Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Những dấu hiệu ngầm báo nên đi khám tiền mãn kinh

Những dấu hiệu ngầm báo nên đi khám tiền mãn kinh

Mãn kinh là quá trình sinh lý bình thường mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng phải trải qua trong đời. Tuy nhiên, có một số người trải qua giai đoạn này sớm, một số người khác lại đến khá muộn. Vậy làm thế nào để biết được chị em đang ở trong giai đoạn tiền mãn kinh – khoảng thời gian trước khi mãn kinh thực sự. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết để giúp chị em phụ nữ theo dõi và chủ động đi khám tiền mãn kinh càng sớm càng tốt.

1. Giúp chị em hiểu đúng về tiền mãn kinh

Mãn kinh là giai đoạn sau khi buồng trứng của người phụ nữ ngừng hoạt động hoàn toàn, không còn rụng trứng và sản xuất các loại nội tiết tố. Ở thời điểm này người phụ nữ không còn kinh nguyệt và cũng không thể mang thai. Phụ nữ ở độ tuổi từ 45 đến 55 sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh.

Tiền mãn kinh là khoảng thời gian chuyển tiếp giữa hai giai đoạn, trước khi thời kỳ mãn kinh thật sự đến. Mỗi phụ nữ sẽ đối mặt với giai đoạn tiền mãn kinh khác nhau, có thể đến sớm hay đến muộn. Thông thường, giai đoạn tiền mãn kinh sẽ bắt đầu từ khi người phụ nữ qua 40 tuổi.

Tiền mãn kinh sẽ đánh dấu bằng những thay đổi trong cơ thể của người phụ nữ. Vì vậy, chị em cần lưu ý, theo dõi những triệu chứng bất thường để kịp thời thăm khám tiền mãn kinh, giúp vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng.

tiền mãn kinh

Giai đoạn tiền mãn kinh thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40

2. Những dấu hiệu cho thấy cần đi khám tiền mãn kinh

Đôi khi những dấu hiệu bất thường chính là đang ngầm cảnh báo cơ thể người phụ nữ đang có vấn đề. Nếu như bạn có những dấu hiệu dưới đây thì đừng bỏ qua, hãy tới cơ sở y tế thăm khám càng sớm càng tốt nhé.

2.1. Thay đổi tâm trạng

Tâm trạng, cảm xúc thay đổi thất thường, không rõ lý do là biểu hiện dễ nhận biết nhất khi người phụ nữ bắt đầu bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Bởi do sự thay đổi mức độ hormon trong cơ thể nên tâm trạng của người phụ nữ bị ảnh hưởng. Phần lớn các chị em phụ nữ khi đối mặt với giai đoạn tiền mãn kinh đều có dấu hiệu lo lắng, cáu kỉnh, thậm chí là cáu kinh

Đặc biệt, với những người từng có chứng lo âu trong quá khứ thì lúc này biểu hiện sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu không kiểm soát được thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và thể chất rất nhiều.

2.2. Rối loạn kinh nguyệt có cần đi khám tiền mãn kinh?

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu thứ hai để các chị em phụ nữ phán đoán được thời kỳ tiền mãn kinh đang xảy ra hay không. Lúc này, bạn sẽ khó phán đoán:

– Thời kỳ rụng trứng

– Khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt

– Lượng kinh nguyệt

– Không có kinh nguyệt trong một vài tháng

dấu hiệu của tiền mãn kinh

Kinh nguyệt không đều như trước là dấu hiệu dễ nhận biết

2.3. Mệt mỏi và giảm trí nhớ

Thời kỳ tiền mãn kinh có thể khiến cơ thể người phụ nữ thường xuyên mệt mỏi và trí nhớ suy giảm. Cảm giác mệt mỏi là kết quả của những giấc ngủ không được đảm bảo, luôn tỉnh giấc nhiều lần. Khi mệt mỏi, chức năng của các cơ quan khác trở nên đình trệ. Đồng thời việc tiếp nhận và ghi nhớ thông tin mới hay trích xuất thông tin cũng trở nên khó khăn hơn trước. Điều này ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt hàng ngày rất nhiều.

Nếu có hai triệu chứng này bạn cần sắp xếp thời gian đi khám tiền mãn kinh để được chẩn đoán và tư vấn chi tiết nhất.

2.4. Thay đổi ham muốn tình dục

Hầu hết phụ nữ chia sẻ bản thân cảm thấy ham muốn tình dục suy giảm rõ nét ở giai đoạn tiền mãn kinh. Lúc này ham muốn tình dục trở nên rối loạn không còn như trước.

Những yếu tố góp phần làm giảm ham muốn tình dục trong giai đoạn này bao gồm:

– Nồng độ estrogen giảm

– Tình trạng căng thẳng và lo âu diễn ra trong thời gian dài

Mất ngủ kéo dài

gói khám tiền mãn kinh

Bước vào thời kỳ tiền mãn kinh thì ham muốn tình dục bị suy giảm

2.5. Các dấu hiệu khác cần lưu ý để khám tiền mãn kinh

Ngoài 4 dấu hiệu cơ bản trên, bạn có thể dựa vào các triệu chứng khác (nếu có) như:

– Nhức đầu, khó tập trung

– Đổ mồ hôi đêm

– Người hay bốc hỏa

– Đau khớp và cơ

– Dễ tăng cân hơn trước

– Mất ngủ

– Tóc dễ rụng

– Da khô ráp, chảy xệ,

– Khô âm đạo

3. Vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh bằng cách nào?

Để vượt qua giai đoạn tiền mãn kinh một cách dễ dàng, chị em phụ nữ cần đi khám tiền mãn kinh ngay khi xuất hiện các dấu hiệu trên. Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, hỏi về chu kỳ kinh nguyệt trong 1 năm trở lại đây. Ngoài ra, bác sĩ sẽ khai thác thêm các triệu chứng về cảm xúc và chỉ định làm các bước kiểm tra cần thiết.

Khi có kết luận chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều chỉnh, có giải pháp giúp chị em phụ nữ thấy thoải mái hơn khi đối diện với giai đoạn chuyển biến trong cuộc đời. Nếu xem nhẹ, bỏ qua các dấu hiệu sớm của thời kỳ mãn kinh thì rất dễ bỏ qua cơ hội điều trị kịp thời và phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

Tuy nhiên, lựa chọn cơ sở uy tín để thăm khám là điều mà chị em cần hết sức lưu ý. Hãy chắc chắn tham khảo trước địa chỉ mà mình chọn để để tránh những rủi ro không đáng có. Và cái tên Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI có thể tham khảo nếu bạn đang có nhu cầu tìm địa chỉ thăm khám. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm quy trình khám gói sức khỏe tiền mãn kinh với đầy đủ danh mục, có hệ thống máy móc y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao.

khám tiền mãn kinh ở bệnh viện nào

Đi khám tiền mãn kinh sẽ giúp chị em bớt áp lực và thấy thoải mái hơn

Trên đây là những dấu hiệu ngầm báo bạn cần đi khám tiền mãn kinh ngay. Hy vọng, với thông tin hữu ích trên, bạn sẽ không còn thấy lo lắng về giai đoạn thay đổi tất yếu trong cơ thể của mình nữa nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital