Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những câu hỏi thường gặp về ung thư phổi

Những câu hỏi thường gặp về ung thư phổi

Ung thư phổi bệnh lý rất nguy hiểm và khá phổ biến tại nước ta. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về ung thư phổi và giải đáp từ các bác sĩ Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi?

Trả lời: Ung thư phổi giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, dấu hiệu của bệnh có thể là: thở nặng nhọc, ho nhiều, giảm cân không rõ nguyên nhân, đau ngực, đau tay và các ngón tay, đờm lẫn máu, đau vai…

Tìm hiểu chi tiết: Dấu hiệu bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ phổi

Hỏi: Bị ung thư phổi sống được bao lâu?

Trả lời: Tiên lượng bệnh ung thư phổi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như loại bệnh, giai đoạn bệnh, bác sỹ điều trị, thiết bị hỗ trợ điều trị và khả năng điều trị của từng người..vv. Có khoảng 15% người bệnh sau khi được chẩn đoán sống sau 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh tính trung bình trên thế giới.

Hỏi: Tôi nghe nói hút thuốc lá gây ung thư phổi. Vậy tại sao nhiều người không hút thuốc vẫn mắc bệnh này?

Trả lời: Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi. Tuy nhiên, những người không hút thuốc vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, các hóa chất độc hại; có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi… có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người bình thường.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi.

Hỏi: Tôi có người nhà mắc ung thư phổi. Tôi đọc được một số thông tin nói rằng dùng vitamin liều cao có thể giúp điều trị bệnh. Thông tin này có chính xác không thư bác sĩ?

Trả lời: Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy dùng vitamin liều cao có thể giúp điều trị ung thư. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trực tiếp trước khi bắt đầu bất kỳ một chế độ ăn uống nào.

Hỏi: Cần làm gì để phòng tránh ung thư phổi?

Cần tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là với những người hút thuốc lá lâu năm

Trả lời: Không có biện pháp phòng tránh ung thư phổi tuyệt đối. Tuy nhiên, một số biện pháp dưới đây giúp giảm nguy cơ mắc bệnh: không hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá; ăn uống lành mạnh; tập thể dục đều đặn. Ngoài ra, cần tầm soát ung thư phổi định kỳ, đặc biệt là người hút thuốc lá lâu năm, người trên 40 tuổi, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi… nhằm phát hiện sớm ung thư phổi từ khi các triệu chứng chưa xuất hiện.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital