Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng

Tham vấn bác sĩ

Viêm họng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như: viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm khớp, viêm thận,… Những biến chứng này thường xuất hiện sau tình trạng viêm họng mạn tính kéo dài.

bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-hong-1

Bệnh viêm họng chủ yếu là do virus gây ra, còn lại một số ít là do vi khuẩn.


Nguyên nhân dẫn đến những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng
– Bệnh viêm họng chủ yếu là do virus gây ra, còn lại một số ít là do vi khuẩn. Nhưng vi khuẩn lại vô cùng nguy hiểm khi gây ra những biến chứng của bệnh viêm họng. Các vi khuẩn chủ yếu là các loại liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H.influenzae,… Đặc biệt nguy hiểm nhất là liên cầu khuẩn tán huyết Beta nhóm A Streptococcus gây biến chứng ở tim, khớp và thận.
– Viêm họng cấp không được điều trị kịp thời và triệt để có thể dẫn đến bệnh viêm họng mạn tính kéo dài dẫn đến những biến chứng không đáng có.
– Xác định sai nguyên nhân: Nhiều người khi gặp phải các triệu chứng như ho, đau rát cổ họng,…nhiều người tự chẩn đoán mình bị viêm họng và tự ý mua thuốc kháng sinh về điều trị. Tuy nhiên, những biểu hiện này có thể bị nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp khác vì thế kháng sinh hầu như vô tác dụng. Bệnh cũng vì thế mà tiến triển nặng thêm và khó chữa.
Viêm họng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm xoang,

Viêm họng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm xoang, viêm tai giữa,…


– Tâm lý chủ quan: Nhiều người cho rằng bệnh viêm họng là bệnh nhẹ và có thể tự khỏi là hoàn toàn sai lầm. Tạo điều kiện để bệnh phát triển thành mạn tính chỉ trong thời gian rất ngắn,…
Biến chứng bệnh viêm họng
Viêm họng không chỉ gây ra những khó chịu trong ăn uống sinh hoạt hằng ngày và trong giao tiếp mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm. 3 loại biến chứng mà bệnh viêm họng có thể gây ra:
– Biến chứng tại chỗ: gây áp-xe hoặc viêm tấy quanh họng, viêm tấy quanh amidan, ở trẻ nhỏ có thể gây áp-xe thành họng,…
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi có dấu hiệu của viêm họng

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi có dấu hiệu của viêm họng


– Biến chứng gần: mắc các bệnh viêm nhiễm khác chẳng hạn: viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Bên cạnh đó, viêm họng còn lan xuống thanh quản gây viêm thanh quản hoặc viêm cả khí quản, phế quản hoặc viêm phổi.
– Biến chứng xa: viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim,… Đây là 3 biến chứng xa tiêu biểu và nguy hiểm nhất của bệnh viêm họng mà ít ai có thể ngờ tới.
Nếu cần tư vấn về bệnh viêm họng, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital