Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà

Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Sùi mào gà nếu không loại bỏ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Bài viết dưới đây là những điều cần biết về bệnh sùi mào gà.

-Chào bác sĩ! Bạn tôi bị lây bệnh sùi mào gà do mua dâm bên ngoài. Bác sĩ có trể trả lời giúp tôi, bệnh sùi mào gà là gì không? Và tại sao, bệnh sùi mào gà lại khiến người ta sợ hãi như vậy? Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Hoàng – Hà Nội)

Sùi mào gà là bệnh xã hội do virus HPV gây nên. Đây là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, có tỷ lệ người mắc cao. Sở dĩ bệnh sùi mào gà khiến người ta sợ hãi và ám ảnh là bởi mức độ nguy hiểm của bệnh sau khi đã có biến chứng. Sùi mào gà có thể gây ung thư dương vật ở nam giới và ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Bên cạnh đó, bệnh còn gây khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sống… và ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

-Xin hỏi bác sĩ, bệnh sùi mào gà lây nhiễm qua những con đường nào ạ? Cảm ơn bác sĩ! (Dương – Hà Nội)

Bệnh sùi mào gà thường lây nhiễm chủ yếu qua một số con đường, như: Quan hệ tình dục không an toàn dưới mọi hình thức; lây qua những tiếp xúc trực tiếp giữa vết thương hở, niêm mạc với sùi mào gà trên da người bệnh; dùng chung đồ dùng cá nhân, dùng chung khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu, bồn tắm… với người bị bệnh; người mẹ bị sùi mào gà cũng có thể lây nhiễm cho con qua đường sinh đẻ tự nhiên; những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém cũng dễ dàng bị sùi mào gà.

-Bệnh sùi mào gà có mấy giai đoạn phát triển thưa bác sĩ? (Thu Hằng – Bắc Ninh)

Bệnh sùi mào gà thường có nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó giai đoạn ủ bệnh thường kéo dài từ 2-9 tháng. Thông thường trong giai đoạn ủ bệnh, người bệnh sẽ không có biểu hiện gì rõ rệt.

-Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh có thể lây bệnh sang cho người lành không thưa bác sĩ? (Ngọc Khánh – Bắc Giang)

Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh vẫn có thể lây nhiễm virus HPV cho người lành nếu có quan hệ tình dục và không dùng biện pháp bảo vệ.
-Xin bác sĩ cho biết, những biểu hiện của bệnh sùi mào gà. Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Hương – Phú Thọ)

Ban đầu trên da, niêm mạc của người bệnh sẽ xuất hiện những nốt gai nhú đơn lẻ. Những nốt gai nhú này thường có màu hồng nhạt, nhỏ li ti như hạt gạo, không đau không ngứa, sờ vào thô ráp như mẩu thịt thừa.

Sau một thời gian, các gai nhú đơn lẻ này sẽ phát triển, lan rộng ra thành từng chùm trông giống hệt như mào con gà hoặc hoa lơ và được gọi là sùi mào gà.

Những gai nhú này thường mọc ở mép âm đạo, âm hộ của nữ giới; bìu, thân dương vật, quy đầu, rãnh quy đầu của nam giới. Ngoài ra, các gai nhú đơn lẻ cũng có thể mọc ở trên vùng da ở bẹn, vùng da tay, chân hoặc má, miệng, tai… Sùi mào gà thường có màu hồng đỏ, bề mặt thô ráp, không đau, không ngứa nhưng lại rất dễ bị vỡ, chảy nước, chảy mủ và dễ bị viêm nhiễm. Khi dùng hai ngón tay ấn nhẹ vào nốt sùi thì thấy có mủ chảy ra.

-Tôi nghe nói, bệnh sùi mào gà rất dễ biến chứng. Xin hỏi bác sĩ, bệnh sùi mào gà có thể gây nên những biến chứng như thế nào? (Thế Vinh – Hưng Yên)

Sùi mào gà để lâu không được xử trí sớm sẽ phát triển to dần gây nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Các biến chứng của sùi mào gà gồm:  Gây ra các bệnh viêm nhiễm khác ở cơ quan sinh dục của phụ nữ như bệnh viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm cổ tử cung…; gây bệnh ung thư, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ ở nữ giới; ung thư dương vật ở nam giới; gây vô sinh ở cả nam giới và nữ giới.
Ngoài ra, sùi mào gà phát triển to còn khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, không thể quan hệ tình dục…

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lậu3

Phòng khám Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh xã hội khác nhau, trong đó có bệnh sùi mào gà.

-Chào bác sĩ! Bệnh sùi mào gà có thể loại bỏ trị được không? Cảm ơn bác sĩ! (Đức Hiếu – Hải Dương)

Bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể loại bỏ trị được. Để loại bỏ bệnh sùi mào gà, tùy theo tình trạng bệnh  các bác sĩ sẽ đưa ra những hướng hỗ trợ điều trị khác nhau. Có thể hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà bằng dùng thuốc bôi, thuốc uống, đốt điện, đốt laser, áp lạnh… Tuy nhiên, các phương pháp này có nhược điểm là thường gây đau đớn và để lại nhiều tổn thương cho người bệnh.

-Bệnh viện Thu Cúc có loại bỏ bệnh sùi mào gà không? (Thu Phương – Nam Định)

Phòng khám Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh xã hội khác nhau, trong đó có bệnh sùi mào gà. Khám và hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà tại Thu Cúc, người bệnh sẽ được các bác sĩ giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết trực tiếp thăm khám. Bệnh viện có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ đắc lực nhất cho việc khám loại bỏ bệnh. Bệnh viện Thu Cúc đã và đang thực hiện nhiều chính sách khám loại bỏ bệnh ưu tiên (khám bảo hiểm), khám ngoài giờ… giúp người bệnh tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian khám, loại bỏ bệnh.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital