Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Những điều cần biết về bệnh lẹo mắt

Những điều cần biết về bệnh lẹo mắt

Tình trạng nhiễm trùng làm sưng nhọt trên mí mắt gọi là lẹo mắt. Bệnh sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến mắt nếu không điều trị sớm. Khám và điều trị sớm tại bệnh viện uy tín mang lại cho người bệnh hiệu quả điều trị cao, với các bác sĩ giỏi và thiết bị y khoa hiện đại.

1. Hiểu về bệnh lẹo mắt

Lẹo mắt là chứng viêm cấp tính do một loại tụ cầu khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông mi hoặc vi khuẩn như staphylocoque gây nên. Lẹo thường mọc ở ngay bờ mi, dính chặt vào da mi. Sau 3 – 4 ngày lẹo mưng mủ và vỡ. Lẹo ở mắt rất hay tái phát, lan từ mi này sang mi khác. Có khi sưng to cả mi mắt và gây ứ phù màng tiếp hợp.

Các dạng lẹo bao gồm:

– Lẹo bên trong: thường kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi mắt, tức là phần kết mạc của mi. Khi lật mi ra chúng ta có thể nhìn thấy được. Trong một số trường hợp còn có thể thấy đầu mủ trắng của lẹo.

– Lẹo bên ngoài: là một nốt đỏ ở mi, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu.

– Đa lẹo: có rất nhiều đầu lẹo trên một mi hay cả hai mi. Thậm chí xuất hiện ở cả hai mắt.

Lẹo ở mắt là bệnh do nhiễm trùng làm sưng nhọt trên mí mắt

Lẹo ở mắt là bệnh do nhiễm trùng làm sưng nhọt trên mí mắt

2. Nguyên nhân gây lẹo mắt

Lẹo hình thành từ sự nhiễm khuẩn ở vùng chân lông mi. Do có vị trí xuất hiện đặc trưng như thế nên còn gọi là lẹo ngoài. Lẹo còn có thể xuất hiện phía trong hoặc bên dưới mi nếu một trong các ống tuyến nhờn bị nhiễm khuẩn. Lẹo còn có thể được gây ra từ sự viêm nhiễm lan rộng từ tình trạng viêm bờ mi sẵn có.

3. Triệu chứng

– Mí mắt sưng đỏ, ấn đau bờ mi, sau hóa cứng.

Chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác như có dị vật ở mắt.

– Mưng mủ ở trung tâm chỗ hóa cứng, ít lâu sau áp-xe vỡ ra, chảy mủ, hết đau. Lẹo trong diễn biến nặng hơn, áp-xe hiện ra ổ, thường tái phát.

4. Chẩn đoán bệnh

Lẹo mắt có thể được chẩn đoán bằng hỏi bệnh sử và khám thực thể. Các chẩn đoán có thể được thực hiện mà không cần xét nghiệm. Việc chẩn đoán bệnh dựa trên tình trạng nhiễm khuẩn cấp có mủ không lan rộng do tụ cầu khuẩn gây nên. Xác định trường hợp bị lẹo phía ngoài hay trong mí mắt hoặc đa lẹo.

5. Cách điều trị chứng lẹo mắt

Vào thời kỳ đầu của bệnh, cần dùng kháng sinh toàn thân làm tiêu mủ. Sau đó bác sĩ tiến hành chườm nóng, rạch mủ, dùng thuốc nhỏ mắt làm sạch mắt, phòng và diệt khuẩn. Những lẹo to hoặc tồn tại dai dẳng có thể sử dụng corticoid.

Hiện nay, với phương pháp chích lẹo, người bệnh hoàn toàn yên tâm khi điều trị. Phương pháp này giữ cho đôi mắt khỏe mạnh, bình thường. Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám, chữa lẹo ở mắt uy tín, được nhiều người bệnh lựa chọn.

Tránh lấy tay hay khăn thô ráp dụi mắt, chùi mắt vì có thể gây kích ứng mắt và khiến nhiễm khuẩn lây lan lẹo mắt

Tránh lấy tay hay khăn thô ráp dụi mắt, chùi mắt vì có thể gây kích ứng mắt và khiến nhiễm khuẩn lây lan

6. Phòng ngừa chứng lẹo mắt

Các phương pháp phòng bệnh bao gồm:- Tránh lấy tay hay khăn thô ráp dụi mắt, chùi mắt vì có thể gây kích ứng mắt và khiến nhiễm khuẩn lây lan.- Bảo vệ mắt khỏi khói bụi và ô nhiễm không khí bằng cách đeo kính an toàn mỗi khi đi đường.- Tránh đến những nơi bụi bẩn hoặc nơi bị ô nhiễm không khí nặng nề.

– Nếu thường xuyên trang điểm, cần tẩy trang cho mắt sạch sẽ hàng ngày.

– Nên thay đồ trang điểm mi mắt như mascara 6 tháng/lần.

– Tránh dùng chung khăn tắm, khăn lau hoặc đồ trang điểm mắt.

– Cần rửa mi mắt bằng nước sạch hàng ngày, tra mắt bằng dung dịch natri clorid 0,9%.

Như vậy chích lẹo được coi là phương pháp hữu hiệu nhất để điều trị bệnh lẹo mắt. Hãy thăm khám và thực hiện tại cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn cho đôi mắt của bạn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital