai? Sinh thiết nhau gai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?… Đó là quan tâm của không ít người. Dưới đây là những điều cần biết về sinh thiết nhau gai.

Sinh thiết nhau gai là gì?

Sinh thiết nhau nhau gai hay sinh thiết gai nhau (CVS: Chorionic Villus Sampling) là thao tác kỹ thuật y khoa lấy một mẫu tế bào là phần màng đệm bao quanh phôi thai còn gọi là gai nhau để tiến hành phân tích và tìm ra những bất thường nhiễm sắc thể, chẳng hạn như thể ba nhiễm sắc thể 21 gây hội chứng Down ở thai nhi.

Sinh thiết nhau gai là một trong những thủ thuật giúp phát hiện và chẩn đoán dị tật bẩm sinh và những bất thường ở thai nhi.

Sinh thiết nhau gai là một trong những thủ thuật giúp phát hiện và chẩn đoán dị tật bẩm sinh và những bất thường ở thai nhi.

Vì sao phải làm sinh thiết nhau gai?

Khi thai nhi có sự bất thường về nhiễm sắc thể hoặc gặp phải khả năng rối loạn di truyền thì sinh thiết nhau và chọc dò nước ối đều có thể khẳng định lại những nghi vấn trước đó.
Ngay từ tuần 11-13 của thai kỳ, sinh thiết nhau gai đã có thể cho mẹ biết sớm về tình trạng dị tật của thai nhi để sẵn sàng đưa ra quyết định tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ.

Sinh thiết nhau gai cần những gì?

Yêu cầu để tiến hành sinh thiết nhau thai rất khắt khe, bao gồm: Trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật cao, đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Hạn chế của sinh thiết nhau gai là không thể phát hiện được khả năng khuyết tật ống thần kinh trong khi chọc dò ối lại có thể. Chính vì thế khi thai nhi bước sang tuần 15-20 sẽ phải thực hiện tiếp một xét nghiệm sàng lọc máu để phát hiện xem thai nhi có bị khiếm khuyết ống thần kinh hay không.

Sinh thiết nhau gai. Ảnh minh họa

Sinh thiết nhau gai. Ảnh minh họa

Khi nào cần thực hiện sinh thiết nhau gai

Sinh thiết nhau gai được thực hiện khi kết quả xét nghiệm hội chứng Down có nguy cơ mắc hoặc nghi ngờ gặp vấn đề về nhiễm sắc thể; siêu âm thai thấy thai nhi có khiếm khuyết cấu trúc nhiễm sắc thể; cả hai vợ chồng đều mang rối loạn di truyền lặn như xơ nang hay thiếu máu hồng cầu hình liềm; mẹ từng sinh một bé có bất thường di truyền, nguy cơ xảy ra lần nữa là hoàn toàn có thể; trong gia đình của thai phụ hoặc chồng có người đã từng bị di tật bẩm sinh…

Quy trình sinh thiết nhau gai

Sinh thiết nhau gai được tiến hành trước thời điểm túi ối lấp đầy khoang tử cung. Qua hình ảnh siêu âm, các bác sĩ sẽ dùng ống kỹ thuật đưa vào cổ tử cung của người mẹ và lấy đi một mảng nhỏ tế bào gai nhau để phân tích.
Bác sĩ cũng có thể gây tê tại một điểm trên bụng và dùng kim xuyên qua da đến tử cung để lấy mẫu tế bào. Trong lúc tiến hành, nhịp tim của thai nhi sẽ liên tục được theo dõi.
Trong quá trình tiến hành sinh thiết nhau gai, người mẹ sẽ đau đớn tại vùng xâm lấn hoặc bị chuột rút nhẹ. Thời gian tiến hành sinh thiết nhau gai thường kéo dài khoảng 30 phút.

Những lưu ý sau khi thực hiện sinh thiết nhau gai

-Sau khi thực hiện sinh thiết nhau gai, người mẹ có thể về nhà ngay nhưng tránh lao động nặng và tránh quan hệ tình dục trong khoảng 3-4 ngày.
– Trường hợp thấy nước ối rỉ, âm đạo nổi mẩn đỏ hoặc tình trạng chuột rút mỗi lúc mỗi tăng, bạn nên đến bệnh viện ngay vì có khả năng đã bị sẩy thai.
– Theo dõi thân nhiệt của mẹ sau sinh thiết nhau thai, nếu thấy sốt rất có thể đã bị nhiễm trùng.

Khám thai tại Bệnh viện Thu Cúc.

Khám thai tại Bệnh viện Thu Cúc.

Thông thường, sẽ mất từ 7-10 ngày để biết kết quả phân tích nhiễm sắc thể và mất từ 2-4 tuần để biết kết quả rối loạn di truyền.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân