Những biến chứng bệnh viêm xoang mũi nguy hiểm

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Phạm Vũ Hồng Hạnh

Bác sĩ Tai Mũi Họng

Mặc dù thường được coi là một căn bệnh phổ biến nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh viêm xoang mũi có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Những biến chứng đáng lo ngại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh có thể xảy ra. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về những nguy cơ và biến chứng tiềm ẩn của căn bệnh này.

1. Phương pháp chẩn đoán tình trạng viêm xoang mũi

Viêm mũi

Viêm mũi xoang thường gây ra những triệu chứng đau nhức vùng quanh mũi, hắt xì, …

1.1 Bệnh viêm xoang mũi cấp tính

Tình trạng viêm cấp tính sẽ được chẩn đoán dựa trên những biểu hiện như: nghẹt mũi, chảy nước mũi màu đục hoặc vàng, đau ở vùng mặt, nhức đầu, và đau khi ấn các điểm xoang. Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể xảy ra như rối loạn khứu giác. Cùng với đó là các triệu chứng toàn thân như suy nhược, mệt mỏi, và sốt.

Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định nội soi mũi, họng. Quá trình này nhằm kiểm tra dịch tiết, xác định tình trạng.

1.2 Bệnh viêm xoang mũi mạn tính

Phương pháp chẩn đoán cho viêm mũi xoang mạn tính rất đa dạng. Cụ thể:

– Nội soi mũi: Phương pháp này sẽ giúp chúng ta đánh giá tình trạng của dịch tiết ở các vị trí khác nhau. Ví dụ như khe giữa, khe trên, ngách sàng bướm, vòm họng và đường dẫn lưu. Ngoài ra thông qua nội soi, chúng ta cũng có thể nhận thấy bất thường về cấu trúc mũi. Điển hình như vẹo vách ngăn, khí hóa cuốn mũi hoặc phì đại cuốn mũi.

– Đánh giá qua hình ảnh: Bác sĩ sẽ sử dụng CT scan để chẩn đoán viêm xoang cấp, mạn tính. Những biến chứng cũng có thể được xác định. Ngoài ra, MRI được áp dụng để đánh giá mô mềm, phát hiện khối u và biến chứng.

– Nuôi cấy dịch tiết xoang: Phương pháp này thường được sử dụng khi các biện pháp bình thường không hiệu quả hoặc dị ứng kháng sinh.

– Sinh thiết: Đây là phương pháp được chỉ định để chẩn đoán và phân biệt các bệnh tự miễn dịch, u hạt và loại trừ các khối u khác.

2. Nguyên nhân gây viêm xoang mũi

– Viêm mũi xoang cấp tính:

Do virus: Trong một số trường hợp, viêm mũi xoang cấp có thể được gây ra bởi các loại virus. Điển hình như virus cúm, adenovirus, …

Do vi khuẩn: Các vi khuẩn, đặc biệt là Streptococcus pneumoniae và Haemophilus influenzae, cũng có thể gây viêm mũi xoang cấp tính.

– Viêm mũi xoang mạn tính:

Viêm xoang mạn tính thường bắt nguồn từ viêm mũi xoang cấp tính không được điều trị hoặc không điều trị triệt để. Điều này dẫn đến việc tái phát nhiều lần và tiến triển nặng.

Những bất thường trong cấu trúc mũi xoang cũng có thể góp phần vào việc gây ra viêm mũi xoang mạn tính. Ví dụ như vẹo vách ngăn, khí hóa cuốn mũi, hoặc phì đại cuốn mũi, …

3. Những biến chứng bệnh viêm xoang mũi nguy hiểm

Tình trạng bệnh viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi nếu trở nặng có thể gây biến chứng tới tai

Viêm xoang mũi không chỉ gây ra những khó chịu và ảnh hưởng đến chức năng hô hấp. Bệnh còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe toàn thân. Cụ thể:

3.1 Biến chứng ở mắt

Viêm xoang có thể lan ra vùng quanh mắt. Tình trạng này gây ra viêm nhiễm ở các mô và cấu trúc xung quanh dẫn đến viêm kết mạc. Khi đó, các triệu chứng như đỏ, sưng đau sẽ xuất hiện.

3.2 Biến chứng nội sọ

Viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả có thể lan rộng. Bệnh sẽ vào vùng xung quanh xương sọ gây ra viêm nhiễm nội sọ. Điều này có thể làm suy giảm chức năng của não và nhiều những biến chứng nghiêm trọng như viêm màng não.

3.3 Biến chứng ở mạch máu

Viêm xoang mạn tính không kiểm soát được có thể gây ra viêm nhiễm trong các mạch máu xung quanh vùng xoang. Điều này dẫn đến những biến chứng như nhiễm trùng, đau nhức, liệt vận nhãn, …

3.4 Biến chứng ở xương

Viêm xoang nếu kéo dài có thể gây ra các biến đổi xương trong vùng xoang. Trong đó bao gồm sự hao mòn, làm yếu xương, và thậm chí là gây ra viêm xương. Tình trạng này nếu lâu ngày có thể dẫn đến đau và giảm chất lượng cuộc sống.

3.5 Biến chứng ở mũi

Tình trạng viêm xoang có thể lan rộng và gây ra viêm nhiễm trong vùng mũi. Điều này có thể gây ra biến chứng lệch vách ngăn mũi, phì đại cuốn mũi, …

3.6 Biến chứng toàn thân

Điều trị bệnh viêm xoang mũi

Người bị bệnh viêm xoang cần điều trị sớm để tránh biến chứng

Ngoài những nguy cơ trên, viêm xoang cũng có thể gây ra những biến chứng toàn thân. Cụ thể như suy giảm miễn dịch, mệt mỏi, sốt cao, … Những điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

4. Cách phòng tránh mắc bệnh viêm mũi xoang

Để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm mũi xoang, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh sau đây:

– Tiêm vắc xin phòng bệnh cúm: Vắc xin phòng cúm giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc cúm. Từ đó, nguy cơ viêm mũi xoang phát triển từ cúm sẽ được giảm thiểu.

– Tránh các yếu tố nguy cơ gây bệnh: Chúng ta hãy hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm như virus cảm cúm, viêm họng, viêm tai, … Điều này để tránh bị nhiễm và phát triển viêm mũi xoang.

– Giữ ấm mũi xoang: Đặc biệt vào mùa lạnh, hãy đảm bảo mũi xoang của bạn được giữ ấm. Chúng ta thực hiện bằng cách sử dụng khăn quàng cổ hoặc mũi nón khi ra ngoài.

– Không hút thuốc lá: Hút thuốc lá có thể gây ra kích ứng và tổn thương niêm mạc mũi. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm mũi xoang.

– Tránh các tác nhân gây dị ứng: Hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng như lông động vật, phấn hoa, hóa chất. Việc này để giảm nguy cơ phát triển viêm mũi xoang do dị ứng.

– Tăng cường miễn dịch: Duy trì một lối sống lành mạnh bằng cách ăn uống đủ dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn là cần thiết. Điều này giúp cơ thể có khả năng đối phó tốt hơn với vi khuẩn và virus gây viêm mũi xoang.

– Thăm khám sức khỏe định kỳ: Định kỳ thăm khám sức khỏe giúp phát hiện sớm các vấn đề về mũi xoang. Từ đó, chúng ta sẽ được điều trị kịp thời, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh viêm mũi xoang.

Trên đây là những thông tin về biến chứng bệnh viêm xoang mũi và cách phòng ngừa. Để tránh bệnh trở nặng gây biến chứng, điều quan trọng là chúng ta cần thăm khám, điều trị ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital