Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Những dấu hiệu viêm amidan nhất định không được bỏ qua

Những dấu hiệu viêm amidan nhất định không được bỏ qua

Viêm amidan là một trong những bệnh tai mũi họng phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, bệnh rất dễ bị nhầm lẫn sang cảm cúm thông thường.

Nằm ở phía cuối cuống họng, amidan đóng vai trò ngăn chặn các tác nhân gây nhiễm trùng xâm nhập vào cơ thể. Bộ phận này hoạt động giống như một chiếc bẫy tiêu diệt những vi khuẩn xâm nhập từ mũi và miệng. Khi amidan bị viêm, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của viêm amidan:

trieu-chung-viem-amidan-02

Viêm amidan là một trong những bệnh tai mũi họng phổ biến nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên.

ĐAU họng

Nếu những cơn đau họng kéo dài và không có dấu hiệu suy giảm thì bạn cần chú ý, đây rất có thể đó là dấu hiệu của viêm amidan. Để điều trị viêm amidan rất có thể bạn cần sử dụng đến một số loại thuốc kháng sinh. Tuy vậy, nếu được chẩn đoán mắc viêm amidan do virus, hãy nghỉ ngơi, uống nhiều nước thay vì sử dụng các loại thuốc không cần thiết.

Khàn giọng, sưng cổ họng

Bên cạnh đau họng, viêm amidan còn làm tắc nghẽn cuống họng khiến bạn bị khàn giọng. Thậm chí, một số bệnh nhân còn mất giọng hoàn toàn. Theo Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms, viêm amidan cấp tính thường không gây ra biến đổi về giọng nói. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, khối viêm có thể tụ mủ và gây đau rát.

trieu-chung-viem-amidan-03

Hơi thở có mùi là một trong những dấu hiệu rõ rệt của viêm amidan mạn tính.

Hôi miệng, khó nuốt, thường xuyên khát nước

Hơi thở có mùi là một trong những dấu hiệu rõ rệt của viêm amidan mạn tính. Vi khuẩn phát triển mạnh trên chất nhầy amidan chính là thủ phạm khiến hơi thở của bạn nặng mùi hơn.

Ngoài ra, khi viêm amidan, người bệnh có thể gặp khó khăn khi nuốt nước bọt và thức ăn. Thậm chí, nếu tình trạng nghiêm trọng, chúng sẽ gây cho bạn cảm giác buồn nôn, khó chịu kéo dài. Ngoài ra, amidan bị sưng cũng khiến quá trình hô hấp của bạn gặp khó khăn, gây không ít phiền toái nếu phải vận động mạnh.

Đau nhức tai và xuất hiện các mảng trắng trên amidan

trieu-chung-viem-amidan-01

Người viêm amidan cần được thăm khám và điều trị kịp thời

Đau tai cũng là một trong những triệu chứng phổ biến của viêm amidan. Khu vực răng hàm mặt có liên quan mật thiết với nhau, đó là nguyên nhân khiến tai của bạn có cảm giác đau nhức khi vi khuẩn tấn công vòm họng. Đi kèm với triệu chứng này, người bệnh có thể gặp một vài vấn đề khác chẳng hạn như ù tai, giảm thính lực và buốt tai. Nếu bạn gặp toàn bộ những triệu chứng trên, hãy đến gặp các chuyên gia y khoa để được chẩn đoán và điều trị.

Sốt trên 38 độ

Nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm amidan. Khi cơ thể chiến đấu chống lại virus, nhiệt độ sẽ tăng cao dẫn đến hiện tượng sốt. Nếu tình trạng này xuất hiện đột ngột, đi kèm với hiện tượng sưng amidan rất có thể bạn không chỉ bị cảm cúm thông thường.

 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan