Tin tức y khoa

Những điều cần biết khi xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một hình thức kiểm tra sức khỏe thường xuyên được các bác sĩ yêu cầu. Xét nghiệm máu có ý nghĩa gì không? Cùng giải đáp câu hỏi trên qua bài viết sau đây.
Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm quan trọng nhằm giúp các bác sĩ chẩn đoán và phát hiện ra nhiều bệnh lý dựa trên các chỉ số có trong máu.

Xét nghiệm máu biết được gì?

Kết quả xét nghiệm máu có thể cho bạn thấy được rất nhiều về tình trạng sức khỏe của mình. Nhờ xét nghiệm máu mà bạn có thể phát hiện ra những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn và có hướng xử trí kịp thời. Thông thường, khi đi khám sức khỏe và được yêu cầu xét nghiệm máu, các bác sĩ sẽ dựa vào những xét nghiệm sau:

 • Công thức máu: Xét nghiệm này cho biết lượng hồng cầu, bạch cầu và các tế bào máu khác có trong máu để biết người khám có bị thiếu máu hay mắc các bệnh về máu không.
 • Đường máu: Là xét nghiệm có mục đích đánh giá các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch qua nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu.
 • Viêm gan B: Các nguy cơ của bệnh viêm gan B sẽ thể hiện rõ qua xét nghiệm này.
 • HIV: Xét nghiệm phát hiện ra căn bệnh thế kỷ HIV.

Xét nghiệm máu cho bạn thấy rất nhiều về hiện trạng sức khỏe của mình

Xét nghiệm máu cho bạn thấy rất nhiều về hiện trạng sức khỏe của mình


Hơn nữa, các xét nghiệm máu còn dựa trên các gói khám chữa bệnh khác nhau tùy theo yêu cầu của bệnh nhân. Nhưng nhìn chung, các xét nghiệm máu sẽ giúp người khám thấy được một số bệnh thường gặp hoặc các bệnh xã hội (bệnh lây lan qua đường tình dục) như viêm gan B, hay HIV. 

Xét nghiệm máu trong bao lâu là có kết quả?

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu, kết quả đưa ra sẽ có các chỉ số:

 • Hồng cầu: Nam: trung bình 4,2 – 6,0 T/L (T/l: nghìn tỷ tế bào/ lít) – Nữ: 3,8 – 5 T/L
 • Hemoglobin: Nam: trung bình 130 – 170 g/L (gram/lít) – Nữ: 120 – 150 g/L
 • Hematocrit: Nam: trung bình 38 – 49% – Nữ: 34,9 – 44,5%
 • Bạch cầu: trung bình 3,0 – 10,0 G/L (G/L: tỉ tế bào/ lít) – Tiểu cầu: 140 – 350 G/L.

Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ so sánh với chỉ số công thức máu bình thường để đưa ra các chẩn đoán xem bệnh nhân có khả năng mắc phải những bệnh lý nào về máu hay không. Hơn nữa thời gian nhận kết quả xét nghiệm cũng tùy theo mục đích xét nghiệm ban đầu. Nếu người khám thực hiện xét nghiệm máu với 17, 18 hoặc 32 chỉ số thì từ 4 – 6 giờ đồng là đã có kết quả.

Dựa vào chỉ số công thức máu bác sỹ sẽ đưa ra các chẩn đoán phù hợp với từng người

Dựa vào chỉ số công thức máu bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán phù hợp với từng người


Tuy nhiên, với một số loại xét nghiệm máu chuyên sâu thì thời gian nhận được kết quả sẽ lâu hơn. Đối với các bệnh lây lan qua đường tình dục thì 1 – 2 tuần là thời gian thích hợp để có kết quả chính xác.
Đối với người trưởng thành, xét nghiệm máu nên được tiến hành cùng với khám sức khỏe định kỳ 2 lần mỗi năm. Nên thực hiện các xét nghiệm đường huyết, công thức máu, mỡ máu,… để biết được hiện trạng sức khỏe của bản thân và được điều trị kịp thời nếu có bệnh.
Nên tiến hành xét nghiệm máu 02 lần mỗi năm cùng với khám sức khỏe định kỳ

Nên tiến hành xét nghiệm máu 02 lần mỗi năm cùng với khám sức khỏe định kỳ


Để được tư vấn thêm, xin vui lòng gọi điện đến Tổng đài Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 96 hoặc số điện thoại đường dây nóng 0904 97 0909 để được giải đáp miễn phí.

Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân