Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những dấu hiệu chửa ngoài tử cung là gì?

Những dấu hiệu chửa ngoài tử cung là gì?

Chị em phụ nữ cần biết về những dấu hiệu chửa ngoài tử cung để có biện pháp xử lý, điều trị và thăm khám bác sĩ kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết bên dưới đây của Thu Cúc TCI.

1. Những thông tin khái quát về hiện tượng chửa ngoài dạ con

1.1. Khái niệm chửa ngoài dạ con ở phụ nữ là như thế nào

Chửa ngoài dạ con phụ nữ là tình trạng trứng và tinh trung sau khi gặp nhau lại làm tổ tại vị trí bên ngoài buồng tử cung phụ nữ. Tình trạng này rất nguy hiểm tới sức khỏe và đe dọa tính mạng của phụ nữ nếu không được kịp thời phát hiện và xử lý. Chửa ngoài dạ con có thể gây nên hiện tượng chảy máu nguy hiểm.

Do vậy, khi phụ nữ phát hiện mình bị mang thai ngoài dạ con thì cần lập tức tới các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được xử lý và điều trị.

Dấu hiệu chửa ngoài tử cung - Chửa ngoài dạ con phụ nữ là tình trạng trứng và tinh trung sau khi gặp nhau lại làm tổ tại vị trí bên ngoài buồng tử cung phụ nữ

Chửa ngoài dạ con phụ nữ là tình trạng trứng và tinh trung sau khi gặp nhau lại làm tổ tại vị trí bên ngoài buồng tử cung phụ nữ.

1.2. Nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng chửa ngoài dạ con ở phụ nữ

Một số nguyên nhân chính có thể khiến phụ nữ bị chửa ngoài dạ con như sau:

– Ống dẫn trứng gặp bệnh lý bất thường: bị viêm nhiễm, có sẹo cũ

Nội tiết tố thay đổi hoặc xảy ra hiện tượng bất thường

– Cơ quan sinh dục phụ nữ bị biến dạng, gây khó khăn trong việc trứng và tinh trùng làm tổ

– Một số yếu tố di truyền trong gia đình

– Phụ nữ đang trong quá trình điều trị, sử dụng các loại thuốc gây ảnh hưởng tới việc sinh sản của phụ nữ.

– Phụ nữ mang thai khi đã có tuổi (trên 35 tuổi)

– Đã có tiền sử mắc hiện tượng chửa ngoài dạ con trước đó cũng sẽ có nguy cơ bị lại

– Phụ nữ gặp 1 số biến chứng liên quan đến viêm nhiễm cơ quan sinh dục: viêm buồng trứng, tắc ống dẫn trứng,…

– Bị mắc các bệnh lý có khả năng lây qua việc quan hệ tình dục

– Đã có tiền sử nhiều lần nạo, hút thai

– Một số nguyên nhân khác: hút nhiều thuốc lá, sử dụng nhiều các lại thuốc tránh thai, đã thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng,…

2. Chửa ngoài dạ con ở phụ nữ có dấu hiệu như thế nào

2.1. Dấu hiệu chửa ngoài tử cung – Chậm kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bị chậm cũng có thể là 1 trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi mang thai. Tuy nhiên, cần phải chắc chắn xem liệu có thật sự bạn mang thai không hay do 1 số lý do khác dẫn tới hiện tượng chậm kinh. Tốt nhất bạn hãy nên đi thăm khám bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

2.2. Dấu hiệu chửa ngoài tử cung – Hiện tượng chảy máu vùng âm đạo

Chảy máu vùng âm đạo cũn là một trong những dấu hiệu cần phải chú ý bởi rất có thể đây là dấu hiệu của việc phụ nữ bị mang thai ngoài tử cung. Máu âm đạo lúc này có hiện tượng lạ, bất thường so với các chu kỳ kinh nguyệt bình thường khác: máu ra nhiều hơn/ít hơn, có màu sẫm hơn, vón cục,…

Dấu hiệu chửa ngoài tử cung - Chảy máu vùng âm đạo cũn là một trong những dấu hiệu cần phải chú ý bởi rất có thể đây là dấu hiệu của việc phụ nữ bị mang thai ngoài tử cung.

Chảy máu vùng âm đạo cũn là một trong những dấu hiệu cần phải chú ý bởi rất có thể đây là dấu hiệu của việc phụ nữ bị mang thai ngoài tử cung.

2.3. Có hiện tượng đau phần bụng dưới

Đây cũng là 1 trong những dấu hiệu cần chú ý đối với những người mang thai ngoài tử cung. Những cơn đau phần bụng dưới xảy ra kéo dài, đi kèm với cảm giác âm ỉ. khó chịu, thậm chí là đau dữ dội từng cơn. Đặc biệt là lúc đi vệ sinh, các cơn đau này sẽ khó chịu hơn. Hãy nên để ý và đi thăm khám bác sĩ bởi rất có thể 1 phần nào đó của vòi tử cung đã bị vỡ ra.

2.4. Một số hiện tượng lạ khác

Một số hiện tượng khác có thể do việc mang thai ngoài tử cung đem tới đó là: toát mồ hôi liên tục, hoa mày chóng mặt, thở khó khăn, thậm chí là ngất xỉu. Đây rất có thể là biểu hiện của việc mang thai ngoài tử cung đã bị vỡ. Lúc này, phụ nữ nên lập tức đi thăm khám bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

3. Việc phụ nữ mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Mang thai ngoài tử cung là 1 tình trạng không hiếm và hay gặp ở nhiều phụ nữ. Đây là 1 hiện tượng nguy hiểm cần phải có sự thăm khám và phát hiện sớm trước khi chúng để lại nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chị em phụ nữ. Một số biến chứng có thể xảy ra khi phụ nữ bị mang thai ngoài tử cung đó là:

– Hiện tượng chảy máu trong: lúc này, khu vực phôi thai nằm ở vị trí ngoài buồng tử cung của phụ nữ có thể đã vỡ ra, gây hiện tượng chảy máu trong ồ ạt. Nếu không được cấp cứu ngay sẽ đe dọa tới tính mạng của sản phụ.

– Gây nên những tổn thương nhất định cho phần ống dẫn trứng: điều trị chửa ngoài tử cung nếu không nhanh chóng và kịp thời thì sẽ có khả năng gây ảnh hưởng đến phần ống dẫn trứng, làm tăng nguy cơ lặp lại tình trạng này ở những lần mang thai sau.

– Ảnh hưởng tới tâm lý của phụ nữ: Việc mang thai nhưng lại nằm ở vị trí bên ngoài tử cung cũng sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý, tinh thần của người phụ nữ. Nếu không được động viên, chia sẻ của gia đình, phụ nữ sẽ rất dễ rơi vào cảm giác đau buồn, stress kéo dài.

4. Mang thai ngoài tử cung cần phải điều trị bằng phương pháp nào

Dấu hiệu chửa ngoài tử cung - Chửa ngoài tử cung có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

Chửa ngoài tử cung có thể điều trị bằng cách sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

4.1. Điều trị bằng cách cho bệnh nhân sử dụng thuốc đặc trị

Đối với tình trạng mang thai ngoài tử cung nếu được phát hiện và xử lý sớm thì có thể bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân điều trị bằng thuốc đặc trị (Methotrexate). Thuốc này có tác dụng trong việc ngăn cản hiện tượng phân chia, phát triển của các tế bào, giúp bào thai tiêu biến dần dần sau khoảng 4 tuần – 6 tuần sử dụng. Bác sĩ sẽ chỉ định sản phụ tiêm thuốc này, sau đó sẽ cần phải có thời gian theo dõi, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra độ hiệu quả của thuốc. Nếu các kết quả xét nghiệm HCG (chỉ số mang thai) của bệnh nhân không đạt yêu cầu thì có thể sẽ phải chuyển sang chỉ định thuốc khác hoặc chuyển sang phẫu thuật.

Một số tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể sẽ gặp phải trong khi điều trị mang thai ngoài tử cung bằng thuốc như: đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc,…

Sau khi sử dụng thuốc, phụ nữ cần ít nhất là 3 tháng sau đó để mang thai lần tới.

4.2. Điều trị bằng phương pháp sử dụng phẫu thuật

Có 2 phương pháp phẫu thuật hay được sử dụng đối với trường hợp chửa ngoài tử cung đó là: phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mổ mở

– Phẫu thuật bằng phương pháp nội soi áp dụng đối với các trường hợp bào thai chưa bị vỡ ra. Lúc này, các bác sĩ sẽ sử dụng máy nội soi chuyên dụng để xử lý loại bỏ bào thai, thông vòi trứng hoặc cắt vòi trứng.

– Phẫu thuật bằng cách mổ mở áp dụng với trường hợp bào thai đã xảy ra hiện tượng vỡ, gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết trong, ảnh hưởng tới vòi trứng,…

Trên đây là những thông tin quan trọng về hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp hoặc cần đặt lịch khám bác sĩ, bạn hãy liên hệ với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital