Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Những biến chứng của bệnh viêm xoang

Những biến chứng của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ở đường hô hấp, mắt, tai,… Vì thế ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ bệnh bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám càng sớm càng tốt.

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ở đường hô hấp, mắt, tai,…

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ở đường hô hấp, mắt, tai,…

Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh viêm xoang:

1. Biến chứng về đường hô hấp

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, vì thế khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Hiện tượng nghẹt mũi, tắc mũi, tắc một hoặc cả hai bên khiến người bệnh phải thở bằng miệng, không khí không qua mũi vì thế không được làm ấm, làm sạch.
Ngoài ra, do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp đi xuống họng (trong viêm xoang sau, đa viêm xoang) hoặc do không biết xì mũi (ở trẻ em) dẫn đến khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng vì thế bệnh dễ dẫn đến viêm họng. Khi có các triệu chứng như giọng nói khàn, nhanh bị mệt, mất tiếng, ho có đờm… người bệnh có thể bị viêm thanh quản mạn tính. Bệnh nếu không điều trị kịp thời có thể gây các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

Viêm xoang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người bệnh

Viêm xoang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người bệnh

2. Biến chứng ở mắt

Do vị trí, cấu trúc của mắt nằm ở gần các xoang vì thế những viêm nhiễm từ mũi xoang có thể gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí. Khi có các triệu chứng như sổ mũi, nhức đầu, người bệnh dễ bị sưng mí mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt… Khi dùng kháng sinh, các hiện tượng này sẽ hết dần nhưng bệnh tích của xoang vẫn tiếp diễn, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như áp xe mí mắt làm mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, viêm túi lệ gây sốt và đau nhức, viêm tấy ổ mắt dẫn đến cảm giác đau nhói trong ổ mắt, đau xuyên lên đầu, mắt sưng, lồi và không di động được. Thậm chí, mắt người bệnh còn có thể bị sưng lan lên vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác thị lực của người bệnh giảm sút đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về sức nhìn.

3. Biến chứng ở tai

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị nếu nghi ngờ viêm xoang

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị nếu nghi ngờ viêm xoang

Viêm xoang mạn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vời tai lên hòm tia nền thường gây viêm tai giữa. Không những thế, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn vì thế mủ, dịch càng dễ xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa có thể tồn tại ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới biến chứng thủng màng nhĩ, điếc…
Nếu cần tư vấn về bệnh viêm xoang, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan