Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Xét nghiệm máu biết được những bệnh gì?

Xét nghiệm máu biết được những bệnh gì?

Có phải bạn thắc mắc tại sao mỗi lần đi khám bệnh lại phải xét nghiệm máu, liệu xét nghiệm máu biết được những bệnh gì? Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau.
xét nghiệm máu biết được những bệnh gì?

Nhiều người thắc mắc không biết vì sao khi đi khám bệnh các bác sĩ thường chỉ định phải lấy máu để làm xét nghiệm. Vậy xét nghiệm máu có vai trò gì? có thể giúp ta phát hiện những bệnh lý gì? (ảnh minh họa)

1. Xét nghiệm máu biết được những bệnh gì?

Xét nghiệm máu thường có trong danh mục khám sức khỏe tổng quát, hoặc một số bệnh lý cần thực hiện khám cận lâm sàng. Vì có rất nhiều bệnh lý không thể chẩn đoán qua thăm khám lâm sàng.

xét nghiệm máu biết được những bệnh gì

Xét nghiệm máu là xét nghiệm cận lâm sàng là căn cứ để giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh lý mà việc thăm khám lâm sàng không sẽ không thể phát hiện được. (ảnh minh họa)

Sau đây là một số bệnh lý tiêu biểu mà việc thực hiện xét nghiệm máu có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh như:

– Các bệnh về máu: Sự thay đổi bất thường của số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu là có thể dấu hiệu của chứng thiếu máu, nhiễm trùng máu, rối loạn chảy máu hoặc ung thư máu,…

– Các bệnh về gan, thận: Qua xét nghiệm máu phát hiện các bệnh viêm gan siêu vi, xơ gan, tăng men gan, ung thư gan…

– Các bệnh về rối loạn chuyển hóa như: lượng đường huyết vượt quá giới hạn quy định là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường, bệnh béo phì,…

– Các bệnh về tim, mạch vành: Đo nồng độ Cholesterol, Triglyceride ở trong máu bất thường cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim, mạch vành, xơ vữa động mạch, tắc nghẽn trong lòng mạch máu.

– Bệnh truyền nhiễm như Viêm gan B, HIV/AIDS,…

2. Cần làm gì trước khi thực hiện xét nghiệm máu

xét nghiệm máu biết được rất nhiều bệnh lý

Trước khi xét nghiệm máu bạn tuyệt đối không nên sử dụng bia, rượu, các loại đồ uống có ga, có cồn để đảm bảo kết quả kiểm tra máu được chính xác nhất. (ảnh minh họa)

Tùy vào từng loại xét nghiệm máu có những lưu ý đặc trưng riêng, nhưng sau đây là một số lưu ý cơ bản mà bạn cần chú ý trước khi thực hiện xét nghiệm máu như:

– Không nên ăn uống trừ nước lọc trước khi làm xét nghiệm máu vì khi nạp thức ăn vào trong cơ thể, lượng đường trong máu sẽ tăng lên do sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành glucose làm cho kết quả xét nghiệm không còn chính xác.

– Không nên sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… để kết quả xét nghiệm được chính xác.

– Thời điểm lấy máu tốt nhất nên vào buổi sáng. Hoặc bạn có thể nhịn ăn và không sử dụng các chất kích thích trước thời gian lấy máu khoảng 12h.

– Một số loại xét nghiệm khác người bệnh không cần nhịn đói trước khi lấy máu như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già), men của tim,…

Vì vậy việc chủ động khám sức khỏe định kỳ, trong đó có xét nghiệm máu là phương pháp hữu hiệu giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình. Việc phát hiện sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị và phòng ngừa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

3. Xét nghiệm máu ở đâu tốt?

xét nghiệm máu tại Thu Cúc

Hệ thống y tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa và xét nghiệm máu uy tín, được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn. (ảnh minh họa)

Hệ thống y tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ y tế UY TÍN hàng đầu hiện nay.

  • Đơn vị xét nghiệm máu đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012
  • Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm.
  • Hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại giúp cho kết quả nhanh chóng và chính xác.
  • Phòng xét nghiệm rộng rãi sạch sẽ, tuân thủ đúng quy trình và quy chuẩn.
  • Chi phí xét nghiệm hợp lý.
  • Phục vụ người bệnh chu đáo
  • Được áp dụng BHYT và Bảo hiểm bảo lãnh.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan