Những bệnh lây truyền qua đường tình dục nam giới dễ mắc

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Bệnh lậu, nấm Chlamydia, bệnh do virus herpes, virus gây u nhú HPV… là những bệnh lây truyền qua đường tình dục nam giới dễ mắc.

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục nam giới dễ mắc

Bệnh lậu

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục nam  giới dễ mắc phải nhất. Bệnh lây truyền chủ yêu qua đường tình dục không an toàn. Quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn hoặc âm đạo (không sử dụng biện pháp an toàn) đều có thể lây bệnh.

nhung-benh-lay-truyen-qua-duong-tinh-duc-nam-gioi-de-mac

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục nam giới dễ mắc phải nhất.

Bệnh lậu thường khởi phát ở hậu môn, bộ phận sinh dục, miệng. Với nam giới, nếu viêm nhiễm xảy ra ở họng hoặc hậu môn có thể sẽ không có bất cứ triệu chứng gì. Nếu vi khuẩn ở bộ phận sinh dục, có thể thấy nóng rát khi đi tiểu hoặc lỗ sáo có mủ, dịch nhầy chảy ra. Bạn có thể thấy đau tinh hoàn nhưng hiếm.

Nếu không được chữa trị, bệnh có thể dẫn đến viêm tinh hoàn, thậm chí vô sinh.

Nấm Chlamydia

Tương tự như khuẩn lậu, khuẩn Chlamydia cũng lan truyền do quan hệ tình dục không an toàn đường âm đạo, hậu môn, miệng.

Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng ở cả nam lẫn nữ. Những dấu hiệu này có thể gồm cảm giác đau rát khi đi tiểu hoặc xuất tinh. Những trường hợp viêm nhiễm nặng ở nam giới nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm niệu đạo, đi tiểu khó, đôi khi cần được phẫu thuật.

nhung-benh-lay-truyen-qua-duong-tinh-duc-nam-gioi-de-mac2

Tương tự như khuẩn lậu, khuẩn Chlamydia cũng lan truyền do quan hệ tình dục không an toàn đường âm đạo, hậu môn, miệng.

Bệnh do virus herpes

Bệnh có thể biểu hiện ở miệng hoặc bộ phận sinh dục. Có đến 70% trường hợp mang virus này nhưng không có triệu chứng bệnh. Nếu có, bạn có thể thấy mụn nước hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục hoặc đơn giản là chỉ nóng rát, ngứa. Mới đầu, một vài người có thể bị sốt, ớn lạnh, sưng hạch, đau đầu và mệt mỏi.

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, thuốc kháng virus có thể làm nhẹ các triệu chứng.

Virus gây u nhú HPV

Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Hầu hết chủng HPV không gây mụn cóc, nếu có chúng thường nhỏ. Nhiễm trùng các chủng HPV “nguy cơ cao” kéo dài có thể tiến triển thành tổn thương tiền ung thư.

Bệnh lan truyền qua quan hệ đường âm đạo, đường miệng hoặc thậm chí tiếp xúc da – da trong khi quan hệ. Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ.

nhung-benh-lay-truyen-qua-duong-tinh-duc-nam-gioi-de-mac3

Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng là cách bảo vệ tốt nhất khỏi các bệnh xã hội.

Hiện nay chưa có test nào giúp phát hiện virus này ở nam giới. Để phòng bệnh, bác sĩ có thể khuyên nam giới đi tiêm văcxin hoặc dùng bao cao su khi quan hệ.

 Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thông tin chi tiết về bệnh lý này, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ.
 

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital