Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Những cách chữa sỏi tiết niệu hiệu quả hiện nay là gì?

Những cách chữa sỏi tiết niệu hiệu quả hiện nay là gì?

Để đưa ra chỉ định cách chữa sỏi tiết niệu phù hợp cần phụ thuộc vào vị trí, kích thước của viên sỏi. Đồng thời cần dựa vào đánh giá mật độ sỏi cũng như đánh giá chức năng thận trước khi đưa ra quyết định cách điều trị hợp lý nhất.

1. Tìm hiểu về bệnh sỏi tiết niệu và những biến chứng nguy hiểm của nó

1.1. Sỏi tiết niệu là bệnh gì?

Hệ tiết niệu của con người có hai quả thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Sỏi xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào được gọi là sỏi tiết niệu. Như vậy sỏi tiết niệu gồm có sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Sỏi tiết niệu là những tinh thể rắn ở nước tiểu lắng đọng lại, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi. Tùy thành phần cấu tạo mà sỏi có tính chất khác nhau. Có sỏi bề mặt nhẵn, tròn nhưng cũng có loại sỏi bề mặt góc cạnh, xù xì. Sỏi tiết niệu có nhiều kích thước khác nhau.

Cách chữa sỏi tiết niệu kịp thời

Để có cách chữa sỏi tiết niệu hiệu quả, an toàn người bệnh cần được thăm khám tại cơ sở y tế uy tín

1.2. Biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi tiết niệu gây ra

Nhiều người có sỏi trong người mang tâm lý chủ quan, không có cách chữa sỏi tiết niệu sớm gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng sỏi tiết niệu có thể kể đến như sau:

– Người bệnh thường xuyên bị viêm đường tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu. Do sỏi di chuyển, cọ xát trong đường tiết niệu gây ra những tổn thương niêm mạc. Vi khuẩn từ đó dễ dàng xâm nhập gây ra tình trạng viêm nhiễm.

– Người bệnh bị viêm thận, ứ nước tại thận. Tình trạng viêm đường tiểu không được chữa trị cẩn thận sẽ dẫn đến viêm lan lên thận. Khi sỏi bít tắc đường thoát của nước tiểu dẫn đến ứ nước tại thận. Tình trạng này lặp đi lặp lại khiến thận bị ứ mủ, suy thận.

– Biến chứng nguy hiểm nhất của sỏi tiết niệu là dẫn đến suy thận cấp và suy thận mãn tính. Gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người bệnh. Đồng thời, gây tốn kém chi phí chữa trị.

2. Những cách chữa sỏi tiết niệu hiệu quả hiện nay

2.1. Cách chữa sỏi tiết niệu bằng uống thuốc bào mòn, tan sỏi

Thông thường cách chữa này áp dụng điều trị cho sỏi kích thước nhỏ (dưới 5mm). Đây là sỏi mới hình thành, có kích thước nhỏ và chưa gây biến chứng. Bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh uống thuốc giúp làm bào mòn và tan sỏi.

Cách chữa sỏi tiết niệu bằng uống thuốc bắt buộc người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn lành lạnh và uống đủ nước. Người bệnh tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu Vitamin A, B6, chất xơ hòa tan… Giảm khẩu phần thức ăn giàu đạm, giảm muối khi chế biến. Đặc biệt uống nhiều nước để tăng cường lưu lượng nước tiểu giúp đào thải sỏi tốt hơn.

cách chữa sỏi tiết niệu giai đoạn sớm

Thăm khám định kỳ, phát hiện và điều trị sỏi tiết niệu khi sỏi còn nhỏ, chưa biến chứng sẽ đơn giản và đỡ tốn kém chi phí hơn

2.2. Cách chữa sỏi tiết niệu bằng các can thiệp ngoại khoa

Cách điều trị này áp dụng khi bệnh nhân có sỏi kích thước lớn, sỏi phối hợp nhiều viên. Đồng thời sỏi gây ra những cơn đau dữ dội, những biến chứng tới sức khỏe. Khi đó việc can thiệp ngoại khoa là bắt buộc để loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể. Hiện nay các cơ sở y tế đang áp dụng các can thiệp ngoại khoa loại bỏ sỏi: mổ mở, tán sỏi công nghệ cao: tán sỏi qua da, tán sỏi nội soi ngược dòng hay tán sỏi ngoài cơ thể

2.2.1. Cách chữa sỏi tiết niệu bằng phẫu thuật mổ mở

Đây là phương pháp chữa trị cổ điển nhất để loại bỏ sỏi. Hiện nay phương pháp này ít được chỉ định do nguy cơ tai biến: chảy máu, nhiễm trùng, sẹo xấu… Người bệnh phải mổ mở loại bỏ sỏi thường có sỏi kích thước lớn, không thể áp dụng tán sỏi công nghệ cao.

2.2.2. Cách chữa sỏi tiết niệu công nghệ cao tán sỏi qua da

Nội soi tán sỏi qua da là phương pháp điều trị sỏi hiệu quả có nhiều ưu điểm vượt trội. Phương pháp này tán được sỏi kích thước lớn ở nhiều vị trí khác nhau. Ưu điểm nổi bật là ít xâm lấn, ít gây chảy máu, hạn chế tối đa biến chứng mà tán được sạch sỏi lên đến 100% chỉ trong một lần thực hiện.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ tạo một đường hầm nhỏ từ mạn sườn lưng. Đường kính vết rạch trên da rất nhỏ chỉ 5mm – 10mm. Đường hầm xuyên qua da vào vị trí tiếp cận viên sỏi. Sau đó thiết bị tán sỏi được luồn qua đường hầm vừa tạo. Năng lượng laser sẽ phá vỡ viên sỏi và hút đưa ra ngoài.

Phương pháp này hoàn toàn không đau do quá trình thực hiện bệnh nhân được gây tê/mê. Thời gian thực hiện ngắn, trung bình từ 30 đến 50 phút. Người bệnh sau tán sỏi nghỉ ngơi lưu viện 3 đến 4 ngày là được về nhà.

2.2.3. Cách chữa sỏi tiết niệu công nghệ cao tán sỏi ngoài cơ thể

Với phương pháp này, bác sĩ điều khiển sóng xung kích từ máy tán sỏi tác động làm vỡ cấu trúc sỏi. Sau đó, sỏi sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể theo đường tiểu nhờ các thuốc đặc trị. Tán sỏi ngoài cơ thể hoàn toàn không xâm lấn, không đau. Trong quá trình tán sỏi người bệnh tỉnh táo, thoải mái. Sau tán sỏi người bệnh được về nhà ngay. Đây là phương pháp tán sỏi công nghệ cao áp dụng tán sỏi nhỏ hơn 3cm, đường tiểu thông thoáng.

cách chữa sỏi tiết niệu bằng tán sỏi ngược dòng

Thực hiện tán sỏi nội soi ngược dòng tại Hệ thống y tế Thu Cúc TCI

2.2..4. Cách chữa sỏi tiết niệu công nghệ cao tán sỏi nội soi ngược dòng

Phương pháp này bác sĩ sẽ đưa ống nội soi tán sỏi từ niệu đạo qua bàng quang lên niệu quản. Năng lượng laser ở đầu thiết bị nội soi tán sỏi giúp phá vỡ viên sỏi. Sau đó bác sĩ sẽ thao tác gắp và đưa sỏi ra khỏi cơ thể.

Tán sỏi ngược dòng áp dụng tán sỏi đoạn ⅓ dưới và ⅓ giữa cho nam. Đối với nữ giới có thể tán được sỏi niệu quản ở vị trí cao hơn.

Phương pháp tán sỏi này có nhiều ưu điểm: Tán sạch sỏi, không gây chảy máu, hạn chế tối đa biến chứng, lưu viện ngắn chỉ trong 24 hoặc 48 giờ sau tán sỏi.

3. Cách phòng tránh sỏi tiết niệu không tái phát

Sỏi tiết niệu là bệnh có nguy cơ tái phát cao sau điều trị. Do đó, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt để ngăn ngừa tái phát sỏi.

– Uống đủ nước mỗi ngày, uống nước lọc, nước đun sôi để nguội.

– Chế độ ăn lành mạnh, nhiêu rau củ. Hạn chế thức ăn giàu đạm, hạn chế tiêu thụ muối…

– Không tự ý bổ sung canxi, thuốc Vitamin C sủi…

– Giữ thói quen tập luyện thể dục hợp thể trạng hàng ngày.

Sỏi tiết niệu là bệnh lý khá phổ biến và gây nhiều nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Tìm hiểu cách chữa sỏi tiết niệu cũng như tăng cường hiểu biết về căn bệnh này giúp mọi người dự phòng, kiểm soát được bệnh sỏi tiết niệu hiệu quả hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital