Những điều cần biết về khám sức khỏe đăng ký kết hôn

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn bắt buộc trong trường hợp nào và cần chuẩn bị những gì trước buổi thăm khám. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết các thông tin về buổi thăm khám, giúp bạn sẵn sàng tâm lý và sức khỏe trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

1. Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có bắt buộc không?

1.1. Đối với công dân Việt Nam

Căn cứ theo pháp luật, không bắt buộc phải khám sức khỏe đăng ký kết hôn giữa hai công dân mang quốc tịch Việt Nam. Thay vào đó, bạn chỉ cần tiến hành các thủ tục xác minh danh tính nhằm đảm bảo bạn đã đủ tuổi kết hôn, còn đang độc thân và không bị mất năng lực hành vi dân sự. Ngoài ra, các cặp đôi phải xác nhận việc kết hôn là hoàn toàn tự nguyện giữa cả hai phía.

Như vậy, chỉ cần bạn đang làm nam đủ 20 tuổi trở lên và nữ đủ 18 tuổi trở lên, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về mặt pháp lý là có thể được công nhận về việc đăng ký kết hôn đúng pháp luật.

khám sức khỏe đăng ký kết hôn

Tại Việt Nam, khám sức khỏe trước khi kết hôn là không bắt buộc

1.2. Kết hôn với người nước ngoài

Trường hợp kết hôn với người nước ngoài, bạn bắt buộc phải có giấy khám sức khỏe của các cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận rằng bạn hoàn toàn có khả năng nhận thức, không mắc các bệnh tâm thần hay các bệnh lý khác không làm chủ được hành vi của mình. Hiệu lực của giấy khám sức khỏe này có thời hạn trong vòng 06 tháng, tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thăm khám. Tuy nhiên, cần hiểu rằng đây là quy định bắt buộc khi các cặp đôi thực hiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Còn với trường hợp kết hôn ở nước ngoài thì việc có cần khám sức khỏe đăng ký kết hôn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quy định ở nước sở tại.

2. Tầm quan trọng của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn

Tuy không bắt buộc, nhưng khám sức khỏe trước khi kết hôn được các chuyên gia y tế khuyến khích các cặp đôi nên thực hiện, nhằm tạo bước đệm chắc chắn trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Thông qua kết quả thăm khám, các cặp đôi có thể nhận về muôn vàn lợi ích:

  • Nắm được thể trạng sức khỏe tổng quát của mình và đối phương, đồng thời có phương án điều chỉnh về chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, tập luyện,… để chuẩn bị tốt nhất cho ngày trọng đại. Với trường hợp phát hiện dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, thì đây là cơ hội tốt nhất để bác sĩ đưa ra cách xử trí hiệu quả và tiêu diệt mầm mống bệnh “từ trong trứng nước”.
  • Loại bỏ nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm như: Viêm gan B, viêm gan C, HIV, hay các bệnh liên quan đến tình dục,… Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho các cặp đôi, mà còn thể hiện trách nhiệm đối với người bạn đời của mình.
  • Sàng lọc tiền sử bệnh lý gia đình, giúp tạo ra những thế hệ F2 chào đời khỏe mạnh và hoàn chỉnh về thể trạng.
khám sức khỏe trước khi đăng ký kết hôn

Chủ động thăm khám giúp các cặp đôi loại bỏ được nguy cơ mắc các bệnh lý truyền nhiễm

  • Kiểm tra khả năng sinh sản của cả nam và nữ, nhằm loại bỏ nguy cơ vô sinh – Một thực trạng đang ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa tại Việt Nam. Bên cạnh việc có được thiên chức làm cha mẹ, việc chào đón những thiên thần khỏe mạnh chào đời còn giúp giảm thiểu tỷ lệ ly hôn tại các gia đình trẻ hiện nay.

Như vậy, khám sức khỏe trước khi đăng ký kết hôn là vô cùng thiết yếu nhằm sẵn sàng tâm lý và tạo tiền đề giúp các cặp đôi đặt mục tiêu tiếp theo trong tương lai. Với sự phát triển của xã hội ngày nay, khám tiền hôn nhân là một việc làm thể hiện sự văn minh và trách nhiệm về sức khỏe đối với người bạn đời của mình. Tốt nhất, các cặp đôi nên tiến hành khám sức khỏe trong khoảng thời gian trước 06 tháng kết hôn. Nếu không may gặp phải bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, các bác sĩ sẽ kịp thời đưa ra phác đồ điều trị cùng với lời khuyên phù hợp nhất.

3. Từ A đến Z các lưu ý cần biết về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Như đã phân tích ở phía trên, khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài là quy định bắt buộc, và chỉ được công nhận khi thực hiện tại các cơ sở y tế có thẩm quyền để đảm bảo kết hôn đúng pháp luật. Nếu bạn còn bỡ ngỡ về quy trình thăm khám này thì hãy bỏ túi những lưu ý sau đây:

  • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục khám sức khỏe, bao gồm: Bản photo giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân bản photo cùng với bản chính để xuất trình và đối chiếu; 4 ảnh thẻ kích thước 3x4cm được chụp trong thời gian 06 tháng trở lại.
khám sức khỏe trước khi kết hôn

Khám sức khỏe là yêu cầu bắt buộc trước khi tiến tới hôn nhân với người nước ngoài

  • Lựa chọn địa chỉ uy tín, có đủ thẩm quyền để cung cấp giấy chứng nhận khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài. Hãy bỏ thời gian tìm hiểu địa chỉ hợp lệ để phòng tránh trường hợp giấy chứng nhận sức khỏe không có giá trị. Ngoài ra, bạn nên đặt niềm tin vào các cơ sở y tế uy tín, sở hữu trang thiết bị y tế hiện đại và có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.
  • Ngoài ra, bạn cần bỏ túi một số lưu ý sau để buổi thăm khám được diễn ra suôn sẻ: Để bụng rỗng trước khi thực hiện các xét nghiệm, bổ sung đầy đủ nước lọc, không uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích trước buổi thăm khám.
  • Bên cạnh đó, bạn hãy ăn mặc thật thoải mái để quá trình khám sức khỏe diễn ra được tự nhiên và thoải mái nhất. Đừng quên thông báo tiền sử bệnh lý với bác sĩ và cung cấp đơn thuốc mà mình đang sử dụng. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trên, chắc chắn buổi thăm khám sẽ diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả như ý.

Trên đây là những thông tin hỗ trợ cho hoạt động khám sức khỏe trước đăng ký kết hôn. Gia đình được coi là tết bào của xã hội, vì vậy mỗi cặp đôi hãy chủ động trang bị kiến thức về sức khỏe thật tốt trước khi bước vào đời sống hôn nhân để dựng xây xã hội phát triển toàn diện.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital